MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Linh Rin khác biệt trong trang phục lấy cảm hứng từ tranh Đông Hồ

27-06-2022 - 17:12 PM | Lifestyle

Trong bộ sưu tập mới nhất, Tiệm Thơ trình làng những thiết kế nhung lụa thêu tay, thể hiện nét văn hoá Việt đặc sắc.

Mới đây, Linh Rin - vợ sắp cưới của thiếu gia Phillip Nguyễn - thu hút chú ý khi trở thành nàng thơ trong bộ sưu tập thời trang tái hiện tranh đông hồ của Tiệm Thơ. Cô khoác trên mình những thiết kế lấy cảm hứng từ dòng tranh dân gian Việt Nam với xuất xứ từ làng Đông Hồ - xã Song Hồ, huyện Thuận Thành – Bắc Ninh.

Với mỗi bộ trang phục, Linh Rin liên tục biến hoá đa dạng qua từng kiểu tóc, cách trang điểm cũng như nét biểu cảm.

Con dâu hào môn Linh Rin khác biệt trong trang phục lấy cảm hứng từ tranh Đông Hồ - Ảnh 1.

Trước kia, tranh dân gian Đông Hồ được bán ra chủ yếu phục vụ Tết Nguyên đán. Thông qua những bức tranh Đông Hồ, nghệ nhân muốn gửi gắm những mong ước của người Việt " Ấm no, hạnh phúc, con đàn cháu đống " và củng cố niềm tin tín ngưỡng tâm linh.

Giá trị của tranh Đông Hồ không phải ở kĩ thuật vẽ, cũng không phải độc bản. Đó chính là những nét vẽ thô sơ, cách phối màu đơn giản trên nền giấy thủ công được làm bằng tay lại thể hiện những mong ước giản đơn nhất của con người thời đó.

Theo thời gian, dù tranh dân gian Đông Hồ không còn phù hợp với bối cảnh cuộc sống hiện đại. Song những giá trị tốt đẹp mà người nghệ nhân xưa truyền tải trong tranh vẫn là điều đáng ghi nhớ và giữ gìn.

Con dâu hào môn Linh Rin khác biệt trong trang phục lấy cảm hứng từ tranh Đông Hồ - Ảnh 2.

Do vậy, Tiệm Thơ đã chọn ra 8 bức tranh đông hồ nổi tiếng và in sâu vào trong tiềm thức người Việt nhất, bao gồm Đám cưới chuột, Hứng dừa, Múa lân, Thánh Gióng... để tạo ra những bộ trang phục đẹp mắt, góp phần sáng tạo và và phát triển nét văn hoá độc đáo của Việt Nam. Tiệm Thơ mong muốn làm mới hình ảnh tranh đông hồ nhưng trên sự tôn trọng bản gốc nhất có thể.

Không chỉ trình làng những mẫu thiết kế có tính ứng dụng cao và tạo nên gu thời trang riêng cho phụ nữ Việt, Tiệm Thơ còn khéo léo gửi gắm vào đó những yếu tố văn hoá, nghệ thuật truyền thống Việt nhằm khơi dậy sự tò mò, tình yêu văn hoá xưa.

Con dâu hào môn Linh Rin khác biệt trong trang phục lấy cảm hứng từ tranh Đông Hồ - Ảnh 3.

Con dâu hào môn Linh Rin khác biệt trong trang phục lấy cảm hứng từ tranh Đông Hồ - Ảnh 4.

Dẫu vậy, trang phục của Tiệm Thơ vẫn đem lại sự thanh lịch và tinh tế cho người mặc. Trong bộ sưu tập mới nhất, nhà thiết kế đã thêu tay những bức tranh đông hồ trên chất liệu nhung lụa, tạo sự sang trọng.

Con dâu hào môn Linh Rin khác biệt trong trang phục lấy cảm hứng từ tranh Đông Hồ - Ảnh 5.

Con dâu hào môn Linh Rin khác biệt trong trang phục lấy cảm hứng từ tranh Đông Hồ - Ảnh 6.

https://cafef.vn/con-dau-hao-mon-linh-rin-khac-biet-trong-trang-phuc-lay-cam-hung-tu-tranh-dong-ho-20220627115023835.chn

Lam Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên