TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Coteccons (CTD): Quỹ Hàn thoái, đại diện Kusto "tranh thủ" gom thêm

14-08-2019 - 09:51 AM | Doanh nghiệp

Coteccons (CTD): Quỹ Hàn thoái, đại diện Kusto "tranh thủ" gom thêm

Ông Turumbayev Talgat, Thành viên HĐQT, đại diện của nhóm cổ đông Kusto vừa đăng ký mua 700.000 cổ phiếu CTD của Coteccons. Sau giao dịch, ông Turumbayev Talgat sẽ nâng sở hữu lên 2,29 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 2,96% vốn.

Giao dịch tại Xây dựng Coteccons (CTD) tiếp tục ghi nhận điểm đáng chú ý, ngay sau khi quỹ Hàn Quốc bán ra 6,3 triệu cổ phiếu và rút chân khỏi vị trí cổ đông lớn; ngược lại đại diện Kusto vừa gom thêm cổ phần.

Chi tiết, ông Turumbayev Talgat, Thành viên HĐQT, đại diện của nhóm cổ đông Kusto vừa đăng ký mua 700.000 cổ phiếu CTD. Sau giao dịch, ông Turumbayev Talgat sẽ nâng sở hữu lên 2,29 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 2,96% vốn. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 15/8 đến 13/9 theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Theo thống kê đến khoảng đầu năm 2019, nhóm những nhà đầu tư có thể liên quan đến Kusto đang nắm giữ ít nhất là 34,9% quyền biểu quyết của Coteccons bao gồm Kustocem nắm giữ 18,2%, ông Talgat Turumbayev nắm giữ 2,1% và Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm giữ 14,6%.

Đó là về mặt sở hữu, còn về mặt quản trị, ông Talgat Turumbayev là 1 trong 2 đại diện của Kusto tham gia Hội đồng quản trị gồm 7 người của Coteccons. Tổng giám đốc của Công ty Thành Công, ông Ablakhat Kebirov cũng là Tổng giám đốc của Bất động sản Bình Thiên An - một khoản đầu tư lớn khác của Kusto tại Việt Nam.

Nếu giao dịch lần này thành công, nhóm Kusto sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Coteccons lên hơn 35%. Trên thị trường, cổ phiếu CTD tiếp tục giảm mạnh, hiện chỉ còn giao dịch tại mức 99.200 đồng/cp.


Coteccons (CTD): Quỹ Hàn thoái, đại diện Kusto tranh thủ gom thêm - Ảnh 1.

Động thái đăng ký mua thêm cổ phiếu của đại diện Kusto diễn ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh của công ty tiếp tục đi xuống, cổ phiếu lao dốc cũng như những bất đồng chưa thể hàn gắn với ban điều hành công ty, đặc biệt bất đồng quan điểm xoay quanh việc sáp nhập Ricons. Trong đó, việc phát hành cổ phiếu để nhận sáp nhập Ricons sẽ làm giảm tỷ lệ lợi ích của nhóm nhà đầu tư Kusto tại Coteccons.

Được biết, Kusto Group là một tập đoàn tư nhân quốc tế đa ngành đăng ký và có trụ sở tại Singapore, Tập đoàn đầu tư vào Việt Nam từ năm 2005.

Kusto lần đầu rót vốn vào Coteccons vào năm 2012, với giá trị 520 tỷ đồng đổi lấy 25% cổ phần với mức giá 50.000 đồng/cp. Đây được xem là thương vụ M&A ngành xây dựng lớn nhất lúc bấy giờ.

Từng tăng trưởng vượt bậc, tuy nhiên những năm gần đây Coteccons liên tục giảm sút, trong khi công ty con là Ricons "ngược mẹ" bứt phá. Quý 2/2019 với doanh thu thuần 5.788 tỷ đồng, giảm 30% và lợi nhuận sau thuế 124 tỷ đồng, giảm 71% so với cùng kỳ năm trước và là quý thấp nhất kể từ quý 1/2015 tới nay. Thậm chí, biên lãi gộp quý 2 của Coteccons chỉ đạt 3,2%, con số thấp kỷ lục từ trước tới nay (thường duy trì ở mức 6-8%).

Coteccons (CTD): Quỹ Hàn thoái, đại diện Kusto tranh thủ gom thêm - Ảnh 2.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên