TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 08/09: Cơ hội kiếm lời không dành cho số đông nhà đầu tư

CTCK nhận định thị trường 08/09: Cơ hội kiếm lời không dành cho số đông nhà đầu tư

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại trong danh mục với trọng tâm là các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, có khả năng dẫn dắt chỉ số.

CTCK Rồng Việt

Nhóm cổ phiếu thép (HPG, HSG) hôm qua có phiên giảm điểm khá mạnh, cùng thời điểm với thông tin giá thép thanh tại Sàn Giao dịch Tương lai Thượng Hải giảm 0,2% xuống còn 4.080 CNY/tấn. Nhận định về diễn biến giá thép, chuyên viên ngành thép cho rằng mức giảm này gần như chỉ mang tính kỹ thuật và xu hướng tăng từ nay đến cuối năm vẫn chưa có gì thay đổi. Thêm vào đó, tình hình cung cầu trong nước ổn định cũng là điểm cộng cho giá thép nội địa. Nhìn chung RongViet Research vẫn chưa thấy dấu hiệu đáng lo ngại nào liên quan đến vấn đề này.

Nhóm cao su cũng tỏ ra không mấy lạc quan mặc dù đang hưởng lợi từ giá cao su thế giới tăng mạnh. Bình luận nhanh về diễn biến giá cao su thế giới, chuyên viên ngành cao su của RongViet Research cho rằng chính triển vọng cung cầu đang vững chắc là yếu tố hỗ trợ chính. Về phía cầu, số liệu kinh tế Trung Quốc có phần tích cực hơn kỳ vọng (điển hình như tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm đạt 6,9%, cao hơn so với dự báo trước đó ở mức 6,5 - 6,6%). Bên cạnh đó, dự trữ cao su thiên nhiên ở Thanh Đảo (Qindao), trung tâm hàng hóa chính của Trung Quốc, giảm tuần thứ 5 liên tiếp ở mức 13% xuống còn 149.600 tấn cũng góp phần vào tâm lý kỳ vọng lượng cao su nhập khẩu ở Trung Quốc sẽ tăng lên.

Trong khi về phía cung, tình hình mưa lớn tại phía Nam và Duyên hải phía Tây của Thái Lan với lượng mưa cao hơn mức TBNN lần lượt là 107% và 33% cũng đang làm gián đoạn hoạt động khai thác ở nước này.

Chúng tôi tin rằng xu hướng tăng giá cao su dự kiến sẽ còn tiếp diễn, khi mà nhóm ba nước xuất khẩu cao su thiên nhiên hàng đầu thế giới (ITRC) gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia cho biết sẽ nghiên cứu các biện pháp cân bằng cung – cầu nhằm cải thiện giá cao su.

CTCK VCBS

Mặc dù đã vượt mức đỉnh cũ, đà tăng của chỉ số vẫn phụ thuộc vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Động lực để chỉ số tiếp tực bứt phá mạnh cũng chưa thực sự rõ nét, đặc biệt trong bối cảnh nhà đầu tư khối ngoại đã chuyển sang bán ròng trong hai phiên giao dịch gần nhất.

Chúng tôi nghiêng về kịch bản chỉ số sẽ đi ngang trong biên độ hẹp tại vùng 785-800 điểm. Dù diễn biến tích cực trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này nhiều khả năng phân hóa và không dành cho phần đông nhà đầu tư. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại trong danh mục với trọng tâm là các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, có khả năng dẫn dắt chỉ số.

CTCK BSC

VN-Index hôm nay đã vượt thành công đỉnh cũ tại 795 điểm, tăng tích cực trong phiên chiều nhưng về cuối phiên lực cầu yếu đi khiến chỉ số có nhịp giảm. Thanh khoản cải thiện, thị trường giao dịch ở trạng thái khá cân bằng. Thị trường đã có một chuỗi phiên tăng điểm liên tục tương tự như quá trình chinh phục mức đỉnh 795 điểm hơn một tháng trước đây. BSC nhận định đà tăng này sẽ khó tiếp diễn nếu không có động lực từ dòng tiền vào nhóm ngành trụ, VN-Index có thể dao động quanh mức điểm này trong phiên tới. Nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong trading ngắn hạn, nhưng vẫn hiện hữu những cơ hội trong trung-dài hạn.

CTCK FPT - FPTS

Chiến lược phù hợp với các danh mục lướt sóng sẽ là tạm dừng mua đuổi ở các mức giá cao, xem xét chốt lời với các mã đã có lãi nếu có dấu hiệu cho thấy VN-Index mất đi động lực từ các cổ phiếu Bluechips.

Cơ hội mua an toàn sẽ sớm xuất hiện trở lại sau khi VN-Index “vượt đỉnh” thành công hoặc lùi về xác nhận khu vực hỗ trợ mới.

Trong 02 trường hợp nêu trên thì khả năng điều chỉnh được đánh giá là có xác suất xảy ra cao hơn và đây cũng sẽ là cơ hội dành cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Dựa trên phân tích tín hiệu chỉ số ngành thì chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên lưu ý đến cổ phiếu thuộc các ngành: bao bì, công nghiệp đa ngành, điện…

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

Mặc dù thanh khoản vẫn ở mức thấp nhưng độ rộng thị trường đã có sự cải thiện lên mức trung tính phần nào cho thấy sự đồng thuận giữa các nhóm ngành cổ phiếu đang diễn ra.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, chúng tôi nghiêng về khả năng VN-Index có thể sẽ duy trì được đà tăng điểm trong phiên sáng.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể bán dần các cổ phiếu khi thị trường tiệm cận ngưỡng kháng cự 800 điểm và tận dụng nhịp chỉnh về hỗ trợ để mua lại.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục đang có và tận dụng những phiên giảm điểm để mua thêm, tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng doanh nghiệp tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực trong quý III và nửa cuối năm nay.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên