TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cụ ông 72 tuổi bị ung thư gan do thường xuyên ăn loại rau này: Bác sĩ cảnh báo phải từ bỏ ngay nếu không muốn “gan nát như đậu phụ”

12-11-2021 - 21:58 PM | Sống

Cụ ông 72 tuổi bị ung thư gan do thường xuyên ăn loại rau này: Bác sĩ cảnh báo phải từ bỏ ngay nếu không muốn “gan nát như đậu phụ”
Ảnh minh họa.

Vì thường xuyên ăn loại rau này, ông cụ bị ung thư gan nặng và chỉ có thể dựa vào hóa trị để duy trì sự sống.


Một cụ ông họ Vương ở Trung Quốc năm nay đã 72 tuổi, nhập viện trong tình trạng bất tỉnh nhân sự. Sau quá trình thăm khám, bác sĩ kết luận ông bị ung thư gan nặng, chỉ có thể sống thêm một thời gian ngắn nữa.

Được biết, vợ ông Vương mất sớm, một mình ông nuôi hai con trai khôn lớn nên người. Hiện hai con đều đã trưởng thành và có cuộc sống riêng, người bố già không muốn sống ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của các con nên chọn sống một mình. Dù vậy, các con ông vẫn thường xuyên về thăm.

Cụ ông 72 tuổi bị ung thư gan do thường xuyên ăn loại rau này: Bác sĩ cảnh báo phải từ bỏ ngay nếu không muốn “gan nát như đậu phụ” - Ảnh 1.

Thời gian trước, ông Vương cảm thấy cơ thể yếu ớt và mệt mỏi. Tuy vậy, ông chỉ nghĩ mình tuổi cao sức yếu là lẽ thường tình nên cũng không đến bệnh viện kiểm tra. Thế rồi một ngày, trong lúc đang đi chợ thì ông cảm thấy bụng đau dữ dội, sau đó ngất xỉu và được mọi người đưa đi cấp cứu.

Khi ông tỉnh dậy, hai con trai của ông đã ở bên cạnh. Bác sĩ cho biết tình trạng của ông cụ không được khả quan, gan bị ung thư và chỉ có thể dựa vào hóa trị để duy trì sự sống.

Bác sĩ cảnh báo ăn loại rau này thường xuyên gan ‘nát như đậu phụ’

Sau đó, trong cuộc trò chuyện với người nhà bệnh nhân, bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân khiến ông cụ bị ung thư gan.

Cụ ông 72 tuổi bị ung thư gan do thường xuyên ăn loại rau này: Bác sĩ cảnh báo phải từ bỏ ngay nếu không muốn “gan nát như đậu phụ” - Ảnh 2.

Thì ra những năm sau khi vợ mất, gia đình nghèo khó nên ông Vương sống rất tằn tiện và tiết kiệm để có tiền lo cho con. Ông thường hay ra mảnh đất phía sau chợ để hái rau về ăn. Tuy nhiên, lá rau được hái không còn tươi nữa mà đã úa vàng, chúng cũng mọc gần bãi rác ở chợ, vì vậy nên không đảm bảo vệ sinh.

Bác sĩ cho biết, vì tuổi đã cao, chức năng gan cũng yếu dần, ông Vương ăn những món ăn như vậy trong thời gian dài chính là đang tự hủy hoại lá gan của mình.

Ngoài các loại rau không đảm bảo vệ sinh, hãy cố gắng tránh xa những loại thực phẩm sau đây để bảo vệ sức khỏe lá gan của mình:

1. Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn chứa nhiều etanol, etanol sẽ bị gan phân hủy tạo thành acetaldehyde là độc nguy hiểm gây hại với hầu hết các hệ cơ quan. Dùng nhiều đồ uống có cồn như bia rượu trong thời gian dài có thể dẫn đến viêm gan mãn tính, xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

2. Đồ nướng, thực phẩm xông khói

Cụ ông 72 tuổi bị ung thư gan do thường xuyên ăn loại rau này: Bác sĩ cảnh báo phải từ bỏ ngay nếu không muốn “gan nát như đậu phụ” - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Theo báo cáo, người dân ở Iceland và các quốc gia khác dọc theo Biển Baltic thích ăn thịt hun khói, nơi mà bệnh ung thư hệ tiêu hóa (đặc biệt là ung thư gan) đặc biệt phổ biến.

Các nghiên cứu đã xác nhận rằng khi đốt cháy không hoàn toàn khí thiên nhiên, than, củi, ... sẽ sinh ra một lượng lớn benzopyrene (chất gây ung thư), do đó thực phẩm được nướng bằng than ở nhiệt độ không an toàn cho sức khỏe con người. Vì vậy, bạn nên ăn ít đồ nướng, đặc biệt là thực phẩm nướng trên than.

3. Thực phẩm bị mốc

Cụ ông 72 tuổi bị ung thư gan do thường xuyên ăn loại rau này: Bác sĩ cảnh báo phải từ bỏ ngay nếu không muốn “gan nát như đậu phụ” - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Aflatoxin thường có trong các thực phẩm bị nấm mốc. Ngoài việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính thì Aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan, rất nguy hiểm.

Theo các nhà khoa học, aflatoxin được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1960, tại một trang trại ở miền nam nước Anh. 100.000 con gà tây đột ngột chết chỉ trong vài tháng bởi những căn bệnh chưa từng biết đến trước đó. Sau quá trình kiểm tra, người ta phát hiện nguyên nhân của vấn đề đến từ nguồn thức ăn của chúng: đậu phộng bị mốc. Kể từ đó, loại nấm mốc aflatoxin trở thành nỗi ám ảnh chết chóc của toàn thế giới.

Thực phẩm nếu bảo quản không kỹ lưỡng rất dễ bị nấm mốc, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, hãy chú ý bảo quản thực phẩm ở những nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ. Bên cạnh đó, không lưu trữ chúng quá lâu. Nếu phát hiện thức phẩm có sự biến đổi về màu sắc, kết cấu và mùi thì chứng tỏ đã bị nấm mốc, hư hỏng, nên vứt đi kẻo giữ lại hại thân.

Cụ ông 72 tuổi bị ung thư gan do thường xuyên ăn loại rau này: Bác sĩ cảnh báo phải từ bỏ ngay nếu không muốn “gan nát như đậu phụ” - Ảnh 5.

Theo Toutiao, Kknows.cc

Ánh Lê

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên