TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công thần thực sự của Apple là Tim Cook chứ không phải Steve Jobs!

03-01-2020 - 09:21 AM | Tài chính quốc tế

Công thần thực sự của Apple là Tim Cook chứ không phải Steve Jobs!

Trong 8 năm lãnh đạo, Tim Cook đã giúp vốn hóa thị trường Apple tăng hơn 1.000 tỷ USD. Kỳ tích chưa có ai đạt được.

Tim Cook đã đạt được một kỳ tích chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Kể từ khi trở thành CEO Apple vào tháng 8/2011, vốn hóa thị trường của công ty đã tăng hơn 1.000 tỷ USD.

Hiện tại chỉ có 2 công ty Mỹ có giá trị trên 1.000 tỷ USD là Apple: 1.300 tỷ USD và Microsoft 1.200 tỷ USD. Cook trở thành CEO Apple vào ngày 24/8/2011. Trong 8 năm sau đó, cổ phiếu công ty đã tăng từ mức chỉ 53,74 USD/1 cổ phiếu lên mức gần đây nhất là 290 USD/1 cổ phiếu và từ đó đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn 1 nghìn tỷ USD.

Satya Nadella trở thành CEO Microsoft vào ngày 4/2/2014, gần 6 năm trước. Trong quá trình ông nắm quyền, vốn hóa thị trường của Microsoft đã tăng 930 tỷ USD. Vì vậy, dù hiện chưa gia nhập câu lạc bộ tạo ra vốn hóa 1 nghìn tỷ USD nhưng Nadella đang được kỳ vọng sẽ là người tiếp theo đạt được kỳ tích này.

Không có nhiều ứng viên cho danh hiệu CEO nghìn tỷ USD. Vốn hóa thị trường Amazon trước đây từng đạt mốc 1 nghìn tỷ USD nhưng hiện xuống chỉ còn 925 tỷ USD. Vốn hóa của Alphabet là 920 tỷ USD.

Cột mốc nghìn tỷ USD mà Cook đạt được còn đáng nể hơn vì Apple đã hoạt động 35 năm trước khi ông nắm quyền. Có thể nói ông đã thành công hơn nhà đồng sáng lập huyền thoại Steve Jobs.

Một phần đáng kể trong số 1 nghìn tỷ USD vốn hóa của Apple được hình thành chỉ trong 12 tháng vừa qua. Cụ thể, năm qua giá cổ phiếu Apple đã tăng 85%, giúp vốn hóa thị trường công ty tăng tới 600 tỷ USD.

Nhiều người phàn nàn rằng Apple có ít đổi mới hơn dưới thời Tim Cook làm CEO so với Steve Jobs. Điều đó là không công bằng và cũng không đúng. Trong thời gian Cook lãnh đạo, Apple đã tăng doanh thu iPhone và giới thiệu những sản phẩm mới gồm Apple Watch và AirPods, đẩy mạnh vào lĩnh vực dịch vụ.

Điều quan trọng nhất không thể chối cãi đó là khoảng 80% giá trị hiện tại của Apple được tạo ra dưới thời Tim Cook chứ không phải Steve Jobs.

Theo Phương Linh

Trí Thức Trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên