TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCP Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội – Kinh Bắc đầu tư 410 tỷ đồng phát triển dự án trồng vùng nguyên liệu 500 ha cây hồ tiêu

07-10-2016 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

CTCP Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội – Kinh Bắc đầu tư 410 tỷ đồng phát triển dự án trồng vùng nguyên liệu 500 ha cây hồ tiêu

Phục vụ chiến lược phát triển trung và dài hạn, Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội – Kinh Bắc (mã chứng khoán: HKB) quyết định đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt nhằm phát triển vùng nguyên liệu bên cạnh hệ thống thị trường và nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu sẵn có nhằm đẩy mạnh quy mô sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững.

Theo định hướng được thông qua tại Đại hội Đồng cổ đông thường niên 2016, vừa qua ngày 5/10/2016 Hội đồng quản trị HKB đã thông qua Nghị quyết về việc góp vốn 410 tỷ đồng, thâu tóm và nắm quyền chi phối tại Công ty CP Nông nghiệp Lumex Việt Nam và Công ty CP Nông nghiệp Hưng Lộc Phát Gia Lai. Thông qua hai Công ty con này, HKB sẽ nắm toàn quyền sử dụng với quỹ đất 546,5 ha (tại Đắc Lắc, thời hạn sử dụng 50 năm) và dự án “Đầu tư trồng 500 ha cây hồ tiêu kết hợp xen canh trồng cây rừng ngắn hạn lấy gỗ”.

Với phần quỹ đất này, HKB sẽ có điều kiện để triển khai chiến lược xây dựng vùng nguyên liệu trồng trọt của mình, tạo tiền đề cho giai đoạn phát triển mới của Công ty. Giá trị khai thác của dự án nêu trên trong vòng 12 năm đầu có thể đem lại doanh thu khoảng 4.000 tỷ đồng. HKB có định hướng phát triển trồng thêm 500 ha nguyên liệu hồ tiêu và 5.000 ha cây rừng lấy gỗ (theo mô hình thâm canh cây rừng ngắn ngày).

Tổ hợp chế biến hồ tiêu – cà phê của HKB tại Gia Lai.
Tổ hợp chế biến hồ tiêu – cà phê của HKB tại Gia Lai.

Việt Nam là một nước có lợi thế to lớn về lĩnh vực nông nghiệp do có điều kiện thuận lợi về khí hậu và thổ nhưỡng. Là một đất nước có quỹ đất nông nghiệp tuy không lớn nhưng nước ta lại là nước xuất khẩu lớn các mặt hàng nông lâm thủy sản như: hồ tiêu, hạt điều, cà phê, sắn lát, hoa quả, thủy hải sản và ngành gỗ. Kim ngạch xuất khẩu gần 31 tỷ USD/năm và tăng trưởng ở mức 5,4%/năm, nông nghiệp là ngành duy nhất có giá trị thặng dư thương mại ngành trên 10 tỷ USD/năm.

Tuy nhiên, vấn đề chung của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam là giá trị gia tăng còn ở mức chưa cao, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp trước đây chưa thực sự quan tâm đến việc khai thác chuỗi giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp từ khâu: giống, vật tư, trồng trọt, chế biến, phân phối/ xuất khẩu, tiềm năng đầu tư vào khai thác chuỗi gía trị nêu trên của Nông nghiệp Việt Nam do đó còn nhiều dư địa.

Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước gần đây đã quan tâm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Singapore, Nhật Bản… đang triển khai nhiều dự án phát triển nông nghiệp ở Việt Nam. Trong bối cảnh Việt Nam liên tục tham gia thêm các hiệp định tự do thương mại quốc tế như FTA Việt Nam – EU, FTA Việt Nam – Hàn Quốc, FTA Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu (EAEU) và hướng tới TPP thì ngành nông nghiệp của Việt Nam có cơ hội vô cùng to lớn cho việc mở rộng thị trường.

Dây chuyền chế biến hồ tiêu xuất khẩu của HKB.
Dây chuyền chế biến hồ tiêu xuất khẩu của HKB.

Hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nguyên liệu đầu vào chiếm tỷ trọng rất lớn trong giá thành sản phẩm, do đó giá nguyên liệu đầu vào tác động rất nhiều đến lợi nhuận của HKB khi mà Công ty chưa thể tự chủ được nguồn cung cấp (điều này đặc biệt đúng với sản phẩm hồ tiêu vốn một năm chỉ có một vụ thu hoạch).

Hiện HKB có thị trường đầu ra rộng lớn và nhà máy chế biến hồ tiêu với công nghệ hiện đại bậc nhất Việt Nam nên việc có được quỹ đất và dự án nêu trên không chỉ giúp doanh nghiệp đầu tư về chiều sâu, xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, tạo dựng chuỗi giá trị nông nghiệp khép kín mà đồng thời còn phát triển thêm hoạt động trồng cây rừng lấy gỗ, nâng cao giá trị gia tăng cho doanh nghiệp.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên