TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc "khẩu chiến" đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt

30-09-2020 - 08:57 AM | Tài chính quốc tế

Cuộc "khẩu chiến" đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt

Được trực tiếp trên truyền hình và hàng loạt các phương tiện truyền thông khác, cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden đang thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

Phần kết buổi tranh luận, ông Trump từ chối tuyên bố công nhận kết quả bầu cử nếu tin rằng nó bị "thao túng"

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không "đồng ý" nhượng bộ, chấp nhận thất bại nếu ông tin rằng kết quả bầu cử bị "thao túng". Ông Trump tiếp tục lặp lại các thuyết âm mưu về việc gian lận khi cử tri bỏ phiếu qua thư nhưng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Trả lời câu hỏi cuối cùng của người điều phối Chris Wallace về việc kêu gọi người ủng hộ bình tĩnh và không tham gia các sự kiện bất ổn dân sự trong thời gian kiểm phiếu, vốn kéo dài hơn so với thông thường và không tuyên bố chiến thắng cho tới khi kết quả bầu cử được chứng nhận độc lập, ông Trump và ông Biden đi theo hướng khác nhau.

Cuộc khẩu chiến đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt - Ảnh 1.

Đương kim Tổng thống Mỹ nói rằng ông kêu gọi người ủng hộ mình giám sát chặt chẽ, nhất là khi năm nay tiến hành bỏ phiếu qua thư. "Tôi kêu gọi những người ủng hộ tham gia cuộc thăm dò và theo dõi thật cẩn thận. Nếu đó là một cuộc bầu cử công bằng, tôi sẽ tuân thủ 100%. Tuy nhiên, nếu tôi thấy hàng chục nghìn lá phiếu bị thao túng, tôi sẽ không thể làm điều đó", ông Trump nói.

Về phần mình, ông Biden thì nói rằng ông chấp thuận "không tuyên bố chiến thắng" cho tới khi kết quả bỏ phiếu được kiểm chứng. Theo ông Biden, ông Trump chỉ đang cố gắng ngăn cản mọi người đi bỏ phiếu khi dọa nó không hợp pháp. Trong khi đó, ông Biden khuyên mọi người nên bỏ phiếu bởi họ chính là người quyết định kết quả của cuộc bầu cử này.

Nóng vấn đề kinh tế

Cả hai ứng viên đều tự "quảng cáo" về khả năng điều hành nền kinh tế Mỹ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây nên.

Ông Trump nhấn mạnh chính sách cắt giảm thuế hết sức thân thiện với các doanh nghiệp và đà tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong nhiệm kỳ của ông. Trong khi đó ông Biden nói về số lượng lớn việc làm được tạo ra trong thời gian ông làm Phó Tổng thống dưới thời ông Obama.

Ông Trump nói: "Khi thị trường chứng khoán tăng điểm, điều đó đồng nghĩa với việc làm, với tài khoản hưu trí 401(k)". Ông chỉ trích ông Biden: "Nếu ông trở thành Tổng thống với các ý tưởng của ông, nước Mỹ sẽ mất đi một nửa số công ty vì họ ồ ạt rời đi". 

Ông Biden phản pháo: "Chúng tôi đã có 1 nền kinh tế phục hồi tạo ra những việc làm mà ông đang nói đến. Chúng tôi trao cho ông 1 nền kinh tế bùng nổ để rồi ông phá vỡ nó! Kể cả trước dịch, hoạt động sản xuất đã suy giảm".

"Tôi là người đã cứu ngành ô tô, mang Chrysler và General Motors quay trở lại, cứu giúp Ohio và Michigan". 

Ông Biden: "Trump sử dụng mọi thứ như chiếc còi gọi chó để tạo ra hận thù và phân biệt chủng tộc"

Nói về đối thủ trong cuộc tranh luận đầu tiên, ông Biden nói rằng ông Turmp đang cố gắng biến mọi thứ thành "một tiếng còi gọi chó" mang tính chủng tộc vào tối nay. Ông Biden cũng nói rằng ông Trump hầu như không làm gì cho người Mỹ gốc Phi trong thời gian làm Tổng thống Mỹ.

Còi chó là thiết bị phát ra âm thanh trong phạm vi siêu âm và hầu hết con người không thể nghe thấy nhưng các loài động vật, trong đó có chó, mèo sẽ nghe được. Loại còi này thường được dùng trong huấn luyện chó mèo.

Cả ông Trump và ông Biden cũng nói nhiều về vấn đề ai sẽ xử lý các vấn đề chủng tộc tốt hơn. Thậm chí, khi căng thẳng lên tới đỉnh điểm, ông Biden còn gọi ông Trump là "kẻ phân biệt chủng tộc". Ông Biden liên tiếp nói về cách ông Trump giải quyết cứng rắn các cuộc biểu tình vài năm qua, đặc biệt là từ đầu năm tới nay.

Tuy nhiên, ông Trump dẫn sự ủng hộ của ông Biden với một đạo luật được thông qua năm 1994 mà theo đó, nhiều người da màu bị tống vào tù hơn. "Tôi đang cho mọi người ra tù. Ông đã đối xử tệ với cộng đồng da màu như bất cứ ai trên đất nước này", ông Trump phản bác.

Cuộc khẩu chiến đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt - Ảnh 2.

Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt

Phải mất 45 phút, Tổng thống Trump mới nêu được vấn đề mà ông và các cố vấn rất muốn đưa ra: Hunter Biden. Ông Trump và các đồng minh của mình đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố mà không có bằng chứng, cáo buộc ông Biden và con trai đã có hành động tham nhũng ở Ukraine. Đã có thời điểm, người Cộng hòa tin rằng đây sẽ là chìa khóa của chiến dịch năm nay. 

Tuy nhiên, đại dịch toàn cầu, các cuộc biểu tình khắp nước Mỹ và suy thoái kinh tế đã khiến không mấy ai còn để ý đến vấn đề này. Nhưng một số người đảng Dân chủ vẫn lo sợ ông Biden sẽ mất bình tĩnh khi gia đình ông ấy bị lôi ra cuộc đấu khẩu. Tuy nhiên, điều họ lo sợ đã không xảy ra.

Ông Biden, dường như đã chuẩn bị sẵn sàng và nói thẳng vào máy quay khi cố gắng bác bỏ những tuyên bố của ông Turmp về ông và con trai. "Cuộc tranh luận này không phải về gia đình tôi hay gia đình của ông ta. Nó là vì gia đình các bạn. Ông ta không muốn nói về những gì các bạn cần", ông Biden phản pháo.

Cuộc khẩu chiến đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt - Ảnh 3.

Ông Trump: Tôi không muốn đóng thuế!

Báo cáo của New York Times về khoản thuế 750 USD cho mỗi năm trong suốt 2 năm 2016 và 2017 trở thành một điểm nóng trong cuộc tranh luận. Khi được hỏi về số tiền thuế tối thiểu này, ông Trump thẳng thắn thừa nhận: "Tôi không muốn đóng thuế".

Đó là lời biện hộ cho việc Tổng thống Trump nói rằng người Mỹ giàu có khai thác những lỗ hổng thuế để nộp ít tiền hơn. Tuy nhiên, ông Trump cũng cố gắng nhấn mạnh rằng mình đã trả "hàng triệu USD" tiền thuế trong những năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống. 

Cách làm của ông Trump cho thấy ông ấy rất hiểu rõ vấn đề của mình. Ngược lại, theo CNN, ông Biden dường như không nắm được vấn đề của ông Trump mặc dù chiến dịch của họ đã đẩy mạnh vấn đề này trong những ngày qua, biến nó trở thành một vấn đề lớn.

Cuộc khẩu chiến đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt - Ảnh 4.

Ông Trump: "Mọi người muốn nghe những gì tôi phải nói"

Về việc tổ chức các chiến dịch vận động tranh cử rầm rộ bất chấp đại dịch Covid-19 trong khi ông Biden tuân thủ quy định, ông Trump nói rằng các sự kiện diễn ra vì: "Mọi người muốn nghe những gì tôi phải nói". Ông Trump cũng không quên khoe các sự kiện của mình có 25.000 – 35.000 người tham dự.

Trong khi đó, ông Biden gọi cách làm của ông Trump là "hoàn toàn vô trách nhiệm" và lập luận rằng Tổng thống không quan tâm đến sự truyền nhiễm dịch bệnh trong những người ủng hộ. "Ông ta không bao giờ lo lắng cho các bạn". Không kém cạnh, ông Trump cũng mỉa mai rằng ông Biden sẽ làm điều tương tự nếu thu hút được đông đảo người tham dự như thế.

Ông Trump mỉa mai ông Biden vì đeo khẩu trang

Hơn 200.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19 nhưng tổng thống của họ vẫn nghi ngờ về hiệu quả của việc đeo khẩu trang. Thậm chí, ông Trump còn chế nhạo ứng viên đảng Dân chủ vì ông ấy đeo khẩu trang."Tôi không đeo khẩu trang như Biden. Cứ mỗi lần nhìn là thấy ông ấy đang đeo khẩu trang. Ông ấy có thể đứng xa cả trăm mét và nói khi đang đeo một chiếc khẩu trang. Ông ấy xuất hiện với chiếc khẩu trang lớn nhất mà tôi từng thấy", ông Trump mỉa mai.

Cuộc khẩu chiến đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt - Ảnh 5.

Tuy nhiên, khi trình bày về việc đeo khẩu trang, ông Biden dẫn khuyến cáo của các nhà chức trách Mỹ, bao gồm những chuyên gia hàng đầu. Ông Biden cũng nhắc lại rằng nhiều mạng người có thể sẽ được cứu nếu trong những tháng tới, mọi người nghe theo lời khuyên của ông. Tranh cãi xung quanh chiếc khẩu trang tiếp tục xảy ra giữa ông Trump và ông Biden.

Ông Trump: Vắc xin chống Covid-19 sẽ có tính chính trị

Khi xuất hiện những cáo buộc cho rằng vắc xin chống Covid-19 sẽ được đưa ra dưới áp lực chính trị, Tổng thống Trump đã không dập tắt quan điểm cho rằng ông gấp rút thúc đẩy các công ty cho vắc xin ra đời trước cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới.

Phản bác lại quan điểm còn lâu mới có vắc xin của Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và Tiến sĩ Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, ông Trump nói rằng mình đang tự nói chuyện với các nhà sản xuất thuốc về vắc xin và họ nói rằng sẽ có "nhanh hơn thế rất nhiều". Tuy nhiên, ông Trump cũng nhắc lại lời của các nhà sản xuất khi nói rằng vắc xin sẽ chỉ được tung ra khi đã an toàn và hiệu quả.

Cuộc khẩu chiến đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt - Ảnh 6.

Cuộc tranh luận đầu tiên rơi vào hỗn loạn vì ông Trump liên tiếp cướp lời

20 phút đầu tiên của cuộc tranh luận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được CNN mô tả là hỗn loạn khi ông Trump liên tiếp cướp lời ông Biden và cả người điều phối.

Trong cuộc tranh luận đang diễn ra ở Cleveland, Ohio, ông Trump đã liên tiếp cướp lời cựu Phó Tổng thống Joe Biden khi ông trả lời các câu hỏi của người điều phối Chris Wallace. Ông Trump cắt ngang gần như mọi câu trả lời của Biden về chiếc ghế trống ở Tòa án Tối cao cũng như kế hoạch chăm sóc sức khỏe mà các ứng viên đang theo đuổi. Ông Trump cũng không quên bác bỏ những lời cáo buộc mà ông Biden dành cho mình.

Chính sự cắt ngang mà ông Trump dành cho đối thủ đã biến phần đầu của cuộc tranh luận trở nên hỗn loạn. Trong khi đó, gần như không có thời gian để tranh luận về những khác biệt chính sách, điều mà cử tri Mỹ đang mong chờ. Thậm chí, quá tức giận, ở phút thứ 18, ông Biden phải quay sang ông Trump và nói rằng: "Ông có im đi không". Ông Trump phớt lờ và tiếp tục nói chuyện với người dẫn chương trình Wallace, khiến ông Biden tiếp tục tức giận và thốt lên rằng: "Cứ múa mép tiếp đi ông".

Cuộc khẩu chiến đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt - Ảnh 7.

Cuộc tranh luận được mong chờ bắt đầu

Sáng 30/9 theo giờ Hà Nội, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Bien đã chính thức đối mặt lần đầu tiên với đương kim tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ tiếp theo.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ diễn ra tối 29/9 theo giờ địa phương tại Cleveland, Ohio, Mỹ, tức sáng 30/9 theo giờ Hà Nội. Đây là lần đầu tiên ông Biden và ông Trump chính thức đối đầu. Cuộc tranh luận sẽ xoay quanh hàng loạt vấn đề nóng bỏng, bao gồm cách Chính quyền Trump xử lý đại dịch Covid-19 cũng như chiếc ghế thẩm phán Tòa Tối cao đang bị bỏ trống.

Cả ông Trump và ông Biden đều không có bài phát biểu mở đầu. Thay vào đó, cuộc tranh luận bắt đầu bằng câu hỏi của người điều phối dành cho Tổng thống Trump. Mỗi vấn đề chỉ được tranh luận trong khoảng 15 phút và các ứng viên có 2 phút để trả lời câu hỏi của người điều phối. Thời gian còn lại sẽ được 2 ứng viên dành để tranh luận với nhau.

Cuộc khẩu chiến đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt - Ảnh 8.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên