MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc đua ứng dụng công nghệ bất động sản

02-07-2022 - 15:11 PM | Bất động sản

Cuộc đua ứng dụng công nghệ bất động sản

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, quy mô thị trường bất động sản Việt Nam sẽ đạt 1.232 tỉ USD, chiếm 22% tổng tài sản nền kinh tế vào năm 2030. Đây cũng chính là “thỏi nam châm” kích hoạt cuộc đua Proptech 2.0 vào thị trường bất động sản.

Ở lĩnh vực bất động sản, công nghệ giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa quy trình hoạt động và dự báo sẽ trở thành xu hướng dẫn dắt thị trường trong những năm tới.

Những năm gần đây, các giải pháp, mô hình công nghệ liên quan đến BĐS xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam. Nhiều công ty công nghệ liên tục mở rộng thị phần cho thấy, cuộc đua công nghệ bất đống sản đang được đẩy mạnh. Mới đây, thương vụ Houze Group công bố nhận đầu tư thêm 2 triệu USD dưới sự dẫn dắt của DKRA giúp công ty công nghệ này có nguồn lực để tiếp tục mở rộng dịch vụ và phát triển công nghệ. Động thái đầu tiên trong kế hoạch mở rộng thị phần của doanh nghiệp này là khai trường trụ sở chính tại Tp.Thủ Đức, Tp.HCM.

Đây là một hệ sinh thái dịch vụ công nghệ xây dựng đa nền tảng công nghệ dành cho cả môi giới và người mua nhà, cung cấp các dịch vụ tích hợp từ giao dịch, quản lý, đầu tư cho đến tài chính trong bất động sản. Đại diện đơn vị này cho biết, công ty đang trong quá trình đàm phán với các quỹ đầu tư mạo hiểm để bổ sung nguồn vốn cho chiến lược ra mắt các sản phẩm mới như Houze Portal, Houze Super App và Houze Finance.

Trước đó là thương vụ VIISA đầu tư vòng hạt giống vào nền tảng môi giới MGi Proptech, RETI nhận đầu tư từ CyberAgent Capital. Hay thương vụ 30 triệu USD của Homebase và 10,2 triệu USD của Rever…

Việc mở rộng thị phần bằng kêu gọi vốn phải kể đến Propzy. Đây là propptech có quy mô huy động vốn lớn nhất Việt Nam. Thế nhưng về sau, công ty này đột ngột công bố với các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước về việc cắt giảm nhân sự, thu hẹp hoạt động. Dù không đại diện cho thị trường nhưng việc thu hẹp hoạt động của Propzy cho thấy vẫn còn nhiều rào cản mà các proptech Việt Nam chưa thể vượt qua.

Trong khi Chợ Tốt Nhà cho biết sẽ tham gia sâu hơn vào công nghệ BĐS, phát triển hệ thống môi giới. Hiện đơn vị này đã có phương án chia mô hình kinh doanh theo chiều dọc là đăng tin trực tuyến (marketplace), dịch vụ tài chính cho bất động sản (fintech) và môi giới (brokerage).

Cuộc đua “chảo lửa” của công nghệ bất động sản - Ảnh 1.

Có thể thấy, thế hệ Proptech Việt Nam 2.0 bùng nổ với hàng loạt Startup tham gia vào các hoạt động trong chuỗi giá trị bất động sản. Không chỉ có tin đăng, rao vặt, Proptech còn giải quyết vấn đề quản lý, vận hành bất động sản, đầu tư và cho thuê, dịch vụ môi giới, chia sẻ không gian và cả tài chính bất động sản…

Theo JLL và Tech in Asia, Proptech Việt Nam là thị trường giàu triển vọng trong làn sóng đầu tư vào Startup công nghệ tại Đông Nam Á và toàn khu vực Châu Á. Các Proptech tại Đông Nam Á đã huy động được tổng cộng 72,9 triệu USD nguồn vốn đầu tư cũng như dẫn đầu về số lượng với 11 trên tổng số 38 thương vụ trong năm 2019 tại Châu Á. Việc thu hút vốn đầu tư đến hàng chục triệu USD phần nào minh chứng cho tính hiệu quả của mô hình Proptech tại Việt Nam.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ước tính giá trị toàn ngành vào năm 2020 là 205 tỉ USD. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có doanh nghiệp proptech nào đạt đến vị thế kỳ lân. Thậm chí là trong 5 năm qua, tổng số vốn đầu tư của các proptech trong ngành (tính luôn cả nước ngoài) được công bố chưa vượt qua con số 150 triệu USD.

Mặc dù chưa đạt vị thế kỳ lân không đồng nghĩa với việc các proptech Việt Nam không có cơ hội phát triển. Ông Phạm Lâm, sáng lập Houze Group cho biết, bất động sản Việt Nam là bức tranh có thị trường sơ cấp đang phát triển và thứ cấp là một thị trường tạm thời bị lãng quên vì không thể chạm đến chỉ bằng việc kết nối bằng công nghệ. Các proptech tham gia cần một cái nhìn tổng thể để phát triển theo nhu cầu của thị trường.

Theo ông Lâm, công nghệ sẽ phá vỡ những hạn chế về địa lý, nguồn nhân lực, thu hẹp khoảng cách giữa môi giới và người mua nhà, đồng thời chuyên nghiệp hóa cộng đồng môi giới.

Trong Lễ ra mắt ứng dụng công nghệ số, ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Công nghệ CTCP Đầu tư Bất động sản và Công nghệ Đất Vàng Việt Nam cho hay, BĐS là một sự đầu tư lớn, công nghệ sẽ góp phần giúp cho những nhà đầu tư an tâm hơn. Một ngày nào đó, công nghệ BĐS không chỉ phục vụ cho các nhà đầu tư của Việt Nam, mà còn cần được nhìn nhận ở tầm khu vực và toàn cầu.

Còn ông Trần Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty MGi Proptech, người từng điều hành một công ty môi giới truyền thống, cho rằng việc không thể kiểm soát được đội ngũ môi giới thứ cấp là vì mỗi cá nhân có tính tự doanh rất cao, các phương pháp quản lý thông thường sẽ không thể đáp ứng được. Theo đó, công nghệ đang giải quyết hiệu quả vấn đề này.

Tại sự kiện The Mirror - Flow in the Vein, Seize the Ultimate do Twin Real Estate và các đối tác tổ chức ngày 30/6/2022, Twin Real Estate đã mô phỏng một buổi mở bán sản phẩm 100% online tại sự kiện dành cho khách tham dự là các chủ đầu tư là một minh chứng cho sức mạnh của việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực được xem là còn nhiều bảo thủ như bất động sản.

Cuộc đua “chảo lửa” của công nghệ bất động sản - Ảnh 2.

Theo ông Nguyễn Hiếu Hậu - Giám đốc & Đồng sáng lập Twin Real Estate, quá trình phát triển của ngành bất động sản tại Việt Nam từ những vùng đất hoang sơ đến những đô thị hiện đại hiển nhiên không thể thiếu vắng sự đóng góp của công nghệ. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã được đẩy nhanh hơn bao giờ hết chính là dịch bệnh Covid-19. Khi mọi hoạt động offline buộc phải chuyển thành online trong tình thế giãn cách xã hội, xu hướng chuyển đổi số đã thay đổi hoàn toàn thị trường bất động sản.

Từ vượt khó trong đại dịch đến trở thành xu hướng dẫn dắt thị trường, các giải pháp công nghệ đã mang đến hiệu quả kinh doanh vượt trội hơn các phương pháp truyền thống nhờ tự động hóa quy trình quản lý & vận hành, gia tăng trải nghiệm khách hàng, tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí cho cả người mua lẫn người bán,...

Theo đại diện Twin Real Estate, có thể thấy chỉ trong 2 năm, những giải pháp công nghệ đột phá như quản lý giỏ hàng, hỗ trợ booking, tự động hóa chăm sóc khách hàng,... đã trở thành đòn bẩy để các doanh nghiệp bất động sản từ start-up đến các "ông lớn" thay đổi và phát triển vượt bậc, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với một thị trường mà chuyển đổi số đang ở trong những bước đầu như bất động sản thì vốn đầu tư và công nghệ thôi chưa đủ. Các công ty Proptech cần phải tham gia sâu vào quá trình giao dịch địa ốc cũng như cung cấp giải pháp hiệu quả cho cộng đồng dịch vụ, môi giới bất động sản.

https://cafef.vn/cuoc-dua-ung-dung-cong-nghe-bat-dong-san-20220701220127077.chn

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên