TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chiến giành giật khối gia sản khổng lồ của các con "Vua sòng bài" Macau khiến nhiều người thốt lên: Thực sự khốc liệt, nhiều tiền quá cũng khổ!

02-12-2021 - 15:52 PM | Sống

Cuộc chiến giành giật khối gia sản khổng lồ của các con "Vua sòng bài" Macau khiến nhiều người thốt lên: Thực sự khốc liệt, nhiều tiền quá cũng khổ!

Ngày 25/6/2020, ông vua sòng bạc Hà Hồng Sân (Stanley Ho) qua đời vì bạo bệnh. Sự việc này đã chấn động toàn cầu và dấy lên những trận sóng ngầm trong nội bộ gia tộc.


Ngày 30/11 vừa qua, cuộc kiện tụng về di sản để lại của Hà Hồng Sân chính thức bắt đầu và được diễn ra tại Tòa án tối cao Hong Kong. Những người nguyên đơn trong vụ kiện này là Hà Siêu Hiền, con gái thứ 2 của bà cả, và Tiêu Mân Tranh, con gái của trưởng nữ Hà Siêu Anh.

Bên bị kiện là Hà Siêu Quỳnh, con gái của vợ hai và cũng là người kế nhiệm của Vua sòng bạc.

Cuộc chiến giành giật khối gia sản khổng lồ của các con Vua sòng bài Macau khiến nhiều người thốt lên: Thực sự khốc liệt, nhiều tiền quá cũng khổ! - Ảnh 1.

Ông vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân (Ảnh: Internet)

Cách đây một thời gian, Hà Siêu Quỳnh, Hà Siêu Hùng và Hà Đông Thuấn Minh đều đã đệ đơn lên tòa án Hong Kong, nếu có bất kỳ ai muốn xử lý tài sản của Hà Hồng Sân, tòa án sẽ thông báo cho họ. Vụ kiện lần này cũng xuất phát từ sự việc ấy, khi Hà Siêu Hiền tố cáo Hà Siêu Quỳnh đã không thông qua mình khi nộp đơn.

Tại tòa, đại diện luật sư phía Hà Siêu Quỳnh nói rằng “phòng nhì”, “phòng ba” và “phòng tư” đều đồng ý để các kế toán Patrick Cowley và Rosalie Lui đảm nhiệm quản lý tài sản của Vua sòng bạc. Con gái út của vợ cả, bà Hà Siêu Hùng vẫn chưa bày tỏ thái độ. Hai con gái của trưởng nam Hà Du Quang (đã mất) cũng không phản đối.

Ưu tiên theo ý kiến số đông, mọi người đã đi đến phương án này. Tuy nhiên, Hà Siêu Hiền không đồng ý, thậm chí còn đâm đơn kiện.

Cuộc chiến giành giật khối gia sản khổng lồ của các con Vua sòng bài Macau khiến nhiều người thốt lên: Thực sự khốc liệt, nhiều tiền quá cũng khổ! - Ảnh 2.

Bà Hà Siêu Quỳnh là người kế nhiệm cha (Ảnh: Internet)


Về phía Hà Siêu Hiền, luật sư nói rằng bà không hề nghi ngờ khả năng của hai kế toán viên, tuy nhiên bà hy vọng có thể thêm hai người đáng tin cậy quản lý di sản. Theo bà, gia tộc họ Hà không phải một gia đình bình thường, ông Hà có 4 người vợ và giữa các “phòng” tất nhiên là có mối quan hệ lợi ích với nhau.

Xét theo sự đặc biệt của dòng họ Hà và khối tài sản khổng lồ mà Vua sòng bạc để lại, tòa án nên xem xét tình hình cụ thể, cho phép Hà Siêu Hiền tiến cử 2 đơn vị tham gia quản lý di sản.

Ngoài ra, do ông Hà Hồng Sân không để lại di chúc nên giữa 2 bên tồn tại một cuộc tranh chấp rất lớn. Hà Siêu Hiền cho rằng tài sản mà bố để lại ít nhất là khoảng 11 tỷ HKD (khoảng 1.411 tỷ USD), trong khi Hà Siêu Quỳnh chỉ khai 1,72 tỷ HKD (khoản 220 tỷ USD). Như vậy, đã có khoảng hơn 10 tỷ HKD không được báo cáo.

Cuộc chiến giành giật khối gia sản khổng lồ của các con Vua sòng bài Macau khiến nhiều người thốt lên: Thực sự khốc liệt, nhiều tiền quá cũng khổ! - Ảnh 3.

Bà Hà Siêu Hiền nghi ngờ về khối tài sản được khai báo (ẢNh: Internet)


Luật sư của Hà Siêu Quỳnh trả lời rằng bà từng nói tài sản thừa kế ít nhất là 1 tỷ HKD, tuy nhiên, bà không biết tổng giá trị của tất cả các di sản là bao nhiêu, do đó bà đã đưa ra một con số sơ bộ. Về phần số lượng di sản thực tế, bà cho rằng nên giao cho người quản lý giải quyết.

Ở phiên tòa đầu tiên, hai bên đã không đi đến được tiếng nói chung, vì vậy Tòa án đã quyết định hoãn lại phiên tòa.

Theo QQ, bà Hà Siêu Quỳnh được đánh giá có thực lực hơn trong cuộc chiến phân chia tài sản này. Bà hiện là chủ tịch của một trong những tập đoàn lớn nhất Macau, là đồng chủ tịch của nhà điều hành sòng bạc MGM China Holdings Ltd (nắm giữ 22,49% cổ phần).

Từ nhiều năm trước, Hà Siêu Quỳnh cũng là đứa con xuất chúng nhất, được tỷ phú Hà Hồng Sân tin tưởng nhất để giao phó trách nhiệm người kế nhiệm. Hai năm qua, cùng em trai, bà chịu nhiều áp lực trong việc hợp nhất các lợi ích đằng sau khối tài sản của gia đình Ho, đồng thờ là người lèo lái đế chế vượt qua đại dịch Covid-19 - cuộc khủng hoảng khiến doanh thu của toàn tập đoàn giảm hơn 90%.

Dù gia sản của Hà Hồng Sân đã được phân chia ổn thỏa vào năm 2011, nhưng sau khi ông qua đời, gia tộc lại dấy lên những mâu thuẫn mới. Thực tế, những tài sản Vua sòng bạc phân chia năm 2011 chỉ là cổ phần của ông trong một số công ty tại Trung Quốc. Còn một khối tài sản tư nhân khác bao gồm các khoản đầu tư ra nước ngoài của Hà Hồng Sân bao gồm, bất động sản, hiện kim, đồ cổ... hiện vẫn chưa được phân chia.

Cuộc chiến giành giật khối gia sản khổng lồ của các con Vua sòng bài Macau khiến nhiều người thốt lên: Thực sự khốc liệt, nhiều tiền quá cũng khổ! - Ảnh 4.

Ông Hà Hồng Sân và các con.

Đặc biệt là phần đầu tư ra nước ngoài, do vẫn đứng tên Hà Hồng Sân nên gia đình hiện đang thông qua pháp luật để nhận lại.

Ông Hà Hồng Sân là một nhân vật quan trọng ở Macau. Ông đảm nhận nhiều vai trò chính trị, tích cực tham gia các hoạt động xây dựng kinh tế, văn hóa từ thiện, đóng góp lớn cho sự phát triển của Macau.

Ông tham gia đầu tư, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực như bất động sản, vận tải, khách sạn, du lịch, sòng bài... Hà Hồng Sân được mệnh danh là "vua sòng bài". Các con cái của ông phần lớn tham gia vào cỗ máy kiếm tiền khổng lồ này.

Ông có 4 người vợ, 17 người con cả trai lẫn gái trong 57 năm, có người đã qua đời trước cả bố. Cuộc đời ông Hà và hậu cung của ông từng là câu chuyện thu hút chú ý trên nhiều mặt báo.

Ông Hà Hồng Sân qua đời vì bạo bệnh hôm 26/5/2020, hưởng thọ 99 tuổi. Theo tờ Thestandard, ông Hà Hồng Sân không để lại di chúc cho các con. Sau khi ông quá đời, các thành viên trong gia đình không có sự thống nhất về phân chia tài sản. Đến này, cuộc chiến phân chia tài sản của gia tộc họ Hà vẫn đang tiếp diễn

Nguồn: QQ

Phương Thu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên