MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán số 1 Nhật Bản đang tăng cường tuyển dụng nhân sự cho hoạt động trái phiếu và quản lý tài sản ở khu vực Châu Á

Công ty chứng khoán số 1 Nhật Bản đang tăng cường tuyển dụng nhân sự cho hoạt động trái phiếu và quản lý tài sản ở khu vực Châu Á

Nomura Holdings đang đẩy mạnh tuyển dụng để củng cố hoạt động quản lý tài sản và hoạt động kinh doanh cho thu nhập cố định tại châu Á, những lĩnh vực chính tạo ra tăng trưởng của công ty chứng khoán lớn nhất Nhật Bản sau đợt cắt chi phí mới nhất.

Theo Bloomberg, Nomura đã tuyển khoảng 20 – 25 nhân viên ngân hàng chăm sóc khách hàng cá nhân từ các đối thủ, gồm Deutsche Bank và BNP Paribas, trong năm nay và lên kế hoạch bổ sung số nhân sự tương đương mỗi năm trong vòng 2 – 3 năm tới. Ông Rig Karkhanis, người đứng đầu phòng phân tích thị trường thế giới cho khu vực châu Á, ngoại trừ Nhật Bản, cho biết công ty cũng đặt mục tiêu tuyển dụng tới 40 nhân viên toàn thời gian trong 18 tháng tới.

Động thái tuyển nhân sự lần này của ông Kentaro Okuda, Giám đốc điều hành của Nomua, diễn ra sau khi người tiền nhiệm của ông giảm hàng trăm nhân viên trên khắp thế giới để tăng lợi nhuận bên ngoài Nhật Bản. Động thái này phản ánh tầm quan trọng ngày càng lớn của châu Á - nơi sự cạnh tranh về số lượng triệu phú đang gia tăng và lãi suất vẫn cao hơn nhiều so với các nền kinh tế phát triển.

"Chúng tôi nhận thấy khu vực châu Á ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với nền kinh tế toàn cầu. Phần lớn phương Tây đang có lãi suất bằng 0 và có thể duy trì ở mức này trong một thời gian dài. Nơi có lợi suất chất lượng cao duy nhất, và an toàn như trước đây, thực sự là ở các nền kinh tế châu Á", ông Karkhanis cho biết.

Công ty đang muốn bổ sung nhân viên bán hàng và các nhà giao dịch cho dịch vụ vay nợ cá nhân, các sản phẩm phái sinh gắn chặt với tài sản gốc, và hoạt động kinh doanh vĩ mô, lĩnh vực tạo ra doanh thu lớn nhất trong khu vực, ông Karkhanis nói thêm.

Về quản lý tài sản, Nomura sẽ tuyển nhân viên cho khu vực Trung Quốc Đại lục và Đông Nam Á, nơi khoảng một nửa số nhân viên của năm nay được bổ sung. Gần đây công ty đã chọn một nhóm các nhân viên từ một đối thủ để bổ sung cho thị trường Thái Lan và Việt Nam. Nomura đã tuyên riêng khoảng 170 người ở Trung Quốc đại lục cho một liên doanh chứng khoán mới, ban đầu tập trung vào quản lý tài sản.

Trong tuần, ông Okuda, nhậm chức CEO hồi tháng 4, đã tiết lộ kế hoạch tuyển dụng các chuyên viên quan hệ khách hàng ở Trung Đông và châu Á, không tính Nhật Bản, với mục tiêu tăng giá trị tài sản quản lý tại các thị trường này thêm 5 lần lên 35 tỷ USD.

Ông Karkhanis tiếp quản hoạt động quản lý tài sản tại châu Á của Nomura vào tháng 4 khi ngân hàng chuyển dịch vụ này từ bộ phận bán lẻ sang bán buôn. Ông đang tìm cách tăng tỷ trọng của nó trong doanh thu thị trường toàn cầu lên 20% trong vòng 2 - 3 năm tới.

Hoạt động kinh doanh châu Á và châu Đại Dương đang sinh lãi năm thứ 7 liên tiếp, nhờ hoạt động trên thị trường toàn cầu. Thu nhập trước thuế từ khu vực châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm trong quý III.

Cổ phiếu của Nomura ít thay đổi vào sáng ngày 3/12. Cổ phiếu, giảm ít hơn 1% trong năm nay, đã tăng hơn 40% từ mức thấp nhất của tháng 3.

Bùng nổ trái phiếu

Theo ông Karkhanis, doanh thu thu nhập cố định từ châu Á, không tính Nhật Bản, đã tăng lên mức kỷ lục trong nửa đầu năm, nhờ vào sự biến động của thị trường dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Bình thường, hoạt động kinh doanh cho thu nhập cố định chiếm khoảng 60% doanh thu thị trường toàn cầu trong khu vực, tiếp theo là cổ phiếu với 30% và tài sản với 5 - 10%.

Tiến độ kế hoạch tái cơ cấu gần đây nhất của Nomura đang mang lại cho ông Okuda một số khoảng trống để mở rộng. Công ty đã giảm được gần 140 tỷ yên (tương đương 1,3 tỷ USD) chi phí nhờ sáng kiến này, gồm việc bỏ trái phiếu có lợi suất cao của Mỹ và thu hẹp giao dịch ở châu Âu.

Ông Karkhanis cho biết sau khi giảm sâu đầu tư vào cổ phiếu trong năm 2012 và 2013, công ty đã xây dựng lại hoạt động kinh doanh không dùng tiền mặt trong hai năm qua với khoảng 60 - 80 nhân viên, chủ yếu trong lĩnh vực phái sinh, sản phẩm phái sinh gắn chặt với tài sản gốc và môi giới chính.

Cổ phiếu tiền mặt trở nên có lợi nhuận như một hoạt động độc lập lần đầu tiên trong năm nay và có rất nhiều hoạt động bán chéo trong môi giới chính, các sản phẩm cổ phiếu và hoạt động cho thu nhập cố định, ông nói thêm.

Ly Tâm

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên