MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CTCK nhận định thị trường 22/06: Tập trung vào các cổ phiếu cơ bản giao dịch tốt hơn chỉ số trong ngày

Áp lực bán chốt lời được ghi nhận rõ nét tại Ngân hàng, nhưng trong phần còn lại của năm 2017, CTCK tiếp tục đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của nhóm này.

CTCK Rồng Việt

“Tin ra là bán”, sau khi Nghị quyết nợ xấu chính thức được thông qua sáng hôm qua, áp lực chốt lời diễn ra mạnh ở các cổ phiếu ngân hàng. Cộng hưởng với việc Việt Nam tiếp tục ở lại thị trường cận biên theo danh sách của MSCI, VN-Index có lúc giảm tới hơn 9 điểm. Dù vậy, thực tế các cổ phiếu cơ bản tốt như FPT, REE, PLX đều thể hiện được sức mạnh ngay cả khi chỉ số đang giảm mạnh, và càng bật mạnh hơn khi thị trường hồi phục vào cuối phiên (VN-Index 761,14 điểm -0,08%).

Liên quan đến Nghị quyết Nợ xấu, hầu hết các quy định về thời hạn của Nghị quyết (5 năm), đối tượng được tham gia mua bán nợ xấu, về các khoản nợ xấu có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và tài sản hình thành trong tương lai đều thống nhất với Dự thảo được trình. Chỉ có hai điểm khác biệt so với dự thảo ban đầu:

- Thời điểm có hiệu lực: 15/08/2017, muộn hơn 1,5 tháng.

- Phạm vi nợ xấu được xử lý là các khoản nợ xấu phát sinh đến thời điểm trước khi Nghi quyết có hiệu lực (tức 15/08), trong khi đề xuất của Dự thảo áp dụng cho cả các khoản nợ xấu phát sinh trong giai đoạn Nghị quyết có hiệu lực.

Mặc dù đánh giá tích cực đối với triển vọng xử lý nợ xấu sau Nghị quyết này, chúng tôi nhận thấy định giá cổ phiếu ngân hàng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hai năm qua, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu ngân hàng ngoài quốc doanh. Do vậy, NĐT chỉ nên cân nhắc tích lũy trở lại cổ phiếu ngân hàng sau khi giá cổ phiếu có sự điều chỉnh về mức hấp dẫn hơn.

VN-Index được giải cứu vào cuối giờ, nhưng giao dịch chậm trong sắc đỏ trong phần lớn thời gian cho thấy rủi ro giảm điểm là vẫn có. Chúng tôi cho rằng thời điểm hiện tại nên tránh những mã đang có tiền margin lớn, và tập trung vào các cổ phiếu cơ bản giao dịch tốt hơn chỉ số trong ngày như FPT, VIT hay REE.

CTCK Chứng khoán Maritime - MSI

VN-Index giảm sâu dưới áp lực chốt lời trên diện rộng, đặc biệt từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, lực cầu mạnh mẽ trong phiên chiều giúp thị trường thu hẹp đà giảm.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, lực cầu bắt đáy cùng với thanh khoản cao cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang rất hưng phấn và đà tăng của thị trường vẫn chưa dừng lại.

Cụ thể, trong ngắn hạn, phiên ngày mai sẽ là một phiên tăng điểm với sắc xanh quay trở lại với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Sau phiên giảm điểm ngày hôm nay, nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội ở những cổ phiếu cơ bản tốt có sự điều chỉnh giá cho mục tiêu trung-dài hạn. Một số cổ phiếu đáng lưu ý: DCM, SWC, TCM, VSH, CTG, HSG...

CTCK VCBS

Xét theo nhóm ngành, hầu hết các nhóm ngành đều giảm điểm trong phiên hôm nay. Trong đó, áp lực bán chốt lời được ghi nhận rõ nét tại Ngân hàng, Dầu khí và Khoáng sản. Việc thị trường đã sớm kỳ vọng Nghị quyết về xử lý nợ xấu được Quốc hội thông qua khiến ngay khi thông tin này được hiện thực hóa, áp lực bán chốt lời ngay lập tức hiện diện tại nhóm Ngân hàng đặc biệt là tại VCB, BID, hay CTG, …. Tuy nhiên xét trong trung và dài hạn, đây vẫn được xem là động thái chính sách tích cực hỗ trợ cho hoạt động của toàn ngành Ngân hàng. Vì vậy, trong phần còn lại của năm 2017, chúng tôi tiếp tục đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của nhóm này.

Sau nhịp tăng khá trong các phiên liền trước, áp lực điều chỉnh xuất hiện trong phiên hôm nay phần nhiều mang tính chất kỹ thuật. Thêm vào đó, sau giai đoạn nhóm Ngân hàng thể hiện vai trò dẫn dắt, đây là nhịp nghỉ cần thiết đối với nhóm này. Vì vậy, trong giai đoạn các nhóm ngành chủ chốt có nhịp nghỉ ngắn hạn thì chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục đón những nhịp rung lắc mạnh khi vẫn chưa nhóm ngành nào đủ mạnh để thay thế. Tuy vậy, khi mùa công bố kết quả kinh doanh đang đến gần và xu hướng tăng vẫn đang duy trì trên thị trường, nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và cân nhắc tái cơ cấu danh mục tập trung vào các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh sáng nhằm tối đa hóa hiệu quả đầu tư.

CTCK BSC

Sau đà tăng 3 phiên liên tiếp từ đầu tuần, thị trường hôm nay đã có một phiên điều chỉnh. Tuy trong cả phiên hôm nay, thị trường đều giao dịch dưới ngưỡng tham chiếu nhưng vào cuối phiên thị trường đã hồi phục, gần chạm mốc tham chiếu và chỉ còn cách 0,58 điểm. Lực cầu mạnh vào các mã cổ phiếu cơ bản tốt như PLX, FPT và việc các nhà đầu tư bắt đáy cổ phiếu SAB vào cuối phiên đã hạn chế đà giảm của thị trường. Với độ rộng thị trường tiêu cực, thanh khoản thị trường tăng nhẹ và biên độ dao động nới rộng, BSC dự kiến chỉ số VN-Index sẽ dao động quanh ngưỡng 765 điểm vào các phiên giao dịch sắp tới.

Nhật Sự

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên