MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cùng coi cơm là thực phẩm chính, tại sao người Nhật có tuổi thọ trung bình rất cao so với các nước? Hóa ra là nhờ 3 bí quyết

28-04-2021 - 08:43 AM | Sống

Có lẽ khi nói đến bí quyết sống lâu của người Nhật, ngay lập tức nhiều người sẽ nghĩ đến việc uống trà, ăn nhiều cá, ăn no 7 phần... Tuy nhiên, điều ít ai biết ở đây là cách ăn cơm đặc biệt của quốc đảo này cũng giúp người dân nơi đây có tuổi thọ trung bình cao nhất nhì thế giới.

Theo các số liệu nghiên cứu, Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới, chỉ đứng sau Monaco. Theo đó, tuổi thọ trung bình ở nước này là khoảng 85,3 tuổi. Ngoài các bí quyết quen thuộc trước kia như uống trà, ăn nhiều cá, ăn no 7 phần... các nhà khoa học đã khám phá ra rằng cách dễ nhất và ngon nhất để họ làm được điều đó chỉ đơn giản là cách ăn cơm lạ mà quen này.

Cùng coi cơm là thực phẩm chính, tại sao người Nhật có tuổi thọ trung bình rất cao so với các nước? Hóa ra là nhờ 3 bí quyết - Ảnh 1.

Thực tế, nhiều quốc gia khác trên thế giới như Việt Nam, Trung Quốc hay Hàn Quốc... đều coi cơm là thực phẩm chủ yếu trong các bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của các quốc gia này lại có khoảng cách khá lớn so với Nhật Bản. Điều này đủ cho ta thấy rằng bí quyết ăn cơm của người Nhật đặc biệt, hiệu quả như thế nào trong việc bồi bổ và giữ gìn sức khỏe.

Dưới đây là 3 bí quyết ăn cơm lạ mà quen của người Nhật, bạn có thể dễ dàng học hỏi.

  1. Chú ý lượng gạo tiêu thụ mỗi ngày

Mỗi người Nhật tiêu thụ khoảng 119g gạo mỗi ngày, hoặc khoảng 2,5 miếng cơm nắm. Trong các bữa ăn hàng ngày, gạo được họ coi như lương thực chính, bên cạnh đó là các món ăn khác như hải sản hay rong biển.

Cùng coi cơm là thực phẩm chính, tại sao người Nhật có tuổi thọ trung bình rất cao so với các nước? Hóa ra là nhờ 3 bí quyết - Ảnh 2.

  2. Hiếm khi ăn cơm nóng

Mỗi ngày người Nhật ăn một chén cơm nhưng bạn sẽ thấy khá kì lạ khi rất hiếm thấy họ dùng cơm nóng. Họ thích đợi cơm nguội bớt rồi mới ăn bởi lúc này, cấu trúc gạo đã bị thay đổi, giúp làm giảm sự hấp thụ đường glucose vào cơ thể, từ đó ổn định lượng đường trong máu, tránh được nhiều các bệnh mãn tính và nguy hiểm khác nhau.

Cùng coi cơm là thực phẩm chính, tại sao người Nhật có tuổi thọ trung bình rất cao so với các nước? Hóa ra là nhờ 3 bí quyết - Ảnh 3.

  3. Sử dụng đan xen cả gạo lứt

Người Nhật cũng đặc biệt tin dùng gạo lứt. Nếu bạn có lượng đường trong máu cao, tốt hơn hết bạn nên chọn gạo lứt. So với gạo trắng, gạo lứt có nhiều chất xơ hơn khoảng 3 lần cùng hàm lượng protein cao. Bên cạnh đó, gạo lứt cũng mang lại cho bạn cảm giác no nhanh khi mới ăn và kéo dài thời gian no.

Cùng coi cơm là thực phẩm chính, tại sao người Nhật có tuổi thọ trung bình rất cao so với các nước? Hóa ra là nhờ 3 bí quyết - Ảnh 4.

Lợi ích của gạo (cơm) đối với sức khỏe?

  1. Giảm táo bón

Hàm lượng chất xơ cao trong gạo có thể làm giảm táo bón và giúp cải thiện khả năng tiêu hóa của bạn. Nó đóng vai trò như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ thanh lọc cơ thể và thải các chất độc ra khỏi đường tiêu hóa và hệ bài tiết, do đó, nó rất có lợi cho thận của bạn.

  2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Điều này là bởi gạo đóng vai trò như chất chống viêm tự nhiên khi chứa nhiều chất flavonoids, giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông và mảng bám trong thành mạch máu.

Từ đó, nó có tác dụng tốt trong việc làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não hoặc đột quỵ.

  3. Tăng cường năng lượng

Ăn cơm là một trong những cách lành mạnh nhất để tăng cường năng lượng cho cơ thể. Cơm chứa nhiều carbohydrate lành mạnh để cơ thể chuyển hóa thành năng lượng, giúp "giải cứu" bạn hiệu quả khỏi cảm giác mệt mỏi và thiếu sức sống.

Nguồn và ảnh: BrightSide, Huffpost, JPassport, Pinterest

Theo Hoài Mơ - Pem

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên