MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cua biển ở Cà Mau chết bất thường trên diện rộng

21-03-2022 - 14:03 PM | Thị trường

Cua biển ở Cà Mau chết bất thường trên diện rộng

Cua biển nuôi kết hợp trong vuông tôm của nhiều hộ dân ở Cà Mau bất ngờ bị chết chưa rõ nguyên nhân với mức độ thiệt hại từ 30 -100%.

Ngày 21-3, ông Lê Văn Ngời, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, cho biết Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các ngành chuyên môn rà soát, xác định nguyên nhân cua biển của người dân nuôi bị chết.

Tình trạng cua biển nuôi của người dân tại các huyện Đầm Dơi, Năm Căn và Ngọc Hiển xảy ra chết bất thường với mức độ thiệt hại từ 30 -100%.

Theo phản ánh của một số hộ nuôi, trước đó cua phát triển bình thường, nhưng khoảng 1 tháng gần đây thì xảy ra tình trạng cua chết không rõ nguyên nhân. Đặc biệt, nhiều con cua bị chết sau khi bắt lên khỏi mặt nước khoảng 20 phút.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu, UBND các địa phương nêu trên và các sở, ngành, đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra, rà soát, xác định nguyên nhân dẫn đến cua nuôi bị chết.

Nếu cua chết do nguyên nhân tương tự những năm trước đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phải đưa ra biện pháp, hướng dẫn nhân dân khắc phục triệt để. Song song đó, cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc người dân thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi; hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất cũng như rà soát, triển khai thực hiện hồ sơ, thủ tục hỗ trợ khôi phục sản xuất sau thiên tai, dịch bệnh đúng quy định (nếu đủ điều kiện).

Trước đó, vào năm 2021, các địa phương trên cũng xảy ra tình trạng cua chết đã gây thiệt hại rất lớn cho nhiều hộ nuôi.

Cua biển Cà Mau được xem là cua ngon nhất miền Tây bởi chất lượng thịt thơm ngon khó có nơi nào sánh bằng.

Theo Vân Du

Người lao động

Trở lên trên