TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công bố Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức vào 31/12

19-12-2020 - 11:55 AM | Bất động sản

Công bố Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức vào 31/12

Dự kiến, ngày 31/12/2020, TPHCM sẽ công bố Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đưa ra tại cuộc họp ban soạn thảo, tổ biên tập dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM do Bộ Nội vụ phối hợp với UBND TP tổ chức sáng nay (19/12).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: Dự thảo Nghị định có 7 chương, 44 điều, trong đó liên quan đến các vấn đề chủ yếu như tổ chức, hoạt động của UBND quận, phường khi hai cấp này là đơn vị hành chính nhà nước (mà không phải là cấp chính quyền); chế độ công vụ, công chức triển khai thực hiện theo mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM; dự toán chấp hành và thực hiện quyết toán ngân sách nhà nước khi quận, phường không còn là cấp chính quyền, không còn được cấp ngân sách.

Bên cạnh đó, TPHCM đã xây dựng đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, trong đó có đề án xây dựng thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn lưu ý ban soạn thảo, tổ biên tập trong dự thảo Nghị định chưa có chương nào về nội dung này, cần thảo luận, bàn bạc để cho ý kiến thống nhất và hoàn thiện nội dung.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: Nghị quyết số 1111 năm 2020 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thành phố Thủ Đức là cơ sở để thành phố chuẩn bị tốt nhất cho công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Thành phố cũng đang chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để công bố Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức. Dự kiến, ngày 31/12/2020 TPHCM sẽ làm lễ công bố Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức.

Ông Phong kiến nghị các cơ quan Trung ương nghiên cứu, bổ sung vào dự thảo Nghị định một số nội dung để tạo tiền đề cho thành phố Thủ Đức phát triển. Thành phố Thủ Đức cũng là trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm khoa học công nghệ nên cần thiết phải có phòng khoa học công nghệ. Trong đó, kiến nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu, bổ sung thêm các kiến nghị về phân cấp vào dự thảo Nghị định lần này để thành phố có cơ sở tốt nhất cho việc tổ chức chính quyền đô thị./.

Theo Duy Phương

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên