TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chiến của Tổng thống Trump với hệ thống tòa án và những vị thẩm phán bị mỉa mai

08-02-2017 - 09:01 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Donald Trump liên tiếp chỉ trích thẩm phán liên bang chặn lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi đồng thời đổ lỗi cho hệ thống Tư pháp Mỹ khi quyết định của mình bị can thiệp.

Sự mâu thuẫn với hệ thống Tư pháp

Khi không đạt được những gì mình muốn, Tổng thống Donald Trump có xu hướng đổ lỗi cho người khác, chẳng hạn như các cuộc thăm dò quanh co, cử tri gian lận hay cánh phóng viên dối trá. Bất cứ ai chất vấn ông Trump hay các việc làm của ông ta đều sẽ trở thành kẻ thù. Trong vài ngày qua, ông Trump đưa một phần của Chính phủ Liên bang – hệ thống Tư pháp – vào danh sách kẻ thù, New York Times đưa tin.

Vào ngày 3/2, James Robart, thẩm phán liên bang tại Seattle, Washington, đã chặn lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Trump với công dân 7 quốc gia chủ yếu theo đạo Hồi. Ngay ngày hôm sau, ông Trump mỉa mai Thẩm phán Robart, người được Tổng thống George W. Bush đề cử và Quốc hội Mỹ phê chuẩn, là “cái gọi là thẩm phán”, người ra một phán quyết “vô lý”.


Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump.

Hôm 5/2, ông Trump tiếp tục chế nhạo thẩm phán Robart và phán quyết của ông. “Không thể tin một thẩm phán có thể đặt nước Mỹ vào tình cảnh nguy hiểm đến vậy. Nếu có chuyện gì xảy ra, hãy đổ lỗi cho ông ta và hệ thống tòa án”, Tổng thống Trump chỉ trích phán quyết của Tòa liên bang cấp quận ở Washington.

Trong cùng tuần mà ông Trump đề cử ứng viên chức Thẩm phán Tòa Tối cao còn khuyết, Tổng thống Mỹ buông lời chế nhạo với không chỉ một thẩm phán mà còn cả ngành tư pháp Mỹ là lạm dụng quyền lực, không đáng tin và tiếp tay cho khủng bố sát hại người Mỹ. Sẽ không quá nếu đặt ra câu hỏi phải chăng ông Trump đang tìm cách đổ lỗi sự can thiệp của Tòa liên bang ở Washington là nguyên nhân của các vụ khủng bố tương lai?

Ngay sau sắc lệnh gây tranh cãi, một người da trắng đã gây ra vụ tấn công Thánh đường Hồi giáo ở Quebec, Canada, sát hại 6 người theo đạo Hồi khi họ đang cầu nguyện. Ông Trump không nói một lời về vụ thảm sát đó. Tuy nhiên, khi một người đàn ông Ai Cập gây ra vụ đâm dao làm một binh sĩ bị thương ở thủ đô Paris, Pháp, ông Trump đã ngay lập tức lên Twitter kêu gọi người Mỹ “hãy thông minh lên”.

Trong thế giới của ông Trump và cố vấn thân cận Stephen Bannon, hãy “thông minh” có nghĩa là chấp thuận lệnh cấm với người nhập cư từ các nước chưa từng chịu trách nhiệm cho bất cứ vụ khủng bố nào ở Mỹ trong suốt 2 thập kỷ qua. Các chuyên gia cũng cảnh báo, lệnh cấm tương tự có thể được ban hành với bất cứ quốc gia nào có thể đe dọa nước Mỹ. Và trái với tuyên bố của ông Trump, không ai có thể ồ ạt vào nước Mỹ. Người tị nạn và những người di cư có thể phải trải qua quá trình rà soát nhiều lớp và kéo dài tới 2 năm để vào Mỹ.

Tác động từ lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ

Thẩm phán Robart không phải người đầu tiên khiến Tổng thống Trump phải đau đầu. Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump tin rằng một thẩm phán thiên vị khi thụ lý vụ kiện nhằm vào đại học mang tên ông. Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa cho rằng thẩm phán Gonzalo Curiel không công bằng vì ông muốn xây bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico cũng như trục xuất người nhập cư không có giấy tờ. Tuy nhiên, thẩm phán Curiel được sinh ra tại bang Indiana và ông Trump vẫn thua kiện và phải bồi thường 25 triệu USD.


Việc tổng thống đổ lỗi có các thẩm phán có thể gây nhiều rắc rối.

Việc tổng thống đổ lỗi có các thẩm phán có thể gây nhiều rắc rối.

Với một ứng viên tổng thống, phản ứng này chỉ đơn thuần là sự thái quá. Tuy nhiên, khi là tổng thống, hành động chỉ trích hệ thống Tư pháp của ông Trump có thể là sự đe dọa với quy tắc thượng tuân pháp luật. Thẩm phán có thể giả định rằng, nếu không thuận theo ý ông Trump, họ sẽ phải đối mặt với cơn lôi đình của tổng thống và hàng triệu người theo dõi ông trên Twitter.

Việc ông Trump lặp đi lặp lại các chỉ trích nhằm vào hệ thông tư pháp là điều vô cùng đáng quan ngại và Quốc hội đang chuẩn bị sẵn sàng để giải quyết hậu quả. Ở thời điểm hiện tại, dấu hiệu tốt là Chính quyền Trump đang làm theo luật để đấu tranh pháp lý với phán quyết củaThẩm phán Robart. Tuy nhiên, ngày mai, Tổng thống Trump có thể nổi giận và tuyên bố rằng ông không cần tuân theo lệnh của tòa. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ ngăn chặn ông Trump sau đó.

Linh Anh

Theo Thời đại/New York Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên