TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại, chỉ là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công mà thôi

08-06-2020 - 07:03 AM | Sống

Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại, chỉ là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công mà thôi

Con đường chinh phục mục tiêu như mê cung. Điều bạn cần là một tấm bản đồ chỉ ra đâu là đường đi đúng nhất để đạt được thành công trọn vẹn.

Tôi sẽ đưa bạn vào một chuyến đi bất ngờ và bạn cần phải chuẩn bị cho nó - ngay bây giờ. Nhanh lên nào!

Nhưng trước khi đi, trong đầu bạn có rất nhiều băn khoăn phải không? Rằng chúng ta sẽ đi trong bao lâu? Có rời khỏi đất nước không? Làm thế nào chúng ta đến được đó? Nên mang theo kem chống nắng hay giày trượt tuyết?

Nếu bạn đặt mục tiêu và bắt đầu chinh phục nó - cho dù đó là làm giàu, trở thành giáo sư đại học hay học tiếng Bồ Đào Nha – thì có thể bạn sẽ thất bại. Trừ khi bạn có một kỳ vọng thực tế về hành trình dẫn đến mục tiêu ấy. Nó không bao giờ thẳng và luôn rải đầy những rào cản làm bạn nản lòng. Khi biết trước con đường này sẽ chông gai như thế nào, có thể bạn không muốn đi nữa.

Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại, chỉ là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công mà thôi - Ảnh 1.

Sự thật là, bạn cần một tấm bản đồ.

Đó là điều mà tôi rút ra từ một chuyên mục gần đây về con đường tăng trưởng, được viết bởi David Brooks của tờ New York Times. Nội dung được lấy cảm hứng từ Scott H. Young, một blogger có trang web riêng mang tên Nhận được nhiều hơn từ cuộc sống.

Quan điểm của Young chỉ ra rằng hầu hết mọi người đều nghĩ quá trình phát triển là một hành trình ổn định, giống như một con đường thẳng nghiêng 45 độ mà chúng ta sẽ đi lên bằng nỗ lực theo thời gian. Nhưng trong thực tế, đó không phải là cách mà hầu hết các mục tiêu được thực hiện.

Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại, chỉ là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công mà thôi - Ảnh 2.

Linear – Con đường phát triển ổn định. Đây không phải là hành trình phổ biến nhất dẫn đến thành công mà mọi người vẫn nghĩ

Liên quan đến:

- Thói quen dài hạn (ví dụ như thiền định)

- Sở thích đòi hỏi kỹ năng (ví dụ như làm vườn)

- Viết lách

- Sự sáng suốt

- Chơi cờ

Một số điều lớn lao mà chúng ta hy vọng đạt được trong cuộc sống, chẳng hạn như tài chính ổn định hay một sự nghiệp lẫy lừng, xảy ra theo một đường cong có tốc độ tăng trưởng cấp số nhân.

Trước khi gặt hái được thành công, chúng ta phải làm việc trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Lường trước được điều đó, bạn sẽ nắm được chìa khóa để duy trì động lực và kiên nhẫn cho đến khi đạt được thành quả lao động xứng đáng.

Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại, chỉ là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công mà thôi - Ảnh 3.

Classic exponential – đường cong có tốc độ tăng trưởng cấp số nhân. Quá trình này yêu cầu sự bền bỉ và kiên nhẫn

Liên quan đến:

- Bắt đầu kinh doanh

- Hầu hết nghề nghiệp, đặc biệt là đối với nghề thủ công và nghành học thuật.

- Làm giàu

- Bóng rổ

- Môn võ karate

Ngược lại, các mục tiêu khác như giảm cân hay học một ngôn ngữ mới sẽ đi theo đường cong tăng trưởng logarit. Tức là những thói quen tốt được đền đáp bằng sự tiến bộ nhanh chóng. Điều này có thể đo lường được rõ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên duy trì sự tiến bộ đó sẽ trở nên khó khăn hơn theo thời gian.

Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại, chỉ là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công mà thôi - Ảnh 4.

Classic Logarithmic – đường cong tăng trưởng logarit. Khi bạn trở nên tốt hơn, sẽ càng khó hơn để tiếp tục tiến bộ.

Áp dụng cho:

- Giảm cân

- Học một mảng kiến thức mới (chẳng hạn như ngôn ngữ)

- Bóng đá

- Chạy bộ

Nhận thức được rõ lộ trình chinh phục của những kiểu mục tiêu này sẽ giúp bạn đạt đến giai đoạn phát triển ổn định và ngăn những kỳ vọng không thực tế.

Thực chất, để xóa bỏ những bước chững lại trên con đường chinh phục mục tiêu, bạn cần bỏ những thói quen đã thực hiện ban đầu.

Ví dụ như trường hợp của Tiger Woods, một vận động viên golf người Mỹ thành công nhất mọi thời đại. "Anh ấy phải tuân theo một quá trình luyện tập gian khổ để chuẩn bị cho lần đầu tiên thi đấu golf", David Brooks viết.

"Nhưng sau đó, khi đạt đến một thành quả nhất định, anh phải điều chỉnh lại kỹ thuật thi đấu để chinh phục mục tiêu một cách toàn vẹn nhất"

Brooks cho biết thêm: "Đối với các mục tiêu khác nhau, tôi có thể nghĩ ra những con đường phát triển khác nhau".

Lấy cảm hứng từ Brooks và Young, tôi đã vẽ ra một số cấu trúc tăng trưởng riêng, đi kèm chú thích về các mục tiêu và thông tin tương ứng như sau:

Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại, chỉ là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công mà thôi - Ảnh 5.

The peak – Một hành trình tiến lên đến đỉnh cao cực hạn, sau đó đi xuống

Liên quan đến:

- Trở thành thổng thống theo nhiệm kỳ

- Sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp

- Trí nhớ khi chúng ta già dần

- Sự nổi tiếng

- Xây dựng một đế chế

Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại, chỉ là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công mà thôi - Ảnh 6.

The valley – Con đường tăng trưởng bắt đầu từ thành công, chỉ để học lại những điều cơ bản và vượt qua thất bại cho đến khi tăng trưởng trở lại.

Liên quan đến:

- Bắt đầu một công việc mới

- Chuyển đến một đất nước mới

- Phát triển đạo đức

Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại, chỉ là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công mà thôi - Ảnh 7.

The step ladder – quá trình tăng trưởng và trì trệ xen kẽ nhau, đòi hỏi sự kiên nhẫn và chuẩn bị để thay đổi.

Liên quan đến:

- Sự nghiệp công vụ

- Sự ổn định tài chính qua các giao đoạn cuộc sống

Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại, chỉ là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công mà thôi - Ảnh 8.

Surfing – làm đi làm lại một công việc nhiều lần nhưng mỗi lần tạo ra một "con sóng" phát triển mới.

Liên quan đến:

- Biên tập sách

- Đạo diễn

- Diễn viên / người biểu diễn

- Tư vấn phát triển web và một số công việc hợp đồng khác

Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại, chỉ là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công mà thôi - Ảnh 9.

The plateau – Xu hướng phát triển học tập để đổi lại sự ổn định lâu dài.

Liên quan đến:

- Học đi, học đọc, học đi xe đạp

- Mua nhà

- Trở thành giáo hoàng

Những hình ảnh trên chỉ là các ý tưởng khái quát nhất. Để vạch ra một con đường phát triển hướng đến mục tiêu cụ thể, bạn phải nghiên cứu kĩ hơn nữa. Vậy nên hãy nói chuyện hoặc đọc về một người đã thực hiện một hành trình tương tự. Từ đó lường trước khó khăn, thử thách để phòng thủ và chuẩn bị. Hãy luôn nhớ rằng tất cả những con đường trên, dù có thất bại, đều dẫn đến thành công.

(Theo CNN)

Vân Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên