MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chạm trán giữa Trump và Fed sẽ khiến đồng USD tăng giá

17-01-2017 - 11:43 AM | Tài chính quốc tế

Sau những đón nhận tích cực của thị trường đối với bộ chính sách kích thích tăng trưởng của Donald Trump, có một số nhận định tiêu cực đang nổi lên.

Phát biểu tại Paris, hai nhà kinh tế hàng đầu là Gordon và Eichengreen nhận định cuộc chạm trán giữa Donald TrumpFed sẽ khiến đồng USD tăng giá.

“Tôi cho rằng trong khoảng 2 năm tới nhiều khả năng có thể xảy ra một cuộc chạm trán giữa nguyện vọng đạt tốc độ tăng trưởng 3-4% của chính quyền Trump và mục tiêu lạm phát 2% của Fed”, nhà kinh tế Robert J. Gordon thuộc trường ĐH Northwestern nói trong một cuộc hội thảo tại Paris hôm thứ 2 cho biết. Nhà kinh tế Barry Eichengreen đến từ trường ĐH California Berkeley cũng nhận thấy khả năng đồng USD sẽ tăng trưởng 2 con số trong bối cảnh chính sách kích thích tài khóa, cải cách thuế và bảo hộ thương mại của Trump.

Mục tiêu kinh tế của vị Tân Tổng thống Mỹ được đưa ra làm chủ đề thảo luận tại hội nghị bàn về “trì trệ trường kỳ" do NHTW Pháp tổ chức. Thuyết trì trệ trường kỳ được đưa ra nhằm giải thích tình trạng của các nền kinh tế rơi vào giai đoạn tăng trưởng chậm kéo dài và năng suất trì trệ. Lý thuyết này đi ngược lại lời hứa thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ bằng tiêu dùng cơ sở hạ tầng, cắt giảm thuế và hồi hương việc làm của Trump.

Theo Gordon, bộ chính sách của Trump sẽ đẩy lạm phát tăng nhanh trong khi nền kinh tế Mỹ vốn đã chịu áp lực lương và thiết hụt lao động, khiến Fed sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất.

“Gần như chắc chắn là Trump sẽ không tái bổ nhiệm bà Janet Yellen, bởi từ nay cho đến 1 năm sau, bà sẽ khiến ông Trump phải đau đầu với chính sách tăng lãi suất của mình”, Gordon nhận định. “Đồng USD tăng giá song song với lãi suất khiến cho thâm hụt thương mại mở rộng, làm xói mòn ý chí cắt giảm thâm hụt thương mại của Trump. Chúng ta đang chứng kiến một số khó khăn lớn làm cản trở mục tiêu tăng trưởng của Trump”.

Theo ông Eichengreen, ảnh hưởng của những chính sách này đến với nền kinh tế toàn cầu có thể cũng chưa được đánh giá trọn vẹn.

“Nhiều khả năng đồng USD sẽ tăng giá, thậm chí tăng cao hơn cả một số mức mà hiện tại được đánh giá là cao”, ông nói. “Và đó chính là mối đe dọa mà thị trường và hệ thống tài chính toàn cầu chưa chuẩn bị hậu quả”.

Anh Sa

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên