TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con trai Mỹ Linh học bác sĩ tại Úc, tự đi làm thêm để kiếm tiền: Nghe nữ diva dạy con về tiết kiệm mới thấy thấm thía

17-07-2021 - 22:43 PM | Sống

Ca sĩ Mỹ Linh dặn dò con trai: "Con ạ, tuổi thọ trung bình bây giờ con có thể sống đến 80 tuổi đấy mà 65 là con đã nghỉ hưu. Nếu không dành từ trẻ lúc ấy đời khó vui đấy!".

Trong khi 2 người con gái lựa chọn nối nghiệp nghệ thuật của cha mẹ, cậu con trai duy nhất Anh Quy của gia đình diva Mỹ Linh lại theo đuổi ngành Y. Hiện con trai nữ ca sĩ đang theo học ngành Bác sĩ Y khoa, trường ĐH Melbourne, Australia. ĐH Melbourne là ngôi trường đào tạo ngành Y tốt nhất nước Úc và đứng thứ 21 trên thế giới, hằng năm trường dành rất ít chỉ tiêu cho ngành Bác sĩ Y khoa. Do vậy để trúng tuyển, Anh Duy phải sở hữu thành tích học tập cực tốt và chắc chắn nỗ lực không ít.

Mới đây, trên trang cá nhân, nữ diva Mỹ Linh đã chia sẻ về cuộc sống hiện tại của Anh Duy tại Úc. Tuy sinh ra trong gia đình có điều kiện, nhưng không phải vì thế mà Anh Duy phụ thuộc chi tiêu vào gia đình. Theo chia sẻ của ca sĩ Mỹ Linh, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nơi Anh Duy đang sinh sống, khiến cuộc sống của chàng trai trẻ gặp khó khăn. Việc học online tại nhà gây tâm lý chán, hơn nữa lại mất đi việc làm thêm nên chi tiêu có phần eo hẹp. Để động viên con, ca sĩ Mỹ Linh đã có hẳn một bức tâm thư gửi con trai.

Mẹ là diva hàng đầu làng nhạc Việt, gia đình có điều kiện vẫn dạy con tiết kiệm tiền: Cách giáo dục khéo léo thế này bảo sao con cái đều thành tài, ai cũng ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Gia đình ca sĩ Mỹ Linh - nhạc sĩ Anh Quân.

Dưới đây là nguyên văn đoạn tâm thư của ca sĩ Mỹ Linh:

Hôm kia con trai nhắn: "Mẹ ơi, Melbourne lại chuẩn bị lockdown, nản quá mẹ ạ! Vừa mới thả được mấy tuần. Con lại ở nhà học online không đi làm thêm được. Con không muốn xin tiền bố mẹ thêm đâu".

Mẹ mới bảo "thế hôm nọ con kể đóng quảng cáo bên đó được ít thù lao, tiêu hết rồi à?". Con bảo "họ chưa trả, con cũng đang đợi". Mẹ lại động viên: "Con ạ, không nản nhé! Ngày mưa ngày nắng, ngày giông bão là thường mà con! Từ thuở khai thiên lập địa lúc nào chả có năm được mùa năm thất bát, năm dịch bệnh, năm tươi vui, phấn khởi... Cái bên ngoài mình là cái mình không kiểm soát được, cái bên trong mình thì mình lại kiểm soát được con ạ! Nên là con đọc sách, học hành cái mới, nghĩ về những may mắn mình đang có mà biết ơn".

Nó bảo bố mẹ vẫn bảo chúng con thế và bọn con cũng biết thế nhưng mà không phải lúc nào cũng lý trí được mẹ ạ. Con lại đang sống nhờ trợ cấp của gia đình nên mất việc làm là con không yên.

Mẹ là diva hàng đầu làng nhạc Việt, gia đình có điều kiện vẫn dạy con tiết kiệm tiền: Cách giáo dục khéo léo thế này bảo sao con cái đều thành tài, ai cũng ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Mẹ thì nói mạnh khuyên con thế chứ cũng đâu có yên. Hằng ngày đọc tin tức thấy khắp nơi khó khăn chồng chất, bà con khắp đất nước lo dịch bệnh, lo đói ăn cũng cồn cào chưa lúc nào không bị ảnh hưởng. Nghĩ nhiều ruột gan cồn cào suốt kỳ rồi phải uống cả thuốc đau dạ dày. Mới thấy tu là khó, để cho tâm mình yên là khó. Biết thì biết thế nhưng làm được lại khó vô cùng. Nhất là vào những năm chu kỳ đi xuống thì không phải dễ mà nghĩ,nói là làm được.

Mẹ lúc nào cũng nhắc con thực hành tiết kiệm, tiết kiệm trước tiêu sau. Con hay bảo con giờ tiền ăn tiền ở chả đủ nữa là tiết kiệm. Mẹ bảo đấy là con nghĩ thế chứ quyết làm vẫn làm được, phải thu xếp thôi. Mẹ nói mấy lần thấy nó chả nói gì thì thôi cũng không đề cập gì thêm mà nghĩ thôi kệ, việc của mẹ là chỉ đường còn đi thế nào là nó đi. Thế mà sáng nay nó gửi cái ảnh đây mẹ ạ, con bắt đầu rồi, mỗi tháng 10% thu nhập. Tiền con kiếm được ít lắm nhưng mà con thực hành để tạo thói quen. Mẹ bảo "ừ đúng, thế là mẹ vui! Vui vì con tin mẹ làm điều đúng đắn. Vui vì mẹ biết con sẽ ổn trong nhiều chục năm sau".

Mẹ "chua" thêm: "Con ạ, tuổi thọ trung bình bây giờ con có thể sống đến 80 tuổi đấy mà 65 là con đã nghỉ hưu. Nếu không dành từ trẻ lúc ấy đời khó vui đấy!". Nó bảo con cũng biết nhưng bây giờ tiết kiệm thì con sống khó. Mẹ bảo: "Con ơi, giờ mình trẻ khỏe khó thế nào chả chịu được, đến lúc đau ốm bệnh tật, già cả mà không có tiết kiệm mới đúng nghĩa từ khó đấy con. Có ngày bội thu phải nhớ sẽ có ngày mất mùa thất bát, có ngày nắng đẹp mà không chuẩn bị đến ngày bão sống thế nào?". Ông con chốt: "You are a good mom!". Mẹ cười "yeah, I am" rồi ông ấy chào "con đi học đây mẹ!"

Sáng nay ngắm cái ảnh ông con đi làm thêm ở quán giống cụ thân sinh như lột, thế là có tin vui giữa ngày cuối tuần.

Những lời tâm sự chân tình của ca sĩ Mỹ Linh khiến nhiều người đều đồng thuận và dành lời khen cho sự khéo léo, tâm lý trong các dạy con của chị. Với sự giáo dục này của gia đình, chắc hẳn trong tương lai, con trai Anh Duy của nữ ca sĩ sẽ "sống ổn" và thành công.

Nữ ca sĩ Mỹ Linh từng chia sẻ quan điểm dạy con khác người của mình rằng: Phải 'ác' con mới lớn được. Chị dẫn chứng bằng việc thường dọa cắt viện trợ cho con gái lớn Anna Trương: "Bố mẹ không có tiền cho con học thêm năm nữa đâu nhé, không học được là về". Chính vì thế, con gái cô phải tập trung hết sức vào việc học để sớm tốt nghiệp, ra trường.

Ngoài ra, nữ diva có quan điểm rằng: "Chỉ cho con tiền học và sinh hoạt phí tối thiểu. Còn các con muốn mua gì ngoài những nhu cầu đó thì phải tự kiếm tiền. Có đứa phải vay mẹ và trả góp hàng tháng".

"Tôi sợ nhất câu: "Con là niềm tự hào của gia đình". Tôi thường bảo các cháu là con không phải chịu trách nhiệm cho ai cả, con chỉ phải chịu trách nhiệm với chính con thôi", diva Mỹ Linh chia sẻ.

Hoàng Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên