MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cứu chó từ lò mổ nhưng lại giết chó để lấy tiền tài trợ, nhóm bảo vệ động vật nổi danh Hàn Quốc đang khiến dư luận phẫn nộ

16-01-2019 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Người đứng đầu của một trong những tổ chức bảo vệ động vật lớn nhất Hàn Quốc bị chính thành viên của nhóm tố cáo vì giết hàng trăm con chó mà nhóm này từng cứu sống để lấy tiền tài trợ.

Trong nhiều năm, Coexistence of Animal Rights of Earth (CARE) đi đầu trong chiến dịch giải cứu những chú chó từ các trang trại nuôi chó trên khắp đất nước, do bà Park So-yeon đứng đầu. CARE có khoảng 23 nghìn thành viên và 1,8 triệu USD trong quỹ quyên góp hàng năm.

Tuy nhiên, người đứng đầu của CARE, một trong những tổ chức bảo vệ động vật lớn nhất Hàn Quốc, đã bị cáo buộc vì đã giết hàng trăm con chó mà nhóm này từng cứu sống để đảm bảo nguồn tiền quyên góp, bất chấp chính sách không giết hại động vật.

Do hành động thiếu nhân tính này, bà Park có thể đối mặt với nhiều tội danh khác nhau trong đó có tội lừa đảo, bởi bà đã giết hơn 250 con chó mà không thông báo cho các thành viên hay những "Mạnh Thường Quân" của nhóm.

Một luật sư tại Văn phòng luật sư Yuldam, Kwon Yu-rim, hôm Chủ Nhật cho biết họ sẽ nộp đơn khiếu nại với cảnh sát vào đầu tuần này. Kwon cho hay bà Park có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự nếu còn tiếp tục làm như vậy mà không thông báo cho các nhân viên và nhà tài trợ. Ngoài ra, bà Park có thể bị buộc tội lạm dụng động vật, vì đã giết hại chúng mà không có lý do chính đáng theo Luật Bảo vệ Động vật.

Cứu chó từ lò mổ nhưng lại giết chó để lấy tiền tài trợ, nhóm bảo vệ động vật nổi danh Hàn Quốc đang khiến dư luận phẫn nộ - Ảnh 1.

Một tình nguyện viên của CARE.

Về vụ việc, các thành viên của CARE trả lời phỏng vấn của tờ báo Hankyoreh rằng người đứng đầu tổ chức này, Park So-yeon, đã giết hơn 230 chú chó được giải cứu bởi không còn đủ chỗ để chăm sóc. Con số này tương đương với khoảng 1/4 số động vật mà nhóm này giải cứu. Một thành viên khác của CARE cho biết thêm, chỉ có 10% số lượng chó bị bệnh hiểm nghèo và hầu hết đã bị giết bởi chúng quá to. Còn những con may mắn "thoát khỏi cái chết" là những con đã được nhận nuôi.

CARE thường kêu gọi các khoản đóng góp để có thể giải cứu được nhiều chó hơn và cần tài trợ để hoạt động. Trước đây, tổ chức này đã luôn khẳng định rằng họ sẽ không giết bất cứ chú chó nào kể cả chúng không được nhận nuôi.

Tuy nhiên, một lần khác, bà Park lại nói rằng kể từ năm 2015 "một số lượng nhỏ" những chú chó bị giết là "không thể tránh khỏi" bởi "số chó cần được giải cứu ngày càng tăng lên". Bà nói thêm, những chỉ những chú chó hung dữ hoặc mắc bệnh hiểm nghèo mới cần được "đưa đến cái chết" và chỉ sau khi nhóm nỗ lực để điều trị cho chúng. Thế nhưng, các nhân viên của CARE lại tiết lộ rằng kể cả những con khoẻ mạnh cũng bị giết.

Cứu chó từ lò mổ nhưng lại giết chó để lấy tiền tài trợ, nhóm bảo vệ động vật nổi danh Hàn Quốc đang khiến dư luận phẫn nộ - Ảnh 2.

Tổng thống Moon Jae-in và bà Park So-yeon.

Theo đó, rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng số tiền khổng lồ của họ quyên góp cho nhóm này đã đi về đâu Do vậy, họ đã tổ chức một cuộc biểu tình tại văn phòng của tổ chức này để yêu bà Park từ chức.

Bà Park cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp báo và nói rằng bà "không có ý định từ chức".

Người Hàn Quốc có những quan điểm khác nhau đối với loài động vật này bởi mỗi năm, có khoảng 1 triệu con chó được sử dụng để làm thịt tại nước này, đặc biệt được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, truyền thống này đã không còn được nhiều người duy trì bởi việc nuôi thú cưng ngày càng trở nên phổ biến. Đối với giới trẻ Hàn Quốc thì đây là điều cấm kỵ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - một người yêu động vật, đã nhận nuôi một chú chó lai từ CARE khi ông tới thăm văn phòng của tổ chức này vào năm 2017.

Cứu chó từ lò mổ nhưng lại giết chó để lấy tiền tài trợ, nhóm bảo vệ động vật nổi danh Hàn Quốc đang khiến dư luận phẫn nộ - Ảnh 3.

Hôm thứ Bảy, các thành viên của CARE tổ chức biểu tình tại Quảng trường Gwanghwamun (Seoul), yêu cầu bà Park từ chức

Theo một cuộc khảo sát năm 2017, 70% người Hàn Quốc không ăn thịt chó và khoảng 40% thấy rằng hành vi này nên bị cấm. Cuộc khảo sát còn cho thấy 65% đồng ý hỗ trợ việc nuôi và giết mổ trong điều kiện nhân đạo.

Hương Giang

Trí Thức Trẻ/Channel News Asia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên