TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chiến tranh giành tài sản trong gia tộc tỷ phú Hà Hồng Sân: 1 người con bị loại khỏi danh sách thừa kế, 17 người còn lại chia nhau đế chế 1,4 tỷ USD

21-04-2022 - 15:55 PM | Sống

Cuộc chiến tranh giành tài sản trong gia tộc tỷ phú Hà Hồng Sân: 1 người con bị loại khỏi danh sách thừa kế, 17 người còn lại chia nhau đế chế 1,4 tỷ USD

Qua đời không để lại di chúc, tỷ phú Hà Hồng Sân khiến vợ và các con kiện tụng nhau suốt 2 năm.

"Vua sòng bạc" Hà Hồng Sân qua đời tháng 5/2020, không để lại di chúc. Điều này đã gây ra không ít mâu thuẫn và tranh chấp giữa các thành viên của gia đình ông trong việc phân chia tài sản.

Cố tỷ phú để lại đế chế kinh doanh đánh bạc ở Macau, Hong Kong cùng nhiều nơi khác trên thế giới với tổng giá trị hơn 1,4 tỷ USD. Ông có 4 người vợ và 17 người con.

Mới đây, tòa án cấp cao Macau đã ra phán quyết vụ tranh chấp quyền thừa kế của ông Hà. Cụ thể, tòa tuyên bố bác bỏ yêu cầu của bà Hà Siêu Hiền – con gái đầu của ông Hà với vợ đầu, về việc được thêm vào danh sách người có quyền kiểm soát tài sản cha để lại như em gái Hà Siêu Quỳnh.

Cuộc chiến tranh giành tài sản trong gia tộc tỷ phú Hà Hồng Sân: 1 người con bị loại khỏi danh sách thừa kế, 17 người còn lại chia nhau đế chế 1,4 tỷ USD - Ảnh 1.

Bà Hà Siêu Quỳnh (Ảnh: Internet).

Cuộc chiến tranh giành tài sản trong gia tộc tỷ phú Hà Hồng Sân: 1 người con bị loại khỏi danh sách thừa kế, 17 người còn lại chia nhau đế chế 1,4 tỷ USD - Ảnh 2.

Vợ chồng bà Hà Siêu Hiền (Ảnh: Internet).

Thẩm phán cho biết 15/18 người thừa kế đều ủng hộ bà Hà Siêu Quỳnh, do đó, theo thông lệ, tòa án ưu tiên phương án được đại đa số ủng hộ. "Nếu tòa án đáp ứng mong muốn của bất kỳ ai mỗi khi 1 hoặc 2 người thụ hưởng bất đồng, sẽ xảy ra hỗn loạn và điều này cũng không công bằng với đa số", thẩm phán nói.

Về việc bà Hà Siêu Hiền cho rằng bổ nhiệm hai công ty KPMG và A&M làm quản trị viên tài sản gia tộc sẽ giúp giảm chi phí, thẩm phán nói rằng không hợp lý. Kết quả cuối cùng là tòa án phán quyết bà Hà Siêu Hiền thua kiện, không được can thiệp hay gây rối với tài sản của cố tỷ phú khi chưa có sự cho phép của Hà Siêu Quỳnh và các thành viên gia đình khác.

Theo giới truyền thông, bà Hà Siêu Quỳnh hiện là người thay cha nắm giữ quyền điều hành. Bà sở hữu hơn 269 triệu USD trong khối tài sản của ông Hà Hồng Sân.

Sau khi "vua sòng bạc" qua đời, gia tộc họ Hà đã bước vào cuộc chiến tranh giành tài sản thừa kế. Do không đạt được thỏa thuận chung, họ phải gặp nhau tại tòa để giải quyết tranh chấp.

Hà Hồng Sân sinh năm 1921 trong một gia đình nổi tiếng. Ông là con thứ 9 trong số 13 người con của gia đình và là cháu trai của Robert Hotung - một trong những doanh nhân và nhà từ thiện có ảnh hưởng nhất ở Hong Kong.

Hà Hồng Sân được coi là cha đẻ của ngành công nghiệp sòng bạc ở Macau. Ngoài kinh doanh sòng bài, ông còn tham gia vào nhiều lĩnh vực như giải trí, du lịch, vận tải, bất động sản, ngân hàng và hàng không. Theo một thống kê, từng có thời điểm số nhân viên dưới quyền ông chiếm gần 30% tổng lực lượng lao động tại Macau.

Nhờ thành công trong kinh doanh, Hà Hồng Sân trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Năm 2011, ông lọt vào danh sách của Forbes với tư cách là người giàu thứ 13 ở Hong Kong với khối tài sản 2 tỷ USD. Năm 2020, ước tính tài sản của ông khoảng hơn 6 tỷ USD.

Tháng 3/2018, bà Hà Siêu Quỳnh trở thành nữ tỷ phú giàu nhất Hong Kong. Các con của Hà Hồng Sân phần lớn tham gia đảm nhận các vai trò vô cùng quan trọng trong đế chế kinh doanh của gia tộc.

Hà Hồng Sân qua đời ở tuổi 98, vào ngày 26/5/2021, tại bệnh viện Sanatorium Hong Kong. Tang lễ của ông diễn ra trong hơn 40 ngày với tổng chi phí lên tới 40 triệu USD.

Nguồn: HK01, HK Tatler


https://cafebiz.vn/cuoc-chien-tranh-gianh-tai-san-trong-gia-toc-ty-phu-ha-hong-san-1-nguoi-con-bi-loai-khoi-danh-sach-thua-ke-17-nguoi-con-lai-chia-nhau-de-che-14-ty-usd-20220421102641431.chn

Theo G. Vũ

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên