TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu giám đốc nhân sự Google hé lộ 5 bí quyết giúp bạn dễ thăng tiến trong công việc

26-09-2016 - 14:50 PM | Sống

Cựu giám đốc nhân sự Google hé lộ 5 bí quyết giúp bạn dễ thăng tiến trong công việc

Không có quy trình cụ thể hoặc danh sách những điểm quan trọng giúp thúc đẩy sự nghiệp của bạn. Nhưng có một số điều đơn giản bạn có thể làm để dễ thăng tiến trong công việc. Dưới đây là 5 bí quyết mà cựu giám đốc nhân sự của Google - Laszlo Bock - tiết lộ.

1. Tích cực tìm kiếm phản hồi từ sếp và đồng nghiệp

Hãy hỏi sếp về những việc bạn cần phải làm và làm như thế nào để chứng minh mình xứng đáng được thăng chức. Sau đó, bạn hãy làm theo lời anh/cô ta nói một cách chính xác.

Tuy nhiên, đừng thể hiện sự quá lố. Hãy làm điều đó một cách tự nhiên, bằng những câu hỏi vô tình sau mỗi cuộc họp như “Anh/chị đã làm như thế nào để có chỗ đứng như bây giờ vậy?”, “Tôi có nên tạo điều gì khác biệt không?”.

Cứ 6 tháng hoặc lâu hơn, bạn hãy khéo léo hỏi sếp về những kỹ năng cần thiết để được thăng tiến hay bạn cần làm gì để được họ thừa nhận là có tiến bộ.

Khi đã làm đúng những lời khuyên từ chính sếp, mà bạn vẫn không được đánh giá cao và đề bạt, hãy đề cập thẳng thắn với sếp. Rõ ràng, đây không phải là một cuộc trò chuyện vui vẻ với bạn và cả sếp, nhưng đôi khi qua đó, bạn có thể biết được lý do tại sao bạn vẫn “giậm chân tại chỗ” 5 năm sau khi được đề bạt lên vị trí hiện tại.

Tương tự, hãy thường xuyên “moi” những phản hồi từ đồng nghiệp về việc bạn đang làm, cho tới khi bạn hoàn thành tốt công việc đó.


Cựu giám đốc nhân sự của Google - Laszlo Bock.

Cựu giám đốc nhân sự của Google - Laszlo Bock.

2. Xử lý vấn đề khiến sếp “đau đầu”

Tìm ra vấn đề lớn nhất mà sếp của bạn đang gặp phải và giải quyết chúng. Nếu làm được điều này, rõ ràng, bạn sẽ được sếp chú ý và dễ dàng nhận được sự đề bạt cho các chức vụ khác.

Cựu giám đốc nhân sự của Google Laszlo Bock chia sẻ câu chuyện của bản thân như sau: Tôi từng tham gia cuộc họp “mặt đối mặt” đầu tiên với CEO của Google là Eric Schmidt, với những ý tưởng lớn về nhiều chương trình mà chúng tôi có thể phát triển nhằm giúp các lãnh đạo cấp cao quản lý tốt hơn công việc.

Tuy nhiên, Eric không đặc biệt quan tâm tới tầm nhìn chiến lược của tôi. Ông ấy có nhiều mối quan tâm cấp bách hơn.

Số nhân sự của Google đã tăng gần gấp đôi từ khoảng 3.000 người năm 2004 lên 5,700 nhân viên trong năm 2005 và sắp tới có thể tăng tới gần 10.700 người. Chúng tôi cần phải tăng số lượng nhân sự trong một tuần, từ 50 người lên 100 người, mà không làm ảnh hưởng chất lượng. Đây là thách thức lớn nhất về nhân sự mà chúng tôi phải đối diện. Và đó mới chính là điều Eric quan tâm.

Trước khi Erric thông qua bất kỳ ý tưởng nào, nhóm People Operations của tôi đã phải trình bày thách thức quan trọng nhất của Google hiện nay.

Bài học ở đây là, thay vì nói ra hết những ý tưởng mà mình nghĩ, hãy đặc biệt tập trung vào những vấn đề đang khiến sếp “đau đầu".

3. Luôn có phương án dự phòng

Không ai trong số chúng ta biết rõ mình sẽ làm gì trong 5, 10, 20 năm nữa. Do vậy, cần rèn luyện các kỹ năng khiến bạn hữu dụng hơn, không chỉ với công việc hiện tại, mà còn giúp công việc tương lai.

Hay nói cách khác, mỗi ngày bạn nên tạo cơ hội tương lai cho chính mình. Phần lớn chúng ta sẽ làm việc trong ít nhất 40 năm, và mỗi lần chuyển việc không phải lúc nào cũng thành công. Hãy dành thời gian đầu tư cho bản thân để nếu có ý định chuyển việc, bạn đã chuẩn bị hành trang đầy đủ.

Ngoài ra, để tăng tính cạnh tranh khi xin việc trong tương lai, bạn cần có một hồ sơ nổi bật. Hiện tại bạn là một người bồi bàn, nhưng nuôi hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành quản lý nhà hàng, hãng dành thời gian tìm hiểu công việc phía sau quầy hoặc thậm chí là trong bếp.

Đừng sợ phải sang ngang bởi mỗi trải nghiệm và tự rèn giũa sẽ giúp bạn thêm nổi bật và có thêm nhiều sự lựa chọn.

4. Chủ động đề xuất

Thông thường, nữ giới ít đề xuất mình cho một vị trí cao hơn như cánh mày râu. Theo Laszlo Bock, Google cho phép các kỹ sư tự đề bạt họ. Những năm trước, công ty nhận thấy, tỷ lệ nữ giới yêu cầu được thăng tiến thấp hơn so với đồng nghiệp nam. Tuy nhiên, khi đã tự đề xuất thăng chức cho chính mình, nữ giới thường thành công hơn.

Điều này tương tự câu chuyện xảy ra trong lớp học khi các bạn trai thường giơ tay phát biểu và cố gắng trả lời bất kỳ câu hỏi nào. Còn các bạn nữ thường trả lời khi họ chắc chắn câu trả lời là đúng.

Cho dù quyết định thăng chức cho nhân viên tại công ty của bạn do sếp hoặc một hội đồng nào đó quyết định, hãy luôn chắc chắn và tự tin khi đề xuất cho chính mình.

5. “Biết mình biết ta”

Nếu cách duy nhất để được thăng chức là đảm nhận công việc mà sếp của bạn đang làm, nhưng anh/cô ta dường như sẽ không chuyển vị trí khác, bạn nên cân nhắc chuyển việc.

Nếu bạn thường xuyên bị “chọc phá” và không thể điều chỉnh hoặc đối đầu với những rắc rối đó, hãy tìm công việc mới. Và nếu sếp nói với bạn rằng: không có cơ hội lần 3 đâu khi thậm chí bạn biết rõ mình xứng đáng được thăng chức, hãy dừng lại và tìm một công việc khác.

Để thành công, bạn cần chọn đúng đường. Trong ngành công nghệ cao, họ gọi đó là sự chuyển hướng. Tóm lại, nếu biết rõ bạn không thể chinh phục kế hoạch hoặc thăng tiến tại công ty hiện tại, hãy chuyến tới nơi cho bạn có nhiều cơ hội chiến thắng hơn. Hãy chọn một công ty mà ở đó bạn được coi trọng.

Trọng Hiếu

Theo Trí thức trẻ/B.I

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên