TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 14/12: Rất nhiều cổ phiếu đã tích lũy khá lâu và có thể đã tạo đáy

CTCK nhận định thị trường 14/12: Rất nhiều cổ phiếu đã tích lũy khá lâu và có thể đã tạo đáy

Chỉ riêng 6 mã là VNM, ROS, GAS, VCB, BID, CTG lấy đi gần 7 điểm cho thấy, tác động của nhóm cổ phiếu này đang làm hỗn loạn chỉ số quá lớn. Điều đó khiến tâm lý nhà đầu tư đương nhiên bị ảnh hưởng và chịu tác động lớn.

CTCK FPT - FPTS

Mặc dù áp lực bán ròng của khối ngoại đã tạm dừng, nhưng rõ ràng, tâm lý bán từ phía nhà đầu tư nội và tác động tiêu cực của các bluechips đang gây bất lợi đối với kỳ vọng bình ổn của VN-Index trong vùng giá hiện tại. Sự cộng hưởng giữa tâm lý bi quan và việc các ngưỡng hỗ trợ liên tiếp bị phá vỡ có khả năng sẽ kéo thị trường vào vòng xoáy giảm điểm mới.

Trong tuần này, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục đón nhận những thông tin mang tính tiêu cực ngắn hạn và vì thế, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị nên đứng ngoài quan sát và chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

Giá dầu thế giới đang tận hưởng niềm vui khi tăng sát mốc 60 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2015. Tuy nhiên, trong một phiên giao dịch mà đà giảm dù không sâu, nhưng lại rất rộng như phiên 13/12, các cổ phiếu dầu khí cũng không thể trở thành trụ đỡ cho thị trường.

SAB là nhân tố tích cực duy nhất, đóng góp 3,61 điểm tăng cho VN-Index, trong khi toàn bộ các mã vốn hóa lớn còn lại đã đồng loạt giảm, đứng đầu là VNM, ROS, GAS…

Chỉ riêng 6 mã là VNM, ROS, GAS, VCB, BID, CTG lấy đi gần 7 điểm cho thấy, tác động của nhóm cổ phiếu này đang làm hỗn loạn chỉ số quá lớn. Điều đó khiến tâm lý nhà đầu tư đương nhiên bị ảnh hưởng và chịu tác động lớn.

Điểm đáng lưu tâm nhất ở phiên 13/12 chính là sự hồi phục mạnh mẽ và bất ngờ của nhiều cổ phiếu sau khi bị bán mạnh như HPG, CII, CSM, DRC... Đặc biệt là những cổ phiếu tăng đột biến như HBC, EVE, CII, SSI, HCM suýt làm nên cuộc đảo chiều thị trường. Tuy nhiên, có vẻ như bên bán đang gây áp lực với những cổ phiếu lớn, đặc biệt là VNM và GAS.

Quan sát phiên 13/12 có thể thấy, chỉ số không còn là thước đo chính xác và những cổ phiếu cơ bản có cú hồi phục mạnh thể hiện việc nhà đầu tư bán ra lúc này là quá muộn. Nếu như phiên 14/12 xuất hiện nhiều hơn nữa những cổ phiếu tăng đột biến như EVE, HBC,CII, SSI, HCM, khả năng hồi phục của thị trường không còn xa nữa. Hiện tại, đang có rất nhiều cổ phiếu đã tích lũy khá lâu và có thể đã tạo đáy, không loại trừ khả năng có thể là động lực cho thị trường trong thời gian tới.

CTCK VCBS

Trong bối cảnh sắc đỏ bao trùm lên hầu hết các nhóm ngành, điểm sáng lớn nhất trên thị trường trong phiên hôm nay thuộc về nhóm Bia. Kịch bản phân hóa với đầu tàu SAB kể từ thời điểm lên sàn đã được thay thế bằng sự đồng thuận cao tại tất cả các cổ phiếu. Trong đó, một số cổ phiếu duy trì dư mua trần sau khi kết phiên. Ngoài ra, phiên giao dịch hôm nay còn đón nhận sự trở lại của các cổ phiếu Chứng khoán sau một thời gian trầm lắng. Tuy nhiên, xem xét diễn biến thị trường trong giai đoạn vừa qua, chúng tôi chưa nhận thấy động lực bứt phá vững chắc trong giai đoạn cuối năm của nhóm này. Ở một diễn biến khác, trạng thái tiêu cực vẫn đang hiện diện tại các cổ phiếu pennies với nhiều cổ phiếu nằm sàn ngay từ phiên sáng. Ở một diễn biến khác, chuỗi phiên ảm đạm của ROS đang tạo nên áp lực đáng kể với chỉ số chung.

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn dù quy mô đã thu hẹp đáng kể so với phiên hôm qua. Chúng tôi cho rằng hoạt động của các nhà đầu tư ngoại sẽ không quá đột biến trước thềm kỳ họp chính sách tiền tệ tháng 12 của FED. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, động lực tăng trưởng mờ nhạt kèm theo áp lực tỷ giá nóng lên cuối năm theo yếu tố mùa vụ là rào cản lớn đối với đà hồi phục của chỉ số.

Trong giai đoạn này, mục tiêu bảo toàn giá trị danh mục tiếp tục được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Theo đó, các quyết định giải ngân mới cần được hạn chế tối đa khi vẫn chưa có các tín hiệu xác nhận xu hướng giảm chấm dứt.

CTCK Bản Việt

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì trạng thái Tiêu cực và đồng pha với tín hiệu trung hạn (ngoại trừ VN-Index vẫn đang giữ trạng thái Trung tính). Tuy vậy, có một số yếu tố có thể làm căn cứ để kỳ vọng đà giảm của thị trưỡng sẽ tạm thời chững lại. Chỉ báo RSI đã phát ra tín hiệu bán quá mức trên toàn thị trường còn VN30 và HNX-Index đang tiệm cận vùng hÎ trợ tương đối mạnh, đó là ngưỡng 600 điểm và 77,5 điểm. Hai tín hiệu này có thể giúp tiết chế lực bán và thúc đẩy lực cầu trong ngắn hạn. Dự báo, lực bán có thể yếu đi trong phiên ngày mai và thị trường có thể có diễn biến cân bằng hơn trong những phiên cuối tuần. Tuy vậy, chúng tôi vẫn chưa đủ cơ sở để kháng định là các chỉ số đã đạt đến điểm đáy.

CTCK BSC

Mặc dù vẫn chịu tác động điều chỉnh từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tuy nhiên dòng tiền ngắn hạn dường như đang đang bắt quay trở lại thị trường đối với một số ngành đặc thù như đã để cập ở trên trong phiên hôm nay. Bên cạnh đó, xu hướng bán ròng khối lượng của khối ngoại cũng đang giảm xuống và mua lại đối với một số mã lớn bước đầu cũng là một tín hiệu tích cực. Đứng trước áp lực của đợt cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF, nhà đầu tư thận trọng trong việc tham gia lại thị trường đối với những mã cổ phiếu vốn hóa lớn đang trong quá trình tạo đáy và nền tảng tích lũy mới, những mã cổ phiếu đang có sự quay trở lại của khối ngoại cũng như nhóm ngành đặc thù đang thu hút dòng tiền trong ngắn hạn.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên