TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

COVID-19 và góc nhìn từ những người trực tiếp nơi đầu sóng ngọn gió: Không phải kiệt sức hay mệt mỏi, đây mới là nỗi đáng sợ số 1

04-02-2021 - 22:41 PM | Sống

COVID-19 và góc nhìn từ những người trực tiếp nơi đầu sóng ngọn gió: Không phải kiệt sức hay mệt mỏi, đây mới là nỗi đáng sợ số 1

Đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục đe dọa cuộc sống của hàng triệu người. Các y bác sĩ vẫn đang nỗ lực không ngừng trong cuộc chiến này, những sự hi sinh và cống hiến của họ đáng được tôn vinh và trân trọng!

Trong 17 năm làm bác sĩ, Matthew Heinz chưa bao giờ nhận được một cuộc điện thoại như cuộc gọi từ bệnh viện của ông ở Tucson. Vào một đêm muộn của tháng 12, một người giám sát bệnh viện gọi điện cho thông báo rằng 5 bệnh nhân COVID đang gặp nạn. Tất cả họ đều cần chăm sóc đặc biệt, 4 người trong số họ đang ở trong tình trạng khẩn cấp. Nhưng chỉ có một chiếc giường có sẵn. Tất cả buộc anh phải đưa ra lựa chọn.

Anh nhớ lại: "Đó là điều mà tôi chưa bao giờ lường trước. Tôi chưa bao giờ được kêu gọi đưa ra một quyết định quan trọng nhanh chóng như vậy. Tôi đã thất vọng, và thật đau lòng. Nhưng bạn không có thời gian để nghiên cứu. Tôi đã phải ngồi đó và nghĩ về… ai sẽ là người được ưu tiên, ai sẽ là người thứ 2...".

Kiệt sức thường được sử dụng để mô tả tác động của tất cả những căng thẳng đang diễn ra này giữa các nhân viên chăm sóc sức khỏe đang chiến đấu với đại dịch, các chuyên gia sức khỏe tâm thần gần đây tìm ra một khái niệm mới là "chấn thương đạo đức" - và chấn thương đạo đức này rất nguy hiểm và có hậu quả lâu dài, thậm chí nó có thể trở thành tổn thương về mặt đạo đức.

Ban đầu, thuật ngữ này được sử dụng để mô tả những gì người lính trải qua trong thời chiến, tổn thương đạo đức trong chăm sóc sức khỏe bắt đầu được áp dụng vào chăm sóc sức khỏe trước đại dịch. Bác sĩ tâm thần Wendy Dean, Chủ tịch kiêm đồng sáng lập của Tổ chức phi lợi nhuận cho biết dành cho việc coi sự đau khổ của bác sĩ lâm sàng là tổn thương tinh thần.

COVID-19 và góc nhìn từ những người trực tiếp nơi đầu sóng ngọn gió: Không phải kiệt sức hay mệt mỏi, đây mới là nỗi đáng sợ số 1 - Ảnh 1.

Consuelo Vargas, một y tá làm việc 15 năm, cô làm việc trong phòng cấp cứu tại Bệnh viện John H. Stroger, Jr. của Quận Cook ở Chicago. Vào giai đoạn đầu của đại dịch, khi không có đủ thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) cho nhân viên, cô ấy đi ngang qua một phòng trong ER và thấy một đồng nghiệp đang cấp cứu cho một người đàn ông được cho là mắc COVID và có dấu hiệu nguy kịch.

Tassia Trink, một y tá ở Nam California, cho biết gần đây số lượng đại dịch đã tăng cao đến mức bệnh nhân đôi khi phải ở trong phòng chờ cấp cứu của bệnh viện đến 18 giờ. Họ buộc phải liên tục đưa ra những quyết định xem ai là người được ưu tiên.

Trink cho biết, một cặp vợ chồng đến với các triệu chứng COVID, một người có độ bão hòa oxy 70% và người kia là 78%; chỉ số đặc biệt thấp. Lúc đầu, bệnh viện thiếu giường, chị phải chọn một người nên chị chọn người có tỷ lệ thấp hơn. Cuối cùng, cả hai đều có một chiếc giường ER, cô ấy nói, nhưng "chúng tôi liên tục phải chọn và chọn. Nó đi ngược lại toàn bộ quy tắc đạo đức của chúng tôi với tư cách là y tá".

Khi các trường hợp gia tăng, các vấn đề về sức khỏe tâm thần và tổn thương đạo đức cũng vậy

Khi đại dịch tiếp tục xảy ra, các nhân viên y tế không chỉ được yêu cầu làm việc thêm ca khi các đồng nghiệp bị nhiễm bệnh mà còn phải đưa ra quyết định xem ai là người đầu tiên đến giường hoặc chăm sóc. Đại dịch cũng đã ảnh hưởng đến họ theo những cách khác, bao gồm cả việc chuyển trọng tâm nghề nghiệp của họ từ chăm sóc bệnh nhân làm trung tâm và đạo đức sang đạo đức sức khỏe cộng đồng.

Trọng tâm bây giờ là lợi ích chung - rủi ro và lợi ích cho toàn xã hội, hơn là vào một bệnh nhân. Một y tá của đơn vị chăm sóc đặc biệt đã từng chăm sóc 1 hoặc 2 bệnh nhân có thể cần phải điều trị một bệnh nhân khác, vì đó là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

COVID-19 và góc nhìn từ những người trực tiếp nơi đầu sóng ngọn gió: Không phải kiệt sức hay mệt mỏi, đây mới là nỗi đáng sợ số 1 - Ảnh 2.

Từ tháng 6 đến tháng 9, Mental Health America đã thăm dò ý kiến ​​của hơn 1.100 nhân viên chăm sóc sức khỏe về COVID-19, thấy rằng 93% cho biết họ bị căng thẳng, 86% lo lắng , 77% thất vọng, 76% kiệt sức và kiệt sức, và 75% nói rằng họ bị choáng ngợp.

Kiệt sức so với Tổn thương đạo đức

Dean nói, có sự khác biệt giữa kiệt sức và tổn thương tinh thần. Tổn thương tinh thần xảy ra khi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe "liên tục được mong đợi, trong quá trình cung cấp dịch vụ chăm sóc, đưa ra những lựa chọn vi phạm cam kết đạo đức của họ". Tổn thương tinh thần xảy ra bởi vì họ thất vọng và không thể cung cấp sự chăm sóc mà họ đã được đào tạo và hứa sẽ thực hiện.

Dean, người trước đây từng là bác sĩ ER, cho biết, các nhân viên chăm sóc sức khỏe thường mong đợi làm việc chăm chỉ và có lý tưởng về việc cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể. Nói chung, họ có trách nhiệm với bệnh nhân và mong muốn được chăm sóc họ. Nhưng những khó khăn và thiếu nguồn cung cấp và nhân lực khiến các nhân viên y tế không thể đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, và điều đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ.

William A. Haseltine, tiến sĩ đồng thời là Chủ tịch của ACCESS Health International, một tổ chức tư vấn sức khỏe toàn cầu, cho biết chấn thương tinh thần khác với chấn thương. Việc phải đưa ra những quyết định trong đại dịch COVID thậm chí còn tồi tệ hơn trong thảm họa thiên nhiên.

Haseltine nói rằng việc đưa ra các quyết định chăm sóc tiêu chuẩn đó trong các thảm họa thiên nhiên không dẫn đến tổn thương tinh thần cho các nhân viên y tế. Nhưng "tổn thương tinh thần đến từ việc bạn biết bạn đang đưa ra quyết định đó trong một tình huống mà nó không cần phải xảy ra. Điều đó gây tổn thương sâu sắc".

Nguồn: WebMDThùy Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên