MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc sống là kết quả các hành động: Cách bạn nhìn nhận quyết định điều bạn sẽ làm để thay đổi thực tại

10-02-2020 - 06:51 AM | Sống

Bài học cuộc sống đôi khi đơn giản đến bất ngờ. Ai cũng nói được nhưng thực hiện đến cùng mới khó.

Tất cả chúng ta, ai ai cũng mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và phải khẳng định rằng, dù nó đang tốt hay xấu thì bạn cũng hoàn toàn có thể tác động được.

Nếu bạn đang thấy mình sống một cuộc đời không như mong muốn, nó chẳng nói gì được về bản thân bạn mà nó có nghĩa là cách bạn suy nghĩ đang không hợp lý. Ý thức quyết định hành động, cách bạn nhìn nhận cuộc sống sẽ quyết định những điều bạn sẽ làm để thay đổi thực tại. Và cuộc sống chính là một bản kết quả các hành động của bạn mà thôi.

Vì vậy nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình thì quan trọng nhất và sâu xa nhất là thay đổi cách bạn nhìn cuộc sống. Nếu bạn còn đang băn khoăn cần bắt đầu từ đâu thì đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Tập trung vào những việc bạn muốn (không phải những điều không muốn) – “Mong là tôi không bị bệnh”, “Mong là không thất nghiệp” hay “Cầu xin cô ấy đừng rời bỏ tôi” là những suy nghĩ tiêu cực bạn cần loại bỏ khỏi tâm trí ngay từ bây giờ. Hãy tập trung vào những thứ bạn muốn đạt được, chúng sẽ giúp định hình tâm trí để dần dần có những hành động cải thiện cuộc sống.

Bắt tay vào làm – Không có gì có thể hoàn thành nếu bạn chỉ ngồi đó và suy nghĩ, mong đợi. Bạn cần hành động ngay khi có ý tưởng. Ví như bạn muốn ngồi thiền, ý nghĩa của việc này chính là không làm gì trong vài phút, thì bạn cũng phải làm đi.

Cuộc sống là kết quả các hành động: Cách bạn nhìn nhận quyết định điều bạn sẽ làm để thay đổi thực tại - Ảnh 1.

Thể hiện sự chủ động – Đừng thụ động chờ người khác làm xong hay hướng dẫn thì mới bắt tay vào làm. Khi có bất kỳ tranh cãi hay xung đột nào ở công ty, hãy lên tiếng chứ đừng ngồi ngoài cuộc tranh luận, vì suy cho cùng bạn cũng là một phần của tập thể. Bất kể đó là gì, hãy là người đầu tiên thực hiện, đề xuất ý tưởng, thực hiện những phép thử mới… Đừng là người làm theo. Hãy là người khởi tạo.

Đi ngược số đông – Ngay khi bạn có ý tưởng mới, hãy nhớ là chúng cũng phải được thực hiện một cách đặc biệt, với phong cách của riêng bạn. Là một người đi ngược số đông không dễ. Bạn có thể chỉ đơn giản trở thành một người lãnh đạo, một người dẫn đoàn vì những hành động cuối cùng để thực hiện ý tưởng lại không có tính đột phá, khác biệt. Các nghệ sĩ, người làm sáng tạo là đối tượng dễ bị rơi vào cái bẫy này nhất. Họ nghĩ họ là người khởi tạo sự cá biệt nhưng thực chất lại chỉ là người làm theo.

Thể hiện – Chúng ta đều phải công nhận cuộc sống này có nhiều khó khăn và đôi khi chúng ta chỉ muốn trốn tránh tất cả để cho tâm trí và cơ thể yên ổn. Nhưng để có một cuộc sống tốt hơn, bạn không thể cứ mãi trốn tránh. Bạn cần tập cách đối diện và xuất hiện, thể hiện trong mọi hoàn cảnh: dù khi mưa nắng, đối diện với người xấu người tốt, áp lực, lời khen hay sự chỉ trích…

Từ bỏ những thứ không đem lại hiệu quả (nhưng đừng bỏ cuộc) – Bạn rõ ràng không thể đập bỏ bức tường bê tông với một cây búa nhỏ. Cuộc sống cũng như vậy, có những thứ bạn cần phải bỏ xuống khi nhận thấy nó không đem lại hiệu quả cho mục tiêu đang hướng tới, mặc kệ lời người khác nói gì. Nhưng bỏ xuống không có nghĩa là từ bỏ, bạn vẫn cần tìm cách khác để đạt được kết quả mong đợi. Ví dụ như với bức tường kia, hãy tìm một cây búa tạ.

Giữ sức khỏe – Không người bạn đồng hành nào tốt hơn một sức khỏe tốt. Hãy luôn mạnh khỏe, luôn ở trong trạng thái tinh thần tốt nhất để sẵn sàng chấp nhận bất kỳ thử thách nào mà cuộc sống mang lại.

Nghỉ ngơi thường xuyên – Bạn không thể sử dụng 100% nặng lượng mọi lúc. Để có thể luôn mạnh khỏe để chiến đấu với cuộc sống, bạn cũng cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để hồi phục năng lượng. Hãy đảm bảo luôn có chiến lược đúng đắn về thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn trong ngày, trong tháng và những kỳ nghỉ trong năm bạn nhé.

Bỏ qua những đối tượng bi quan – Sẽ luôn có những người ngăn cản bạn hành động, luôn đưa ra những ý kiến tiêu cực và cái nhìn không mấy sáng sủa về tương lai. Họ có thể là bất cứ ai, thậm chí là bạn bè, gia đình, vợ/chồng bạn. Hãy biết chọn lọc ý kiến, bỏ qua chúng một cách chủ động. Một người bi quan không nhất thiết là một người xấu, nhưng đôi khi nó kéo bạn xuống rất sâu.

Cuộc sống là kết quả các hành động: Cách bạn nhìn nhận quyết định điều bạn sẽ làm để thay đổi thực tại - Ảnh 2.

Nhắc nhở bản thân về những gì bạn thực sự muốn – Chúng ta thực sự là những sinh vật rất hay quên. Bạn có thể miệt mài làm việc, cống hiến vì một điều gì đó rồi một sớm mai thức dậy, bạn chợt hỏi chính mình “Tôi phải làm gì với cuộc đời mình đây”. Bởi thế, bạn cần luôn nhắc nhở bản thân về ý nghĩa của cuộc sống tốt đẹp đối với chính bản thân, những điều quan trọng phải giữ, những việc nhất định phải làm… để không đi sai hướng và không hoang mang một sớm mai thức dậy.

Hoàng Lan

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên