MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Covid-19: Tin không vui cho Thượng Hải

06-07-2022 - 14:53 PM | Tài chính quốc tế

Covid-19: Tin không vui cho Thượng Hải

TP Thượng Hải - Trung Quốc có khả năng đối mặt đợt phong tỏa mới sau khi ghi nhận 24 ca mắc Covid-19 hôm 5-7, nhiều nhất trong 3 tuần qua.

Theo Bloomberg, các quan chức y tế Thượng Hải hôm 6-7 tuyên bố có 2 ca mắc Covid-19 được phát hiện bên ngoài khu vực cách ly. Việc ghi nhận những ca Covid-19 mới tại các quận của Thượng Hải làm dấy lên lo ngại Covid-19 có thể lây lan rộng rãi trong thời gian tới.

Chính quyền Thượng Hải đã tăng cường xét nghiệm Covid-19 hàng loạt. Tổng cộng 9 quận và một số khu vực thuộc 3 quận khác sẽ tham gia 2 vòng xét nghiệm PCR trong 3 ngày để ngăn chặn dịch lây lan.

Các địa điểm giải trí hoặc karaoke ở Thượng Hải đã bị đình chỉ hoạt động sau khi một người vi phạm hạn chế, gây ra đợt bùng phát Covid-19 hiện tại. Tuy nhiên, các địa điểm văn hóa vừa tái mở cửa gần đây như thư viện vẫn được phép hoạt động.

Covid-19: Tin không vui cho Thượng Hải - Ảnh 1.

Cư dân Thượng Hải xếp hàng xét nghiệm Covid-19 hôm 5-7. Ảnh: Reuters

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch Thượng Hải Jin Lei hôm 6-7 cho biết kế hoạch tái mở cửa các rạp chiếu phim và địa điểm biểu diễn vào ngày 8-7 sẽ không có gì thay đổi.

Thượng Hải - với khoảng 25 triệu cư dân - mới trải qua đợt phong tỏa kéo dài 2 tháng làm ảnh hưởng nặng tới lĩnh vực kinh tế. Hồi tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giải thích lý do duy trì chính sách "không Covid-19": "Chúng tôi thà tạm thời ảnh hưởng một chút đến phát triển kinh tế hơn là có nguy cơ gây hại cho an toàn cuộc sống và sức khỏe thể chất của mọi người, đặc biệt là người già và trẻ em".

Trong khi đó, TP Tây An, phía Tây Trung Quốc đã báo cáo 11 ca mắc Covid-19 và tìm thấy biến thể lây lan nhanh BA.5. Địa phương này yêu cầu đóng cửa các địa điểm giải trí, ngừng phục vụ vào buổi tối tại các nhà hàng trong 1 tuần và các trường học sẽ bắt đầu kỳ nghỉ hè sớm.

Tỉnh An Huy cũng ghi nhận 222 ca mắc Covid-19 hôm 5-7. Ngoài ra, Bắc Kinh có 6 ca mắc mới và TP Thiên Tân chứng kiến một đợt bùng phát Covid-19 khác. Trên toàn quốc, tổng cộng 353 ca mắc Covid-19 được báo cáo ở ít nhất 11 tỉnh hôm 5-7.

Tại những nơi khác của Trung Quốc, đặc khu Macau phải đóng cửa một sòng bạc do dịch bùng phát, trong khi Hồng Kông báo cáo hơn 2.000 ca mắc Covid-19 hôm 5-7.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Trở lên trên