TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cơn khát dầu" có thể đẩy giá vọt 150 USD/thùng, căng thẳng ở Ukraine chỉ là gia vị?

17-02-2022 - 07:39 AM | Tài chính quốc tế

"Cơn khát dầu" có thể đẩy giá vọt 150 USD/thùng, căng thẳng ở Ukraine chỉ là gia vị?

Các nhà phân tích cho biết giá dầu có thể tăng cao tới 150 USD/thùng trong bối cảnh nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu tăng vọt của thế giới hậu đại dịch.

Tương lai nào cho giá dầu?

Việc giá dầu vượt 100 USD/thùng đã gần như là điều chắc chắn sẽ xảy ra ở thời điểm hiện tại. Hiện nay, ngày càng nhiều chuyên gia dự báo giá dầu có thể vượt 125 USD/thùng, thậm chí còn cao hơn. Trong khi đó, tiền đang đổ vào các khoản đầu tư, vào các cổ phiếu liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ. Các công ty dầu toàn cầu cũng thu về lợi nhuận kỷ lục.

Giá đầu đang tăng vọt và dường như không gì có thể ngăn cản đà tăng của nó. Từ tháng 12/2021 tới tháng Giêng, giá dầu Brent đã tăng 11 USD/thùng và điều tương tự dường như cũng đang xảy ra trong gia đoạn cuối tháng 1 và dầu tháng 2. Những ngày qua, giá dầu được "tiếp thêm động lực" bởi những lo ngại về nguồn cung, lạm phát gia tăng và căng thẳng địa chính trị.

John Driscoll, giám đốc của JTD Energy Services, nói rằng: "Chúng ta đang cạn kiệt nguồn cung. Kịch bản giá dầu vượt 125 USD/thùng, thậm chí là 150 USD/thùng, hoàn toàn có thể xảy ra".

Cơn khát dầu có thể đẩy giá vọt 150 USD/thùng, căng thẳng ở Ukraine chỉ là gia vị? - Ảnh 1.

Tuần trước, dầu Brent được giao dịch với giá 95 USD/thùng, mức cao nhất kể từ mùa hè năm 2014 và tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Lúc 10h20 sáng 16/2 theo giờ London, dầu Brent được giao dịch với mức giá 93,98 USD/thùng.

Căng thẳng ở biên giới Ukraine góp phần khiến giá dầu bị đẩy lên cao nhưng việc Nga tuyên bố rút quân vào ngày 15/2 cũng khiến giá mặt hàng này giảm 3% so với phiên giao dịch một ngày trước đó. Trong khi Nga liên tiếp bác bỏ cáo buộc lên kế hoạch tấn công Ukraine, Mỹ và NATO vẫn khẳng định nguy cơ chiến tranh còn cao.

Trong diễn biến mới nhất, NATO còn cáo buộc Nga tăng quân ở biên giới với Ukraine dù không đưa ra bằng chứng cụ thể. Phương Tây cũng nghi ngờ những hình ảnh về việc rút quân của Nga. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã lên tiếng bênh vực Moscow khi cho rằng Mỹ và NATO "thổi phồng mối đe dọa từ Nga".

"Tuy nhiên, không chỉ là những vấn đề địa chính trị. Giá dầu còn phải đối mặt với những nguyên tắc cơ bản", ông Driscoll nói. "Thị trường đang ở trong tình trạng mà chúng tôi gọi là thụt lùi mạnh – điều mang lại lợi nhuận cao hơn cho bất cứ loại dầu nào sẵn có. Chúng tôi bắt đầu nhận thấy nhu cầu với dầu đang trên đà phục hồi và thực sự chúng tôi đang xem xét đến sự thiếu hụt nguồn cung".

Sự thiếu hụt mà Driscoll nói đến bắt nguồn cả từ việc OPEC+ xuất ra thị trường lượng dầu ít hơn so với cam kết bổ sung của họ cũng như việc thiếu hụt trong đầu tư mới tại Mỹ và các nước khác trước ảnh hưởng từ Covid-19 cũng như ưu tiên cho năng lượng tái tạo.

Theo đó, các thành viên OPEC+ bơm thiếu khoảng 700.000 thùng dầu/ngày vào tháng Giêng so với cam kết của họ. Ngay cả Ả rập Xê út và Nga cũng cung cấp lượng dầu dưới hạn ngạch của họ. Điều này xảy ra bất chấp việc các nhà xuất khẩu cam kết sẽ dần dần gỡ bỏ việc cắt giảm nguồn cung, vốn đang ở mức kỷ lục.

Các nhà đầu tư đổ xô vào thị trường dầu mỏ

Đó chưa phải những dấu hiệu duy nhất cho đà tăng của giá dầu. Hiện tại, các nhà đầu tư liên tục đổ tiền vào các cổ phiếu liên quan tới dầu và các công ty dầu toàn cầu thu về lợi nhuận khổng lồ. Khi lạm phát ở Mỹ đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, các nhà phân tích khuyến nghị cổ phiếu năng lượng là khoản đầu tư thông minh.

Các nhà quản lý tiền tệ, các quỹ phi thương mại, lương hưu cũng đều đổ vào thị trường dầu mỏ. Kết quả là cổ phiếu các công ty lớn như BP, Shell, Total tạo đỉnh trong thời gian gần đây. Chỉ số ngành năng lượng của S&P 500 đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, lạm phát, vốn được thúc đẩy bởi các vấn đề với chuỗi cung ứng toàn cầu, sẽ không chỉ ảnh hưởng tới giá xăng tại trạm mà còn đẩy các chi phí khác liên quan tới chính hoạt động khai thác dầu, đặc biệt là với dầu đá phiến của Mỹ. Các công ty cho biết họ sẽ chuyển phần chi phí gia tăng này lên người tiêu dùng.

Driscoll không phải người duy nhất dự báo giá dầu sẽ tăng mạnh. Trong tháng này, chính JP Morgan cũng dự báo dầu có khả năng vượt 125 USD/thùng. Trong khi đó, chưa dấu hiệu nào cho thấy các nhà xuất khẩu hàng đầu sẽ gia tăng sản lượng. Khi giá tiếp tục tăng hơn nữa, nguy cơ lạm phát với viễn cảnh suy thoái kinh tế hiện ra phía trước.

Cơn khát dầu có thể đẩy giá vọt 150 USD/thùng, căng thẳng ở Ukraine chỉ là gia vị? - Ảnh 2.

Các nhà phân tích cho rằng cách duy nhất có thể đảo ngược đà tăng giá chính là sự sụt giảm về nhu cầu, khi mà giá hàng hóa vượt xa những gì người mua có thể mua.

"Có thể sẽ còn lâu nhưng chúng tôi giả định rằng trong vài năm tới, khi kinh tế vĩ mô ổn định, dầu sẽ tăng giá đến mốc mà nhu cầu với nó bị tàn phá. Khi đó, giá chỉ đơn giản là không thể tăng thêm được nữa", Michael Tran của RBC Capital Markets nói.

"Lịch sử cho thấy rằng việc thị trường bùng nổ bởi thắt chặt nguồn cung và tồn kho giảm sút rất khó được giải quyết nếu không có sự kiện phá hủy nhu cầu hoặc gia tăng nguồn cung. Cả 2 điều đó đều khó có khả năng xảy ra lúc này", Tran cho biết.

Tham khảo: CNBC

https://cafef.vn/con-khat-dau-co-the-day-gia-vot-150-usd-thung-cang-thang-o-ukraine-chi-la-gia-vi-2022021700072808.chn

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên