TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nghệ sẽ thay thế công việc của con người: Bạn bi quan như Elon Musk hay lạc quan kiểu Jack Ma?

17-05-2018 - 21:41 PM | Sống

Công nghệ sẽ thay thế công việc của con người: Bạn bi quan như Elon Musk hay lạc quan kiểu Jack Ma?

Trong một đến hai thập kỷ nữa, hầu hết việc chăm sóc sức khỏe của con người sẽ được thực hiện bằng các thuật toán.

Có câu chuyện xưa kể rằng: Một gia đình có hai cậu con trai sinh đôi ngoại hình giống nhau như đúc nhưng tính cách lại có phần trái ngược. Nếu một cậu bảo nóng thì cậu kia sẽ kêu lạnh. Nếu một cậu chê tiếng TV quá to thì cậu kia chỉ muốn tăng âm lượng. Đối lập trong mọi thứ, một cậu luôn lạc quan yêu đời, còn một cậu lại vô cùng buồn tẻ bi quan.

Cha mẹ hai cậu phát hiện ra tính cách đối lập mà muốn xem chuyện gì xảy ra. Vào sinh nhật của cặp song sinh, người cha đã mang vào phòng cậu bi quan rất nhiều món đồ chơi sinh động. Còn phòng cậu lạc quan, người cha lại mang vào phân ngựa.

Tối đó, người cha ngang qua căn phòng cậu con trai bi quan và thấy cậu đang ngồi giữa những món quà mới và khóc tức tưởi. Người cha hỏi:

- Tại sao con lại khóc?

Người con đáp:

- Con sợ bạn con sẽ ghen tị, con cần đọc tất cả hướng dẫn trước khi con có thể chơi chúng. Việc này tốn nhiều pin rồi đồ chơi sẽ hỏng hết.

Ngang qua phòng cậu con trai còn lại, người cha thấy cậu bé đang nhảy múa cạnh đống phân:

- Tại sao con vui thế?

Cậu bé trả lời:

- Hình như có con ngựa ở đâu đó quanh đây.

Trong lĩnh vực công nghệ, ta có hai hình tượng lớn thể hiện hai quan điểm trái ngược tương tự. Đó là Elon MuskJack Ma.

Elon Musk của Telsa nói: "Tôi không cố gắng trở thành cứu tinh của bất kỳ ai. Tôi đang thử nghĩ về tương lai và không buồn". Musk cũng là người muốn chết ở sao Hỏa, chỉ cần không đâm vào hành tinh này là được.

Còn Jack Ma của Alibaba lại nói: "Có những vấn đề lớn có thể thay đổi thế giới. Nếu chúng ta có thể thực hiện cùng nhau, ta sẽ hiểu, khâm phục và giúp đỡ nhau nhiều hơn. Đừng bao giờ từ bỏ. Ngày hôm nay khó ngăn. Ngày mai sẽ khó khăn hơn nhiều. Nhưng ngày kia sẽ là ngày đẹp đẽ."

Công nghệ sẽ thay thế công việc của con người: Bạn bi quan như Elon Musk hay lạc quan kiểu Jack Ma? - Ảnh 1.

Vậy điều này có ý nghĩa gì? Công nghệ sẽ mang đến cho chúng ta tương lai thế nào? Đã có rất nhiều trích dẫn đánh giá từ các nhà lãnh đạo, doanh nghiệp uy tin trên thế giới:

- Trong vòng 20 năm tới, có đến 35% công việc ở Anh sẽ bị thay thế bởi công nghệ điện toán và robot (Deloitte/Oxford University).

- Một báo cáo tương tự trên CNBC kết luận rằng trong hai thập kỷ tới, 50% công việc ở Mỹ sẽ bị thay thế bởi tự động hóa.

- Michael Vassar, nhà sáng lập MetaMed đã nói: Trong một đến hai thập kỷ nữa, hầu hết việc chăm sóc sức khỏe của con người sẽ được thực hiện bằng các thuật toán.

- Đã có những công bố về việc thuật toán có thể làm, như soạn nhạc giống hệt các nhạc sĩ bậc thầy, viết báo như những phóng viên kỳ cựu, chẩn đoán bệnh còn chính xác hơn bác sĩ, có thể li xe trên đường cao tốc tốt hơn con người. Trong một cuộc thi soạn nhạc cổ điển, khi chiến thắng thuộc về bản nhạc được soạn bởi thuật toán, tác giả của thuật toán đã bị một nhà soạn nhạc hàng đầu đấm vào mũi.

- Tự động hóa giờ đã tinh vi đến mức, trong một chuyến bay phổ thông thì người phi công chỉ nắm quyền điều khiển trong khoảng thời gian 3 PHÚT. Người phi công đã trở thành một người khai thác máy tính.

Liệu những quan điểm này là cảnh báo hay biểu hiện của sự thật đang sẵn sàng xảy ra? Tôi cũng không biết. Có những người lạc quan về công nghệ luôn tin tưởng chúng ta có thể đối phó với những thay đổi, đối mặt với "cơn sóng thần công nghệ". Ngược lại, cũng có những người bi quan, lo lắng về tương lai này.

Dù vậy, một điều tôi biết rằng mình phải cố gắng hết sức với những điều đang làm ở hiện tại, tự cải thiện bản thân bằng việc mong muốn đổi mới. Bạn hoàn toàn có thể lạc quan bởi bạn có thể học để thích nghi với sự thay đổi. Thêm nữa, dù không biết tương lai sẽ ra sao, nhưng bạn hoàn toàn có thể chính là người nắm giữ tương lai của mình.

Theo Mộc Dương

Trí thức trẻ

Trở lên trên