TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Covid-19 trở thành 'bàn đạp' hoàn hảo, lợi nhuận ròng của một công ty Trung Quốc tăng hơn 6.500%

05-03-2021 - 13:35 PM | Tài chính quốc tế

Covid-19 trở thành 'bàn đạp' hoàn hảo, lợi nhuận ròng của một công ty Trung Quốc tăng hơn 6.500%

Đại dịch tồi tệ nhất trong thời hiện đại đã trở thành độn g lực cho một số doanh nghiệp ít người biết đến trong ngành y tế. Dẫu vậy, không chắc liệu nhu cầu đối với bộ kit xét nghiệm có được duy trì hay không, khi các chương trình tiêm vắc-xin bắt đầu được triển khai.

Nhu cầu đối với bộ kit xét nghiệm Covid-19 đã mang lại lợi thế lớn cho các công ty sản xuất dụng cụ này ở Trung Quốc. Thậm chí, một công ty dự báo lợi nhuận của họ sẽ tăng tới 6.500% trong năm 2020. 

Một trong những công ty có hoạt động khởi sắc nhất vào năm ngoái đã thực hiện cả chiến dịch xét nghiệm tích cực trong nước và cung cấp bộ kit cho các nước khác, nhất là tại các "điểm nóng" Covid-19 như Mỹ và châu Âu. BGI Genomics Co. là công ty trong lĩnh vực giải trình tự DNA, đây là một trong những doanh nghiệp cung cấp hàng triệu bộ kit xét nghiệm trên toàn cầu.

Đại dịch tồi tệ nhất trong thời hiện đại đã tạo "bàn đạp" cho một số doanh nghiệp ít người biết đến như vậy, hầu hết đều là các công ty vốn hóa nhỏ đến trung bình. Theo đó, giá cổ phiếu cùng lợi nhuận của họ cũng tăng cao. Dẫu vậy, không chắc liệu nhu cầu đối với sản phẩm này có được duy trì hay không, khi các chương trình tiêm vắc-xin bắt đầu được triển khai và cuộc khủng hoảng Covid-19 dần bớt căng thẳng.

Zhang Jialin – trưởng bộ phận nghiên cứu y tế tại ICBI International, cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến đà tăng trưởng nhanh chóng như thế này, từ số 0 đến cả triệu USD. Dẫu vậy, sự khởi sắc trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động xét nghiệm là có một không hai."

Năm ngoái, các công ty có doanh thu cao nhất ngành này trên sàn Star tại Thượng Hải là Sansure Biotech Inc., Zhejiang Orient Gene Biotech Co. và Shanghai Liferiver. Lợi nhuận ròng của Sansure tăng hơn 6.500% trong năm 2020, dù mức so sánh là mức thấp chưa từng có vào năm trước. Cả 3 công ty này đều có lợi nhuận ròng xấp xỉ 100 triệu CNY (15,5 tỷ USD) trong năm 2019.

Covid-19 trở thành bàn đạp hoàn hảo, lợi nhuận ròng của một công ty Trung Quốc tăng hơn 6.500% - Ảnh 1.

Lợi nhuận ròng năm 2019 và 2020 của các công ty sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19 (đơn vị: triệu CNY).

Trong báo các công bố hôm 26/2, BGI Genomics dự báo lợi nhuận ròng tăng kỷ lục 653% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2020. Năm ngoái, cổ phiếu của BGI tăng 87%, trong khi Da An Gene Co. của Đại học Sun Yat-Sen tăng 228%.

Yếu tố thúc đẩy lợi nhuận tăng ấn tượng là nỗ lực nhằm kiểm soát dịch bệnh trên toàn cầu, trong đó các chính phủ phải nỗ lực để hạn chế tốc độ lây lan của virus trong cộng đồng. Nhu cầu đối với các bộ kit xét nghiệm tăng vọt khi số ca lây nhiễm tăng mạnh và các dụng cụ xét nghiệm thiếu hụt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, dường như không có nơi nào trên thế giới chứng kiến quá trình xét nghiệm căng thẳng như Trung Quốc. Ngay cả khi quốc gia này đã kiểm soát được dịch bệnh, thì họ vẫn tiếp tục tích cực triển khai xét nghiệm trên diện rộng để ngăn chặt các đợt bùng phát mới.

Chiến dịch xét nghiệm đã trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật trên khắp đại lục. Các thành phố vốn chứng kiến dịch bệnh bùng phát mạnh đã nỗ lực xét nghiệm hàng triệu công dân trong vài ngày. Trong khi đó, ở 1 số quốc gia khác, chỉ những người có triệu chứng hoặc tiếp xúc với những ca bệnh đến từ Trung Quốc.

Không chỉ trên con người, hoạt động xét nghiệm còn được thực hiện trên các mặt hàng từ hải sản đông lạnh nhập khẩu từ các "ổ dịch" cho đến lốp ô tô. Đó là bởi các chuyên gia y tế địa phương khẳng định virus corona có ở trên các bề mặt và có nguy cơ lây lan ở nhiệt độ thấp.

Các nhà đầu tư và chuyên gia theo dõi ngành này sẽ ở trong chế độ cảnh giác, để xem liệu sự phụ thuộc vào hoạt động xét nghiệm trên toàn cầu có giảm bớt trong năm nay hay không. Khi việc tiêm vắc-xin được thực hiện trên toàn cầu, một số cơ hội được tạo ra nhờ đại dịch đang dần "bốc hơi".

Covid-19 trở thành bàn đạp hoàn hảo, lợi nhuận ròng của một công ty Trung Quốc tăng hơn 6.500% - Ảnh 2.

Cổ phiếu BGI Genomics và Da An Gene tăng ấn tượng trong năm 2020.

Mia He – nhà phân tích cấp cao ngành y tế của Bloomberg Intelligence, nhận định: "Đà tăng trưởng của năm ngoái chính là cơ hội lớn mà họ có được. Tuy nhiên, khả năng đà tăng được duy trì trong năm có thể bằng 0."

Theo bà Mia He, các nhà sản xuất bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc có thể phát triển mạnh trong năm nay sẽ phụ thuộc phần lớn vào khả năng thâm nhập thị trường nước ngoài – nơi các chính phủ vẫn nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, mức giá của sản phẩm này sẽ cạnh tranh hơn so với thị trường châu Á.

Dẫu vậy, He cho biết, việc tìm kiếm khách hàng ở nước ngoài. Trong khi đó, các bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc đã bị chỉ trích mạnh mẽ vào tháng 4 năm ngoái, sau khi 1,2 triệu thử nghiệm kháng thể mà Slovakian thực hiện không cho ra kết quả chính xác và không phát hiện ra virus ở giai đoạn đầu.

Zhang đến từ ICBC cho hay: "Chúng tôi dự báo rằng nhu cầu xét nghiệm có rất ít khả năng tăng trưởng từ mức cao ở hiện tại. Về lâu dài, việc các loại vắc-xin được tung ra thị trường sẽ làm giảm nhu cầu xét nghiệm và theo đó doanh thu của các công ty này cũng bị hạn chế."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên