TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 12/12: Nếu giảm tiếp, sẽ về mốc 890 - 900

12-12-2017 - 08:27 AM | Thị trường chứng khoán

CTCK nhận định thị trường 12/12: Nếu giảm tiếp, sẽ về mốc 890 - 900

Nhà đầu tư hạn chế giải ngân mới trong giai đoạn này và giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động.

CTCK VPBS

VN-Index: Xuyên thủng MA 20 ngày, khả năng bước vào giai đoạn suy giảm lùi về MA 45 tại 880 điểm.

HNX-Index: Áp lực giảm vẫn chi phối vận động giá trong ngắn hạn.

VN30: Khả năng chuyển sang giai đoạn suy giảm.

Thị trường giảm mạnh hơn 12 điểm ngay đầu phiên do sự thận trọng cao độ của nhà đầu tư trước các thông tin bắt bớ liên quan đến các lãnh đạo cũ của Tập đoàn dầu khí được công bố trong hai ngày cuối tuần và tiếp tục giảm mạnh trong phiên chiều trước áp lực giảm sốc đồng loạt ở các mã ngân hàng như VCB, BID, CTG, MBB, STB,.v.v….. Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm tới 22,7 điểm trong khi VN30-Index giảm tới gần 22 điểm và cả hai chỉ số này đều đang đứng trước khả năng để mất ngưỡng 900 điểm trong những phiên tới.

Các mã SAB, GAS, BVH cũng giảm mạnh gây áp lực lớn đến chỉ số chung và VNM gần như là mã duy nhất giúp giữ nhịp cho VN-Index và VN30-Index trong suốt phiên. Cổ phiếu nhiều nhóm ngành cũng đồng thời suy giảm do sự gia tăng của tâm lý thận trọng. Các hợp đồng tương lai cũng chứng kiến sự giảm mạnh với các lệnh mở vị thế bán tăng liên tục. Giá hợp đồng kỳ hạn tháng 12/2017 đã giảm tới 36 điểm và đang thấp hơn chỉ số cơ sở VN30-Index tới 8 điểm. Ở chiều tăng, cặp cổ phiếu HHS và TCH có lẽ là đáng chú ý nhất khi đồng loạt tăng mạnh sau thông tin TCH sẽ được thêm vào danh mục trong đợt cơ cấu sắp tới.

Chiến lược giao dịch: Giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục và xem xét tích lũy cổ phiếu tốt trong những nhịp giảm sâu. Có thể xem xét giải ngân một phần danh mục vào nhóm bất động sản để đón KQKD quý 4.

CTCK BSC

Phiên điều chỉnh hôm qua là phiên điều chỉnh mạnh nhất trong năm 2017, yếu tố chính trị cũng gây ảnh hưởng mạnh đến sự giảm điểm của các mã cổ phiếu đặc biệt với các ngành như Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản. Bên cạnh đó là sự giảm sâu của SAB khi ngày thoái vốn đang tới gần nhưng giá cổ phiếu này đã giảm xuống thấp hơn rất nhiều so với giá khởi điểm. Với những thông tin không mấy tích cực thì nhà đầu tư đang khá bi quan với thị trường hiện tại, bằng chứng là số mã giảm điểm trong phiên hôm nay nhiều gấp 3 lần số mã tăng điểm.

BSC nhận định, thị trường hiện tại đang khá nhạy cảm với những thông tin được đưa ra, nhà đầu tư không nên tham gia quá mạnh vào thị trường khi rủi ro đang ở mức khá cao. Tuy nhiên, cũng có thể xem xét mở vị thế đối với những mã cổ phiếu có triển vọng tốt khi hiệu ứng những thông tin tiêu cực suy giảm sẽ là thời điểm của báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 cũng như năm 2017.

CTCK Rồng Việt

VN-Index (917,45 điểm, -2,42%) đã giảm rất sâu tới gần 23 điểm, nhưng nhóm ngân hàng mới là lý do chính cho sự sụt giảm này chứ không phải nhóm dầu khí. CTG giảm sàn, trong khi VCB, STB, BID mất từ 4-5%. Thêm vào đó, một số công ty chứng khoán đã và đang tiến hành cắt giảm margin cũng làm yếu dòng tiền trong thị trường trong thời gian gần đây.

SAB (-5%) cũng góp phần vào phiên giảm điểm hôm nay. Đà rớt của cổ phiếu này ngày càng mạnh hơn trong 2 phiên gần đây khi NĐT lo ngại về khả năng thành công của thương vụ nhà nước bán vốn sau trường hợp của VCG cuối tuần trước. Ngày chính thức chào bán sẽ diễn ra vào thứ 2 tuần sau, ngày 18/12.

VN-Index đã mất hơn 5% kể từ mức đỉnh 970 ngày 4/12, song song với đó là sự sụt giảm của một loạt cổ phiếu: SAB (-13%), VNM (-8%), VIC (-6%), FPT (-10%) và nhóm ngân hàng: MBB (-7%), CTG (-12%), VCB (-12%), và BID (-8%). Điều chỉnh sâu là điều có thể hiểu được khi mà thị trường đã tăng sốc trong thời gian vừa qua, và nếu điều này tiếp diễn, chỉ số có thể quay về quanh mốc 890-900.

CTCP FPT - FPTS

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, bám sát diễn biến giá trong bối cảnh chưa có tín hiệu nào cho thấy vùng đáy của nhịp hiệu chỉnh hiện tại.

Các vị thế Swing trading cũng nên tạm dừng bởi các tin tức cũng như biến động điểm số của VN-Index đang gây ảnh hưởng tiêu cực hơn đến tâm lý nhà đầu tư tham gia thị trường.

Với các nhà đầu tư theo chiến lược dài hạn hơn thì chỉ nên nắm giữ đối với các mã cổ phiếu cơ bản có kỳ vọng tăng trưởng tích cực và chưa vi phạm nguyên tắc bán kỹ thuật.

CTCK MB - MBS

Áp lực bán gia tăng tại nhóm cổ phiếu lớn khiến các chỉ số có phiên giảm sâu về sát ngưỡng hỗ trợ 910-915 điểm với VN-Index và 110-111 điểm với HNX-Index.

Trong phiên giao dịch tới, các chỉ số có thể kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ nêu trên.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế giải ngân mới trong giai đoạn này và giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên