MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chiến triệu đô ở thị trường phim chiếu rạp dịp Tết Nguyên Đán 2021

01-01-2021 - 14:24 PM | Doanh nghiệp

Cuộc chiến triệu đô ở thị trường phim chiếu rạp dịp Tết Nguyên Đán 2021

Hiện tại, chúng ta xác nhận chắc chắn sẽ có 5 phim chiếu rạp dịp Tết Nguyên Đán 2021 là Trạng Tí, Lật Mặt 5:48H, Gái Già Lắm Chiêu 5 và Bố Già. Trong đó, có rất nhiều phim được đầu tư khủng, ví dụ như Gái Già Lắm Chiêu 5 được đầu tư 2 triệu USD, Bố Già và Lật Lật Mặt 5:48H là 1 triệu USD…

Trong vài năm gần đây, cũng như Hollywood, giới làm phim Việt Nam ngày càng ‘chịu chơi’ hơn lúc đầu tư cho tác phẩm của mình, đặc biệt là dòng phim chiếu rạp dịp Tết Nguyên Đán. Bởi, đây là dịp mà người dân Việt Nam – nhất là ở các thành phố lớn khá rảnh rỗi và sẵn sàng móc hầu bao để đến rạp xem phim, hơn ngày thường rất nhiều. Nói chung, phim Tết hiếm lỗ! Còn lời bao nhiêu thì tùy chất lượng phim và khả năng PR-marketing.

Những bộ phim triệu đô ra mắt vào dịp Tết Nguyên Đán 2021

Như trong buổi ra mắt phim Gái Già Lắm Chiêu V gần đây, cặp đôi Đạo diễn Bảo Nhân – Nam Cito đã tiết lộ: "Kinh phí thực hiện mà nhà sản xuất MAR6 Pictures đổ ra cho phim này khoảng 3 triệu USD, tức khoảng 46 tỷ đồng. Một trong những nguyên do khiến chi phí làm phim đội lên như thế, là bởi Covid-19 và bão. Ví dụ: biệt phủ Bạch Trà Viên trong phim được dựng ở Huế với kinh phí sơ bộ ban đầu khoảng 2 tỷ đồng, nhưng vì bão đã gây hư hại, buộc chúng tôi phải bỏ thêm tiền để phục dựng lại.

Các hoạt động sản xuất đều phải thêm chi phí cho công tác bảo vệ trước dịch bệnh. Đặc biệt, phần hậu kì ở nước ngoài hầu như gặp ảnh hưởng vì không thể đi lại được, chúng tôi phải làm việc online. Riêng phần âm nhạc, chúng tôi phải trả chi phí rất cao cho mỗi nhạc sĩ, để việc tập hợp họ đủ một dàn nhạc giao hưởng hơn 50 nhạc công tại Châu Âu. Vì đang trong năm đại dịch, nên chúng tôi phải trả thêm chi phí xét nghiệm cho họ mới đủ điều kiện tập hợp đông người.

Tất nhiên, con số đó là tính cả các chi phí phát sinh bên ngoài việc sản xuất như chi phí PR-marketing".

Cuộc chiến triệu đô ở thị trường phim chiếu rạp dịp Tết Nguyên Đán 2021  - Ảnh 1.

Cặp đôi Đạo diễn Bảo Nhân – Nam Cito

Niềm tin để MAR6 Pictures và cặp đôi đạo diễn trẻ trên không tiếc tiền đổ vào Gái Già Lắm Chiêu 5 là nhờ kinh nghiệm những năm trước đó. Gái Già Lắm Chiêu 3 công chiếu Tết 2020 có tổng vốn đầu tư gần 30 tỷ, mang về doanh thu 165 tỷ đồng sau 2 tuần, thu về lợi nhuận gấp 7 lần, lập kỷ lục đạt doanh thu 100 tỷ nhanh nhất lịch sử phim Việt.

Ngoài việc thừa hưởng sức hút từ 3 phần phim đầu tiên hay sở hữu kinh phí đầu tư "tiền tấn", Gái Già Lắm Chiêu V còn có giàn cast hot hit đảm bảo sự ăn khách cho phim như "quý cô trăm tỷ" Kaity Nguyễn, NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân, NSND Hoàng Dũng, Lê Khánh, Anh Dũng, Jun Vũ…

Bên cạnh đó, phim rạp Tết Nguyên Đán 2021 còn vắng bóng phim ngoại là một cơ hội tốt để phim Việt chiếm "spotlight". Xa hơn, Gái Già Lắm Chiêu V còn ấp ủ kế hoạch phát hành ra quốc tế, xâm nhập vào các thị trường như Mỹ, Úc, Hàn, Đài Loan,…

Đạo diễn Nam Cito chia sẻ tiếp: "Chúng tôi thường không nghĩ đến kỷ lục, vì chúng tôi luôn xác định tất cả là ở phía trước và cầu mong mọi chuyện suôn sẻ, khán giả sẽ yêu mến phim. Một khi phim ra rạp thì số phận nằm trong tay khán giả. Việc chúng tôi làm là cố gắng đầu tư chỉn chu và làm hết sức mình, hiểu rõ phim làm ra để phục vụ cho ai, để khán giả luôn cảm thấy bỏ tiền ra mua vé là xứng đáng".

Mức đầu tư "khủng" 2 triệu đô quả thật đang đặt ra bài toán doanh thu đầy thách thức cho MAR6 Pictures lẫn bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân - Nam Cito. Hiển nhiên, không thể bỏ qua những thước đo thành công của phim như số lượng vé bán ra, thu về lợi nhuận bao nhiêu và xa hơn là liệu phim có thể xô ngã những kỷ lục phòng vé mà các phần trước đã gây dựng khi dịch Covid vẫn còn đang là mối lo chung của nhân loại.

Cuộc chiến triệu đô ở thị trường phim chiếu rạp dịp Tết Nguyên Đán 2021  - Ảnh 2.

Poster chính thức của phim Bố Già.

Trước đó không lâu, ekip của nghệ sỹ Trấn Thành cũng đã tiến hành ra mắt phim Bố Già – phim của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, Trấn Thành đóng vai chính. Nói vui là Gái Già Lắm Chiêu V sang chảnh bao nhiêu, thì Bố Già lại bình dân bấy nhiêu.

Theo Trấn Thành, Bố Già có kinh phí gần 1 triệu USD. Trong đó, tốn nhiều tiền nhất là cảnh mở đầu phim với một cú máy quay duy nhất (one shot) đi từ ngoài đường vào một con hẻm, lướt qua từng căn nhà để giới thiệu bối cảnh chính cũng như các nhân vật trong phim. Cảnh này trị giá hơn một tỷ đồng, mất 100 giờ ghi hình tại một con hẻm dài khoảng 100 mét với cả trăm diễn viên quần chúng tham gia.

"Tết năm nay, mọi người sẽ xài tiền sau một năm không được xài tiền, không được vui vẻ. Sau một năm ngồi không ở nhà chơi, chúng ta sẽ lao ra đường xài tiền. Tôi hy vọng vậy! Năm sau là năm của chúng ta!", nghệ sỹ Trấn Thành nêu lý do vì sao nhà sản xuất lại chịu chi cho Bố Già như thế.

Cũng theo ekip, lợi thế cạnh tranh của Bố Già trước các đối thủ dịp Tết là chủ đề gia đình gần gũi, luôn có giá trị thương mại cao với phim chiếu rạp. Phim xoay quanh số phận của những gia đình trong xóm lao động nghèo cùng với các hình ảnh gần gũi với khán giả đại chúng.

Với ‘tay đua’ thứ 3 - Lật Mặt 5: 48H của Đạo diễn Lý Hải, kinh phí làm phim được tiết lộ vào khoảng 24 tỷ đồng – tức hơn 1 triệu USD, gấp đôi phần 4. Sở dĩ bộ phim này tốn kém như vậy là bởi nó thuộc thể loại hành động, có các pha đánh đấm, rượt đuổi dàn dựng công phu trên bối cảnh sông nước miền Tây. Đạo diễn Lý Hải thậm chí còn mời thêm chuyên gia Hàn Quốc hỗ trợ trong các pha hành động.

Giàn cast chính của phim khá đa dạng và phong phú về nghề nghiệp: với diễn viên chính là nghệ sỹ hài Mạc Văn Khoa, Võ Thành Tâm, Huỳnh Đông, Ốc Thanh Vân, Quách Ngọc Tuyên, bé Bảo Thy…

Năm 2015, Lật Mặt 1 đã tạo được tiếng vang ở phòng vé khi mang về tổng doanh thu lên đến 70 tỉ đồng. Nối tiếp đà thắng lợi, Lý Hải đã cho ra đời Lật Mặt 2: Phim Trường (2016), Lật Mặt 3: Ba Chàng Khuyết (2018), Lật Mặt 4: Nhà Có Khách (2019) với doanh thu lần lượt là 80 tỉ đồng, 85,5 tỉ đồng và 117,5 tỉ đồng. Đây là thương hiệu phim chuyên chiếu vào dịp Hè, nhưng do Covid-19, khiến năm nay lại công chiếu vào dịp Tết.

Cuộc chiến triệu đô ở thị trường phim chiếu rạp dịp Tết Nguyên Đán 2021  - Ảnh 3.

Người hâm mộ của Trạng Tí đang lo lắng bởi cuộc tranh chấp bản quyền truyện Trạng Tí giữa tác giả Lê Linh và Phan Thị đang lan tới cả đoàn làm phim.

Phần mình, dù không đề cập cụ thể số tiền đầu tư cho Trạng Tí, song theo nhà sản xuất Ngô Thanh Vân: "Trạng Tí phiêu lưu ký là dự án đầu tư lớn nhất của Studio68 và các đối tác từ trước đến nay". Lý do khiến Trạng Tí có kinh phí lớn như vậy, bởi thời gian quay phim dài thì cảnh quay còn trải dài từ Nam đến Bắc; quay tại đầm Vân Long (Ninh Bình), cây gạo thôn Đoài (Bắc Ninh), chùa Keo (Thái Bình), Vườn quốc gia Nam Cát Tiên (Đồng Nai)...

Cũng như Lật Mặt 5: 48H, thì kế hoạch đầu tiên của Studio68 là để chiếu Hè chứ không phải Tết, Thanh Sói mới là ‘chiến binh’ mà Studio68 muốn dành cho dịp Tết. Nhưng do Covid-19, mọi thứ đã bị đảo lộn. Trạng Tí được đạo diễn bởi Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh – từng đạo diễn phim Em Là Bà Nội Của Anh (2015) với doanh thu 102 tỷ đồng, và Cô Gái Đến Từ Hôm Qua (2017) đạt 70 tỷ.

Vậy lượng ‘tiền tấn’ đó lấy ở đâu?

Khác với các dự án phim trước đây, lần này Gái Già Lắm Chiêu V có sự đầu tư của các đối tác như Lotte Entertainment, Furmo DT, THL Media. Vì vậy, phía nhà sản xuất đã bày tỏ mong muốn phim không lỗ để các nhà đầu tư hài lòng.

"Thật ra, chúng tôi vẫn là nhân viên và làm việc chuyên môn trong ngành phim ảnh chứ không hẳn là làm chủ đâu. Việc mở công ty MAR6 Pictures là để được chủ động quyết định thực hiện ý tưởng của mình và bảo vệ được đứa con tinh thần của mình nguyên vẹn từ ý tưởng cho đến khi ra rạp. Còn khi làm phim, chúng tôi sẽ đi kêu gọi đầu tư của nhiều bên

Sau khi hoàn thành 5 phần của vũ trụ điện ảnh Gái Già Lắm Chiêu. Kế hoạch trong 5 năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng 1 vũ trụ điện ảnh mới", Đạo diễn Nam Cito cho hay.

Tương tự như thế, ở phim Bố Già, ngoài Trấn Thành chắc chắn còn có sự chung tay của Galaxy Cinema – nhà phát hành chính thức của bộ phim này. Ở dịp Tết 2021, ngoài Bố Già, Galaxy Cinema còn có thể công chiếu thêm phim Cậu Vàng.

Ngoài Lý Hải, bộ phim Lật Mặt: 48H nhiều khả năng còn có sự đóng góp đầu tư của CGV - nhà phát hành chính của phim trong dịp Tết, cùng nhiều nhà đầu tư nhỏ khác. Một trong những nhà đầu tư của Trạng Tí chính là ‘ông lớn’ đến từ Hàn Quốc - CJ Entertainment.

Năm nay, trong khi Lotte có Gái Già Lắm Chiêu 5, Galaxy Cinema có Bố Già và Cậu Vàng, còn CGV có Lật Mặt: 48H; thì nhà phát hành BHD vẫn chưa công bố (hoặc không có) phim chiếu Tết của riêng mình.

Theo Quỳnh Như

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên