TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công bố từ đầu tháng 3, Yeah1 vẫn chưa thể mua được cổ phiếu quỹ!

10-04-2019 - 17:39 PM | Doanh nghiệp

Công bố từ đầu tháng 3, việc YEAH1 mua cổ phiếu quỹ vẫn còn phải chờ.

Công bố từ đầu tháng 3, Yeah1 vẫn chưa thể mua được cổ phiếu quỹ! - Ảnh 1.

YEAH1 YEG

Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán YEG) vừa công bố thông tin liên quan đến việc mua cổ phiếu quỹ.

Nội dung văn bản công bố của Yeah1 ghi rõ: "Theo hướng dẫn của UBCKNN ngày 9/4/2019, Yeah1 sẽ tiến hành các thủ tục trình Đại hội cổ đông để phê duyệt phương án mua cổ phiếu quỹ tại cuộc họp Đại hội cổ đông năm 2019 dự kiến được tổ chức vào ngày 8/5/2019. Chúng tôi sẽ công bố kế hoạch và lộ trình cụ thể sau khi được Đại hội cổ đông thông qua và nhận được sự chấp thuận của UBCKNN".

Điều đáng nói là, như chúng tôi đã từng đề cập, lúc cổ phiếu giảm sâu, YEAH1 đã có đến 2 lần công bố thông tin liên quan đến mua cổ phiếu quỹ gồm:

-Ngày 8/3/2019, khi cổ phiếu Yeah1 đã mất 30% giá trị trong tuần khi giảm từ 245.000 xuống còn 170.600 đồng vào ngày 8/3, lượng dư bán sàn vẫn còn rất lớn khi đóng cửa phiên cuối tuần, Tập đoàn Yeah1 đã ra nghị quyết HĐQT dự kiến mua lại 600.000 cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ theo giá thị trường tại thời điểm thực hiện giao dịch. Nguồn vốn mua cổ phiếu quỹ là từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và thặng dư vốn cổ phần.

-Thế nhưng, bản nghị quyết đề ngày 7/3 mãi chưa thực hiện. Tính đến ngày 18/3, sau 11 phiên giảm sàn liên tiếp kể từ sự cố kinh doanh trên YouTube, trên HoSE vẫn chưa có bản đăng ký mua cổ phiếu quỹ nào. Không có bản đăng ký mua cổ phiếu quỹ nào được sở giao dịch TP.HCM công bố nhưng, Yeah1 lại tiếp tục đưa thêm bản Nghị quyết HĐQT nữa, đề ngày 18/3. Theo bản nghị quyết này, Yeah1 dự kiến đăng ký mua lại tối đa 3.127.990 cổ phiếu tương đương 9,999% số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Thông tin mua cổ phiếu quỹ của YEAH1 ít nhiều đã giúp cổ phiếu YEG ổn định, thậm chí quay đầu tăng mạnh sau đó.

Tuy vậy, cho đến nay, việc mua cổ phiếu quỹ của YEAH1 vẫn chưa được thực hiện. Bản thông báo của YEAH1 hôm nay chính xác như một gáo nước lạnh dội vào đầu những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu YEG với kỳ vọng việc mua vào cổ phiếu quỹ sẽ gia tăng lợi ích cho họ.

Chiểu theo quy định về mua cổ phiếu quỹ thì YEAH1 dường như đã nghiên cứu luật kỹ. Công ty mua tối đa 9,999% cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ thì chỉ cần HĐQT thông qua chứ không phải Đại hội đồng cổ đông. Tức, YEAH1 đã đáp ứng đúng. Điều kiện số 3, 4, 5 đều dễ đáp ứng.

Vậy, vì sao việc mua cổ phiếu quỹ của YEAH1 gặp trắc trở? Vì sao UBCKNN yêu cầu phải xin ý kiến đại hội đồng cổ đông?

Theo một số nhà đầu tư thạo luật, nhiều khả năng, sự trắc trở khiến YEAH1 chưa mua được cổ phiếu quỹ nằm ở điều kiện về nguồn tiền mua lại cổ phiếu. Trong bản nghị quyết HĐQT đề ngày 18/3, HĐQT YEAH1 thông qua việc dùng nguồn tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn hoàn thành ngày 21/8/2018 để thực hiện việc mua cổ phiếu quỹ.

Công ty đại chúng mua lại cổ phiếu của chính mình để làm cổ phiếu quỹ phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Có quyết định của ĐHĐCĐ thông qua đối với trường hợp mua lại trên 10% tổng số cổ phần phổ thông hoặc trên 10% tổng số cổ phần ưu đãi cổ tức đã phát hành hoặc có quyết định của HĐQT thông qua đối với trường hợp mua lại không quá 10% tổng số cổ phần phổ thông trong mỗi 12 tháng hoặc không quá 10% tổng số cổ phần ưu đãi cổ tức đã phát hành trong mỗi 12 tháng;

2. Có đủ nguồn để mua lại cổ phiếu từ một trong các nguồn sau:

+ Thặng dư vốn cổ phần

+ Quỹ đầu tư phát triển

+ Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối

+ Nguồn vốn chủ sở hữu khác được sử dụng để mua lại cổ phần theo quy định của pháp luật;

3. Có phương án mua lại cổ phiếu được HĐQT thông qua, trong đó nêu rõ thời gian thực hiện, nguyên tắc xác định giá;

4. Có công ty chứng khoán được chỉ định thực hiện giao dịch;

5. Công ty đại chúng mua lại cổ phiếu phổ thông dẫn đến số lượng cố phiếu quỹ đạt từ 25% tổng số cổ phiếu cùng loại đang lưu hành của công ty trở lên phải thực hiện chào mua công khai.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên