TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Phó TGĐ OceanBank: "Đổ tội cho tôi thì các bị cáo sẽ nhẹ tội đi"

02-05-2018 - 23:53 PM | Tài chính - ngân hàng

Nguyên phó TGĐ OceanBank Trần Thanh Quang nói không chỉ đạo gì với Đỗ Đại Khôi Trang và Nguyễn Thị Thu Ba nhưng bị cáo khẳng định đã khai đúng sự thật.

Chiều ngày 2/5, Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã triệu tập ông Trần Thanh Quang, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) đến phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm.

Trước đó trong phiên tòa buổi sáng, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang và Nguyễn Thị Thu Ba nhắc đến ông Quang với tư cách là Phó Tổng giám đốc phụ trách các khối Bán lẻ và khách hàng cá nhân của hai bị cáo. HĐXX giải thích quyền và nghĩa vụ của ông Quang đến tòa hôm nay là tư cách người làm chứng.

HĐXX hỏi ông Quang làm Phó TGĐ từ khi nào, ông Quang cho biết làm Giám đốc khối công nghệ thông tin từ tháng 2/2008 sau đó tháng 9/2009 làm Phó TGĐ kiêm GĐ khối Công nghệ thông tin.

Từ tháng 8/2012, ông Quang được giao nhiệm vụ điều phối 3 khối là công nghệ thông tin, khách hàng cá nhân và marketing.

Trả lời câu hỏi của HĐXX rằng việc chi lãi ngoài thực hiện từ khi nào, ông Quang nói rằng không biết, nhưng theo diễn biến phiên tòa thì OceanBank chi lãi suất vượt trần diễn ra từ năm 2009 và khi đó ông phụ trách mảng công nghệ thông tin nên ông không liên quan. Mặt khác, 3 khối nghiệp vụ nêu trên ông là người phụ trách nhưng chỉ đạo là Tổng giám đốc, còn chủ tịch thì ít khi chỉ đạo trực tiếp. Không có khối nào có nghiệp vụ liên quan đến việc chi lãi ngoài.

HĐXX nói rằng, kết quả điều tra và cáo trạng cho biết có việc tham gia chi lãi vượt trần từ Đỗ Đại Khôi Trang và Nguyễn Thị Thu Ba, nhưng ông lại nói theo chỉ đạo của Tổng giám đốc vậy vai trò của Phó TGĐ thế nào?

Ông Quang trả lời rằng, khối của chị Thu Ba là khối bán lẻ, từ trước khi tái cơ cấu thì ông không rõ có chi lãi ngoài không. Còn khối khách hàng cá nhân là do ông phụ trách, việc chi lãi ngoài nằm ngoài tổ chức của ngân hàng, cá nhân ông phụ trách trên cơ sở giấy tờ ban hành chức năng nhiệm vụ. Đỗ Đại Khôi Trang là GĐ khối, ngoài chức năng nhiệm vụ của khối còn thực hiện những chức năng khác do Tổng giám đốc và chủ tịch giao.

HĐXX hỏi ông Quang nghĩ sao khi cả Đỗ Đại Khôi Trang và Nguyễn Thị Thu Ba đều khai ngoài việc thự chiện theo chức năng nhiệm vụ chung mà còn thực hiện theo chỉ đạo trực tiếp từ Phó TGĐ? Ông Quang nói, không chỉ phiên tòa này mà trước đó chị Thu Ba và chị Khôi Trang, đặc biệt là chị Khôi Trang luôn nói sai sự thật về ông. "Có thể chị Trang cho rằng khi nói đến tôi thì chị Trang sẽ nhẹ đi nhưng tôi nghĩ như thế là có vấn đề đạo đức con người" – cựu phó TGĐ của OceanBank trả lời trước tòa.

Chủ tọa phiên tòa hỏi, giữa ông Quang và chị Trang, chị Thu Ba có mâu thuẫn cá nhân không? Ông Quang trả lời rằng không rõ và khẳng định lại không chỉ đạo gì đối với hai bị cáo.

 "Tôi cũng không để tâm tìm hiểu nhưng tôi nghĩ nếu các chị ấy kéo thêm một cấp quản lý vào thì tội của các chị ấy sẽ nhẹ đi", ông Quang trả lời.

Cựu Phó TGĐ OceanBank: Đổ tội cho tôi thì các bị cáo sẽ nhẹ tội đi - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang

Khi HĐXX hỏi, các bị cáo còn ghi rõ chính ông Quang đã triển khai chỉ đạo việc chi lãi ngoài qua email, nhưng ông Quang cho rằng liên quan đến email thì ông là người phụ trách phần mềm và nói chị Thu Ba làm việc với khối công nghệ thông tin để giải quyết việc này.

Trước diễn biến này, HĐXX đã cho đối chất với bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang về lời khai buổi sáng có liên quan đến ông Quang thì bị cáo này khẳng định sự thật chỉ có một, bị cáo chưa bao giờ thay đổi lời khai.

Nhóm PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên