Cùng một tên gọi, chợ Việt Nam chỉ bán vài trăm nghìn, Nhật Bản bán tới 130 triệu/kg, thậm chí mua cả con tốn hơn 8 tỷ đồng: Biết tại sao sẽ phải gật gù ‘đắt xắt ra miếng’
Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn đắt đỏ, thực phẩm chất lượng đến từ quy trình sản xuất tỉ mỉ đến từng chi tiết. Vì thế, mức giá của chúng cũng khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.
- 24-04-2024Doanh thu, lợi nhuận quý 1 của Tesla đồng loạt giảm nhưng cổ phiếu tăng vọt 11% sau câu nói của Elon Musk
- 23-04-2024Soi danh mục đầu tư của nhóm người giàu nhất hành tinh: Không đổ tiền vào thứ làm giàu nhanh chóng, 'chê' tiền số nhưng rất yêu... đất
- 23-04-2024Một mặt hàng giá vài chục nghìn đồng tạo ra cả nửa tá tỷ phú USD tại Trung Quốc: Người tràn trề hy vọng khi chào sàn, kẻ ‘khóc ròng’ vì thị trường khốc liệt khiến cổ phiếu giảm 90%
Bò Matsusaka nổi tiếng của Nhật Bản có những đường vân mỡ cẩm thạch hoàn hảo. Những miếng thịt ngon nhất của bò Matsusaka có nhiệt độ tan chảy của vân mỡ là 12°C, thấp hơn 8°C so với bò Kobe.
Để đạt được nhiệt độ tan chảy thấp đến vậy, người nông dân Nhật Bản ở Matsusaka đã chăm sóc đàn bò vô cùng cẩn thận. Họ cố gắng nuôi chúng sống lâu hơn trung bình bằng cả phương pháp cũ lẫn hiện đại.
Thông thường, 100 gram bò Matsusaka wagu có giá 530 USD (khoảng 13,4 triệu VNĐ). Những con bò này đắt đến mức trong một phiên đấu giá năm 2022, một con được bán với giá 50 triệu Yên, tức 330.000 USD (khoảng 8,4 tỷ VNĐ).
Vậy tại sao thịt bò Matsusaka lại đắt đến vậy?
Ông Hiroko Ito là thế hệ nông dân thứ ba tại Matsusaka, thuộc tỉnh Mie của Nhật Bản. Tại trang trại của ông, người ta sẽ chỉ bắt gặp những con bò tơ chưa sinh sản. Và đây là yêu cầu cơ bản đối với mọi trang trại ở Matsusaka.
Thịt bò Matsusaka từ lâu đã được ca ngợi là loại thịt bò có độ tan chảy vân mỡ cực thấp, chỉ bằng một nửa so với các loại bò wayu khác. Khi nấu, mỡ của thịt bò Matsusaka sẽ tan chảy nhanh hơn, vị béo ngậy và tan ngay trên đầu lưỡi của thực khách.
Để đạt đến mức độ tuyệt hảo như vậy, những thế hệ nông dân chăn bò xưa thường có một bí quyết độc nhất vô nhị đó là… cho bò uống bia. Ông Hideyo Ito, cha của ông Hiroko Ito, cho biết điều này sẽ giúp kích thích sự thèm ăn của đàn bò. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào xác minh rằng việc cho chúng uống bia có tác dụng đối với bò.
Ngày nay, người nông dân không còn làm như vậy, mà thay vào đó là các phương pháp hiện đại hơn, cải tiến thức ăn và thiết lập nông nghiệp tuần hoàn.
Đầu tiên, người nông dân sẽ cho bò nhai rơm để chúng tiêu hoá tốt hơn. Sau đó, họ sẽ cho chúng ăn hỗn hợp trộn sẵn bao gồm cám, yến mạch, đậu nành, ngô… Loại thức ăn này sẽ giúp chúng hình thành cơ và trở nên to lớn hơn. Chi phí thức ăn cho bò là yếu tố quan trọng khiến giá thịt bò Matsusaka trở nên đắt đỏ.
Để có được những thớ thịt bóng mỡ, vân cẩm thạch hoàn hảo, bò cần ăn rất nhiều và thời gian ăn kéo dài hơn so với những con bò khác. Bò Matsusaka được nuôi trong khoảng thời gian từ 30-32 tháng, lâu hơn 6 tháng so với những con bò bình thường.
Mọi thứ đều tăng dần theo thời gian, từ chi phí thức ăn chăn nuôi, nhiệt độ không khí và việc dọn chuồng thường xuyên để tránh ruồi nhặng.
Hiện ông Hiroko nuôi bò trong khoảng thời gian từ 35-40 tháng. Nhưng việc nuôi bò trong thời gian lâu như vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì chúng có thể bị bệnh và chết.
Sau khi kết thúc giai đoạn nuôi dưỡng và chuẩn bị xuất chuồng, mỗi con bò thực sự là một kho báu. Mỗi năm đều có một cuộc đấu giá những con bò Matsusaka. Chưa có con bò nào có giá thấp hơn 20 triệu Yên. Vào năm 2022, một con bò đã được bán với giá 50 triệu Yên.
Đến lúc này, người nông dân mát-xa cho bò bằng rượu, không phải để kích thích sự thèm ăn của chúng như trước mà để cho chúng có vẻ ngoài sạch sẽ và bóng bẩy hơn, đồng thời giúp tăng lưu thông máu. Chúng cũng sẽ được tắm năng và đi bộ hàng ngày.
Hiện thịt bò Matsusaka chủ yếu chỉ bán ở Nhật Bản và hiếm khi thấy xuất hiện ở nước ngoài. Theo Business Insider, chỉ có thành phố Paris là nơi bán loại thịt bò hảo hạng này.
Tham khảo BI
Nhịp Sống Thị Trường