MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc sống thay đổi mỗi ngày, công việc ngày càng khó khăn hơn: Học hỏi 3 điều này ngay hôm nay, bạn sẽ nắm chắc "vé bảo hiểm" cho tương lai thành công

25-05-2019 - 08:00 AM | Sống

Trong tương lai, những kỹ năng liên quan đến sáng tạo, huấn luyện cá nhân sẽ ngày càng phát triển.

Bạn có muốn biết những công việc nào chắc chắn sẽ rất “hot” trong thời gian tới? Và cần một nguồn nhân sự cực lớn mà bạn hoàn toàn có thể tham gia?

Theo một bài báo gần đây trên Harvard Business Review của John Hagel III, có 3 nhóm kỹ năng sẽ đảm bảo công việc của bạn cùng với sự phát triển của tự động hóa. Bạn không cần phải làm một người quá am hiểu công nghệ mới có thể làm những công việc này. Đây đều là những việc cần làm cùng với nhóm, dưới sự kết hợp chặt chẽ với những cá nhân khác nên hãy yên tâm là bất cứ ai cũng có cơ hội

là: khả năng tạo ra một sản phẩm độc đáo, huấn luyện viên và nhân viên sáng tạo.

Kỹ năng tạo ra một sản phẩm/tác phẩm độc đáo

Cuộc sống thay đổi mỗi ngày, công việc ngày càng khó khăn hơn: Học hỏi 3 điều này ngay hôm nay, bạn sẽ nắm chắc vé bảo hiểm cho tương lai thành công - Ảnh 1.

Theo Statista, số lượng sách tự xuất bản ở Mỹ đã tăng vọt từ khoảng 100.000 đến gần 800.000 trong giai đoạn 2000-2016.

Nhờ sự phát triển của các công cụ kỹ thuật mà người ta đã dễ dàng hơn trong việc đưa cuốn sách của mình đến với nhiều người. Ví dụ với Vellum, bạn có thể đơn giản hóa việc biến các bản thảo thành các tệp in và sách Kindle, sau đó xuất bản trực tiếp trên Amazon mà có thể loại bỏ (hoặc ít nhất là giảm) chi phí thuê một nhà thiết kế sách.

Thậm chí bạn còn có thể biến đam mê của mình thành sản phẩm để đem bán. Doanh nhân người Úc đã tạo ra một series thiết kế kế hoạch làm việc hằng ngày vì ông có niềm đam mê với những vấn đề liên quan đến năng suất.

Kỹ năng biến trải nghiệm của cá nhân thành một "sản phẩm"

Hãy cùng xem xét CrossFit - ứng dụng tập gym trị giá 4 tỷ USD. Nó cho phép người tập gym tập luyện cùng người khác theo cách mà không thể thực hiện trong phòng thể dục. Nó cho phép bạn theo dõi các bài tập theo chia sẻ của người tập khác và lựa chọn cách luyện tập mà bạn cảm thấy hứng thú hay phù hợp. Thay vì đóng phí thành viên cao chót vót với một PT cá nhân, CrossFit cho bạn cơ hội tự khám phá trải nghiệm cá nhân độc đáo của người khác.

Cuộc sống thay đổi mỗi ngày, công việc ngày càng khó khăn hơn: Học hỏi 3 điều này ngay hôm nay, bạn sẽ nắm chắc vé bảo hiểm cho tương lai thành công - Ảnh 2.

Hoặc cũng có thể như Tails – một doanh nghiệp cung cấp thức ăn cho chó theo lựa chọn, công thức của cá nhân người chủ. Bạn sẽ không thể tìm được loại thức ăn như thế ở bất cứ siêu thị nào.

Nói cách khác, nhiều khách hàng ngày càng trở nên thích thú khi khám phá những trải nghiệm cá nhân hấp dẫn, tạo ra những sản phẩm của riêng mình hơn là mua hàng có sẵn.

Kỹ năng hướng dẫn khách hàng gặt hái thành công

Khi đi học, bạn luôn có ít nhất một người giáo viên theo sát để kiểm tra kết quả học tập. Hoặc có những người bạn cùng bàn luận để tìm ra bước đột phá trong nghiên cứu của bạn mà bạn chắc chắn sẽ không thể hoàn thành nếu chỉ có một mình.

Nhưng khi tốt nghiệp và đi làm, những người như thế sẽ ngày một biến mất, bởi họ còn có mục tiêu khác của họ cần thực hiện chứ không chung mục tiêu với bạn nữa.

Đây chính là cơ hội để bạn phát triển một ngành kinh doanh mới dựa trên những thiếu sót của người khác. Huấn luyện viên cá nhân thực chất cũng đi lên từ những khó khăn mà họ học được và truyền tải, tạo động lực cho người khác vượt qua. Vì thế, nó sẽ rất thực tế và hiệu quả rõ ràng.

Cuộc sống thay đổi mỗi ngày, công việc ngày càng khó khăn hơn: Học hỏi 3 điều này ngay hôm nay, bạn sẽ nắm chắc vé bảo hiểm cho tương lai thành công - Ảnh 3.

Thời đại công nghệ số đang đến rất nhanh, xâm chiếm rất nhiều lĩnh vực. Và nếu bạn thực sự muốn sẵn sàng đối diện với những thách thức hay cơ hội của tương lai, tại sao không tập trung vào việc xây dựng các kỹ năng trong 3 lĩnh vực trên?

Nếu bạn sáng tạo, hãy sử dụng các công cụ đã có sẵn để tạo ra sản phẩm có giá trị cho 1.000 người hâm mộ thực sự.

Nếu bạn đam mê một sở thích, hãy biến kiến thức của bạn thành một trải nghiệm độc đáo cho khách hàng.

Cuối cùng, nếu bạn đã chinh phục được một vấn đề trong công việc, hãy xem xét liệu bạn có thể giúp đỡ những người khác đang vật lộn với vấn đề tương tự này không.


PV

Nhịp sống kinh tế/Medium

Trở lên trên