TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

COVID-19 có thể mở đường cho cơ chế tự lựa chọn, đào thải bớt các nhà đầu tư chỉ "lướt sóng"

COVID-19 có thể mở đường cho cơ chế tự lựa chọn, đào thải bớt các nhà đầu tư chỉ "lướt sóng"

Những nhà đầu tư tập trung vào dài hạn và quyết giữ vững những giá trị nền tảng cũng như tin vào tài vận tiềm năng của kinh tế quốc gia sẽ tồn tại. Niềm tin của công chúng mạnh mẽ sẽ giúp nhóm các nhà đầu tư dài hạn này vượt qua nỗi lo dịch bệnh và kiên định đầu tư chiến lược hơn.

Như Franklin Roosevelt từng nói, "điều duy nhất đáng sợ chính là nỗi sợ hãi". Điều đầu tiên và tiên quyết là niềm tin của công chúng phải được xây dựng dựa trên vai trò của chính phủ trong hoạch định và thực thi chính sách. Và quan trọng không kém là niềm tin của công chúng cần được sẻ chia trong các nhóm kinh tế khác nhau gồm doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng.

Chính sách công chỉ tạo được độ tin cậy khi được thiết lập tốt, có mục tiêu rõ ràng và thậm chí là táo bạo. Đặc biệt, việc Chính phủ đưa ra những phương án hành động chưa có tiền lệ và kịp thời là hết sức cần thiết để củng cố niềm tin của công chúng.

Các dịch bệnh còn đặt ra thách thức lớn với các nhà đầu tư tài chính, những người hành động dựa trên niềm tin vào thị trường, dù trong ngắn hay dài hạn. Sự bùng phát của COVID-19 có thể mở đường cho cơ chế tự lựa chọn.

Cơ chế này có thể đào thải bớt các nhà đầu tư chỉ "lướt sóng" ngắn hạn thay vì theo đuổi việc tạo ra những giá trị dài lâu. Còn những nhà đầu tư tập trung vào dài hạn và quyết giữ vững những giá trị nền tảng cũng như tin vào tài vận tiềm năng của kinh tế quốc gia sẽ tồn tại. Niềm tin của công chúng mạnh mẽ sẽ giúp nhóm các nhà đầu tư dài hạn này vượt qua nỗi lo dịch bệnh và kiên định đầu tư chiến lược hơn.

Đối với doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, thiệt hại kinh tế ngắn hạn là không thể tránh khỏi.

Để hạn chế những thiệt hại lâu dài, bản thân các doanh nghiệp cần hành động trước khi tìm đến sự hỗ trợ của chính phủ. Thay vì mở rộng kinh doanh, đã đến lúc doanh nghiệp cần củng cố giá trị kinh doanh cốt lõi của mình và nâng cao hiệu quả thông qua hệ thống sản xuất tinh gọn, quy trình vận hành tiêu chuẩn và nhanh chóng áp dụng các công nghệ tài chính đòi hỏi ít chi phí như thanh toán không dùng tiền mặt hay các giải pháp quản lý cơ sở dữ liệu kỹ thuật số.

Những động thái này sẽ giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn và nhờ đó giảm thiểu tổn thất trong giai đoạn hiện nay, đồng thời sẵn sàng nắm bắt cơ hội mới một khi dịch bệnh được ngăn chặn. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp chỉ sẵn sàng thực hiện các biện pháp này khi họ tin tưởng vào nỗ lực của chính phủ trong đấu tranh chống dịch bệnh và hỗ trợ khôi phục nền kinh tế.

Niềm tin của người tiêu dùng cũng là yếu tố hết sức quan trọng để các nền kinh tế đối đầu và vượt qua những thách thức từ dịch bệnh hay thảm họa. Niềm tin vững chắc vào chính quyền sẽ giúp kiềm chế lo lắng, khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và hình thành các hành vi tiêu dùng tốt hơn.

Tuy nhiên, niềm tin của công chúng đòi hỏi nhiều công sức và thời gian để vun đắp. Và quả thật nó phát huy tác dụng nhất trong những giai đoạn khủng hoảng. Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Đây là lúc mọi người cần chung tay trong cuộc chiến chống lại chủng virus corona mới và niềm tin của công chúng là một trong những yếu tố quan trọng nhất củng cố và tăng cường sức mạnh cho những nỗ lực hiện nay.

COVID-19 có thể mở đường cho cơ chế tự lựa chọn, đào thải bớt các nhà đầu tư chỉ lướt sóng - Ảnh 1.


TS. Phạm Thị Thu Trà, Giảng viên cấp cao, Chủ nhiệm bộ môn Kinh tế, Khoa Kinh doanh & Quản trị, Đại học RMIT Việt Nam

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên