MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cung cầu bấp bênh - dấu hiệu kỷ nguyên của dầu giá rẻ đã kết thúc?

19-12-2022 - 19:05 PM | Thị trường

Ảnh: Business Today

Ảnh: Business Today

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã điều chỉnh tăng dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023 do mức tiêu thụ tăng đột biến trong năm nay. Đây có thể một xu hướng bền vững trong trường hợp không có lựa chọn thay thế phù hợp cho các sản phẩm dầu mỏ.

Nhu cầu phục hồi

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất của mình, OPEC thông báo một lần nữa rằng họ không sản xuất được nhiều dầu như đã cam kết trong lần cuối cùng thảo luận về sản lượng. Nó không chỉ dừng lại vài nghìn thùng mỗi ngày. Sự thiếu hụt lên tới khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày, nhưng quan trọng hơn, việc thiếu hụt đã trở thành một điều thường xuyên đối với liên minh.

Trong khi đó, sau khi bán dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia (SPR) với giá trung bình 96 đô la Mỹ/thùng, chính phủ Mỹ bắt đầu mua dầu để bổ sung vào SPR khi giá dầu đang giảm về mức sát 70 đô la Mỹ/thùng.

Quyết định mua lại dầu thô cho SPR được đưa ra sau khi giá dầu trên thị trường quốc tế giảm trong những tuần gần đây. Đặc biệt sau khi nước này giải phóng gần 200 triệu thùng trong năm nay như một cách chống lại lạm phát giá nhiên liệu. Tuy nhiên, các công ty khoan dầu của Mỹ không vội vàng tăng sản lượng. Ngược lại, có vẻ như việc tăng trưởng sản xuất không còn nằm trong số các ưu tiên hàng đầu của những công ty này.

Các ngân hàng đầu tư kỳ vọng giá dầu cao hơn, bất chấp sự sụt giảm gần đây do dự báo về suy thoái kinh tế trên toàn cầu. Những dự báo hiện cũng bắt đầu ngấm vào giới thương nhân, phần lớn dựa trên việc Trung Quốc đảo ngược chính sách zero-Covid. Tuy nhiên, thực tế dầu vẫn là một mặt hàng không thể thiếu, và kỷ nguyên của dầu giá rẻ có thể sẽ kết thúc mãi mãi.

Cung cầu bấp bênh - dấu hiệu kỷ nguyên của dầu giá rẻ đã kết thúc? - Ảnh 1.

Trung Quốc mở cửa trở lại trở thành động lực khiến giá dầu tăng (Ảnh: NYT)

Morgan Stanley cho biết: “Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực về giá dầu do nhu cầu phục hồi (Trung Quốc mở cửa trở lại, ngành hàng không phục hồi) trong bối cảnh nguồn cung hạn chế do mức đầu tư thấp, rủi ro đối với nguồn cung từ Nga, cùng việc ngừng phát hành SPR và hoạt động khai thác dầu đá phiến của Mỹ chậm lại”.

Trong Báo cáo Thị trường Dầu mới nhất, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã điều chỉnh tăng dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu trong năm tới do mức tiêu thụ tăng bất ngờ trong năm nay.

Rất có thể đây là một xu hướng bền vững trong trường hợp không có lựa chọn thay thế khả thi cho sản phẩm dầu mỏ.

Nguồn cung không ổn định

Tuy nhiên, tình hình cũng có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều đối với nguồn cung, theo Chủ tịch kiêm Giám đốc danh mục đầu tư của TortoiseEcoFin, Matt Sallee.

“Tồn kho dầu toàn cầu đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2004, Bộ Năng lượng đã giải phóng 200 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược trong năm nay, OPEC tiếp tục đấu tranh để sản xuất theo hạn ngạch đã đưa ra và các nhà sản xuất Mỹ cố gắng giúp đỡ nhưng không thể sản xuất nhiều hơn."

Hiện, OPEC không có động lực để thử và tăng sản lượng. Họ sẽ chỉ làm như vậy nếu giá dầu duy trì trên 100 USD/thùng trong khoảng thời gian dài hơn, nhưng không có điều nào có thể chắc chắn.

Như Sallee lưu ý, OPEC đã không sản xuất liên tục hơn 30 triệu thùng/ngày kể từ năm 2015-2018 nhằm nỗ lực hạn chế đá phiến của Mỹ và ở một mức độ nào đó, họ đã thành công tạm thời.

Cung cầu bấp bênh - dấu hiệu kỷ nguyên của dầu giá rẻ đã kết thúc? - Ảnh 2.

OPEC không có động lực mới để tăng sản lượng. (Ảnh: Reuters)

Đầu tư dưới mức cũng đang trở thành một vấn đề đối với đá phiến của Mỹ, ít nhất là từ quan điểm của Nhà Trắng. Theo chính quyền Biden, tất cả những gì các nhà sản xuất Mỹ cần làm là chi nhiều hơn cho việc sản xuất bổ sung. Theo chính các nhà sản xuất Mỹ, triển vọng dài hạn đối với nhu cầu dầu là không chắc chắn, đặc biệt việc đầu tư vào sản xuất nhiều hơn sẽ là rủi ro.

Theo ông, sản xuất dầu của Mỹ khó có thể ghi nhận tốc độ tăng sản lượng hàng năm từ 1 triệu thùng/ngày trở lên một lần nữa như đã từng xảy ra. Ông tin rằng tốc độ tăng trưởng từ 500.000 đến 750.000 thùng/ngày có nhiều khả năng hơn. Và đó không phải là tin tốt cho người tiêu dùng vì nhu cầu sẽ không giảm nhanh, dù cho cuộc chuyển đổi năng lượng đang tích cực diễn ra.

Và điều này có nghĩa là cung và cầu sẽ ở trạng thái bấp bênh trong tương lai, liên tục ở bên bờ vực thiếu hụt hoặc thậm chí rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng, Thêm nữa, Big Oil buộc phải giảm sản lượng dầu nếu muốn xoay trục sang năng lượng carbon thấp. Tất cả những điều này có nghĩa là kỷ nguyên của dầu thô giá rẻ có thể sẽ kết thúc vĩnh viễn.

Theo OilPrice

Khánh Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên