MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời thẩm vấn liên quan "khu đất vàng" ở TPHCM

23-04-2021 - 18:04 PM | Xã hội

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời thẩm vấn liên quan "khu đất vàng" ở TPHCM

Tại tòa, bị cáo Vũ Huy Hoàng khai, cuộc họp ngày 29/3/2016 bàn về nhiều vấn đề của Sabeco, trong đó có nhắc đến chủ trương thoái vốn và xây dựng trụ sở trong trường hợp Sabeco thoái vốn.

Sáng nay (23/4), phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TPHCM tiếp tục với phần thẩm vấn.

Theo cáo trạng, 3 bị cáo Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương) đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco. Việc chỉ đạo diễn ra trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân để đầu tư thực hiện dự án kinh doanh bất động sản tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Sau khi Sabeco Pearl được UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư, cho thuê đất và chấp thuận bổ sung chức năng officetel và căn hộ ở cho dự án, các bị cáo Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng và bà Hồ Thị Kim Thoa đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Tại tòa, bị cáo Vũ Huy Hoàng khai, cuộc họp ngày 29/3/2016 bàn về nhiều vấn đề của Sabeco, trong đó có nhắc đến chủ trương thoái vốn và xây dựng trụ sở trong trường hợp Sabeco thoái vốn, nhưng đó không phải cuộc họp về thẩm định giá thoái vốn. Tại cuộc họp này, ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị, phụ trách bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco trình bày phương án sơ bộ thoái vốn, có phương án về giá. Bị cáo Vũ Huy Hoàng khai đã yêu cầu chọn giá nào cũng phải đảm bảo đúng pháp luật, bảo đảm tối đa vốn nhà nước.

Trả lời thẩm vấn của luật sư, ông Phan Đăng Tuất (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, phụ trách Bộ phận quản lý vốn Nhà nước ở Sabeco ) trình bày: "Những việc ông làm đều có ý kiến của Bộ Công Thương".

Suốt thời gian thực hiện dự án, ban đầu Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải phụ trách. Sau đó, đến Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Những cuộc họp với Bộ phận quản lý vốn Nhà nước đều do Thứ trưởng Hồ thị Kim Thoa chủ trì. Thời điểm đó, ông Tuất không gặp Bộ trưởng và không nhận được chỉ đạo từ Bộ trưởng./.

Theo Quang Chính

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên