TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cùng với TPHCM, Hà Nội yêu cầu taxi gỡ biểu ngữ phản đối Grab, Uber

Cùng với TPHCM, Hà Nội yêu cầu taxi gỡ biểu ngữ phản đối Grab, Uber
Biểu ngữ gắn trên xe taxi truyền thống phản đối Uber, Grab. Ảnh minh họa CafeF

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có công văn gửi các doanh nghiệp taxi yêu cầu tháo bỏ toàn bộ các biểu ngữ phản đối Grab, Uber. Công văn nêu rõ, Sở GTVT Hà Nội sẽ xem xét hình thức xử lý kỷ luật nếu tình trạng này tái diễn.

Theo đó, ngay sau khi nhận được phản ánh về việc trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh xe taxi dán biểu ngữ phản đối Quyết định 24/QĐ-BGTVT, Sở GTVT Hà Nội đã có công văn gửi các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi tháo gỡ ngay các biểu ngữ trên.

Đồng thời, đơn vị này cũng yêu cầu các doanh nghiệp tuyên truyền, tập huấn đến đội ngũ lái xe của đơn vị không tham gia tụ tập đông người và phương tiện tại những địa điểm công cộng, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Mặc dù đã có văn bản yêu cầu, tuy nhiên vẫn còn một số xe taxi chưa gỡ bỏ biểu ngữ dán trên xe. Nhiều ý kiến đặt câu hỏi việc dán những biểu ngữ này có vi phạm quy định niêm yết hay không. Một số thông tin cho rằng hành vi này vi phạm Luật Cạnh tranh thì đó thuộc lĩnh vực do ngành Công Thương quản lý.

Liên quan đến đề xuất dừng thí điểm Quyết định 24 của Hiệp hội taxi Hà Nội, theo đại diện Sở GTVT Hà Nội, Uber, Grab đang trong giai đoạn thí điểm của Bộ Giao thông vận tải. Sau khi kết thúc thí điểm, Sở sẽ kiến nghị Bộ nghiên cứu các quy định quản lý cụ thể để đảm bảo công bằng với các loại hình khác trong đó có taxi truyền thống. Mặt khác, để cạnh tranh thì taxi truyền thống cần phải có những cải tiến về công nghệ để phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện này của đông đảo người dân.

Cũng liên quan đến những hành vi trên, chiều ngày 9.10 tại TPHCM, trong cuộc họp với lãnh đạo taxi Vinasun (thuộc Công ty CP Ánh Dương), lãnh đạo Sở GTVT thành phố đã yêu cầu hãng taxi này nhanh chóng gỡ bỏ các decal biểu ngữ phản đối Grab, Uber. Lãnh đạo TPHCM đánh giá hành động dán decal trên xe taxi Vinasun phản đối Uber, Grab là hành động "không hay”, hình ảnh phản cảm và yêu cầu các xe có gắn các decal phải nhanh chóng gỡ bỏ".

Trước nhiều kiến nghị của Hiệp hội Taxi TPHCM về những bất cập trong chính sách quản lý giữa taxi truyền thống và loại hình như Uber, Grab, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho hay đã tham mưu UBND TP kiến nghị Bộ GTVT cùng Chính phủ nhanh chóng rà soát để có điều chỉnh, tháo gỡ nhằm phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Vương Trần

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên