TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc sống không cần đi quá nhanh, đi được bao xa mới là quan trọng: Người khôn ngoan nói ít, đường dài đừng vội vàng mà vấp ngã đau

16-05-2019 - 12:52 PM | Sống

Cuộc sống không cần đi quá nhanh, đi được bao xa mới là quan trọng: Người khôn ngoan nói ít, đường dài đừng vội vàng mà vấp ngã đau

Sự lặng yên và thấu hiểu còn quan trọng hơn vạn lời nói. Luôn hối hả, vội vã nhiều khi cũng chẳng thể đi nhanh hơn. Cứ bình thản, chậm mà chắc, ắt hẳn cái kết có hậu cũng sẽ tới với bạn mà thôi.

(1) Người khôn ngoan không nói nhiều, sự thấu hiểu mới là quan trọng

Có một số người mà khi bạn nói càng nhiều, họ sẽ càng cảm thấy bạn phiền phức. Trong khi một số người khác, dù bạn có không nói gì thì họ vẫn có thể thấu hiểu được cảm xúc hay tình trạng mà bạn đang gặp phải. Bạn không cần phải nói quá nhiều, bởi khi đối phương có thể lắng nghe và thấu hiểu, dù bạn không nói gì thì họ vẫn hiểu; còn với những người không hiểu, bạn có nói đến mức nào thì cũng vô dụng.

Trong lòng mỗi người đều có rất nhiều điều muốn tìm một người để chia sẻ, nhưng rất khó để tìm được một người có thể lắng nghe thực sự. Theo thời gian, chúng ta sẽ học được cách nói chuyện với chính mình, học cách im lặng và giải quyết các vấn đề của chính mình thay vì than thở.

Có lẽ, sẽ có lúc bạn nhận thấy trái tim quá nặng nề, quá khó nắm bắt, vì vậy mà người khác không hiểu được những gì bạn muốn nói. Đừng nghĩ quá nhiều nữa, hãy sống với những điều đơn giản và nói những đơn giản nhất có thể.

Cuộc sống không cần đi quá nhanh, đi được bao xa mới là quan trọng: Người khôn ngoan nói ít, đường dài đừng vội vàng mà vấp ngã đau - Ảnh 1.

Hóa ra có rất nhiều lần chúng ta đang lãng phí nước bọt. Tất cả chúng ta đều muốn thuyết phục người khác, để rồi sau đó nhận thấy rằng cả hai bên đều không hiểu nhau. Càng cố nói, chúng ta sẽ càng đẩy câu chuyện đi xa hơn mục đích ban đầu. Thay vào đó, tại sao không cho nhau một chút thời gian và không gian và sự tôn trọng lẫn nhau?

(2) Đường dài, hãy cứ đi chậm mà chắc

Khi nhìn thấy những người bạn học cùng của mình vượt lên và tiến về phía trước với nhiều thành tích, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác không muốn bị bỏ lại phía sau và vội vàng muốn đuổi theo. Nhưng càng chạy, bạn sẽ càng nhận ra mình không thể tiến lên phía trước và thậm chí đôi khi còn chọn sai phương hướng.

Con đường đến với thành công không phải là cứ đi nhanh, đi xa mới tốt. Cách bạn đi bước chậm rãi mà vững chắc và tràn đầy niềm vui mới là điều quan trọng hơn. Nếu bạn đi sai hướng, ngay cả khi đi nhanh hơn, xa hơn, cuối cùng bạn sẽ phải chịu tổn thất rất lớn. Có thể bạn phải quay lại lần nữa, hoặc tồi tệ hơn là bạn không có cơ hội quay lại!

Cuộc sống không cần đi quá nhanh, đi được bao xa mới là quan trọng: Người khôn ngoan nói ít, đường dài đừng vội vàng mà vấp ngã đau - Ảnh 2.

Nhiều khi, đi chậm lạị cũng không sao. Đừng sợ, cũng đừng vội, bạn hoàn toàn có thể vượt qua những người chạy trước bạn, miễn là bạn không bỏ cuộc. Tại sao có quá nhiều thất bại và đau khổ trong cuộc sống? Đó là để nhắc nhở bạn, đừng đi quá nhanh, rất dễ bị ngã. Con đường đến với cuộc sống không phải là sự hứng khởi lúc bắt đầu, mà là động lực và cảm giác hạnh phúc trên suốt chặng đường.

Nếu là một người sâu sắc, hãy nói ít đi. Bạn hãy dành thời gian quý báu đó cho những người thực sự lắng nghe, thấu hiểu và trân trọng bạn. Cũng như thế, hãy bước đi một cách bình thản và tận hưởng hạnh phúc trên con đường đời của riêng mình. Đừng làm bản thân trở nên quá phức tạp, quá lo lắng. Hãy học cách sống với một trái tim bình tĩnh và rộng mở. Trên đường đời có rất nhiều điều đẹp đẽ đáng để chúng ta trân trọng và thấu hiểu!

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên