TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình hưởng án treo

10-12-2018 - 14:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình hưởng án treo

Hôm nay (10.12), TAND cấp cao tại TPHCM tuyên bản án phúc thẩm vụ Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để xảy ra vụ án Phạm Công Danh gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB hơn 15.000 tỉ đồng.

TAND cấp cao tại TPHCM tuyên án: Bị cáo Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc NHNN) hưởng án treo vì áp dụng thêm Luật Người cao tuổi.

Theo toà phúc thẩm, bị cáo Đặng Thanh Bình nhận sai sót trong quá trình tái cơ cấu VNCB là không phối hợp kịp thời với Tổ giám sát, bị cáo cho rằng nguyên nhân gồm chủ quan của bị cáo là không đánh giá năng lực của Tổ giám sát nên không có kế hoạch đôn đốc. Nguyên nhân khách quan là do sự tinh vi của nhóm lãnh đạo mới của VNCB dẫn đến các thành viên tổ không lường hết.

Xét 2 bị cáo trên 60 tuổi gồm Đặng Thanh Bình và Phạm Thế Tuân (nguyên Tổ phó tổ giám sát) nên vận dụng thêm Luật Người cao tuổi để chế định áp dụng án treo đối với 2 bị cáo này.

Toà phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của hai bị cáo Bình và Tuân, chuyển từ 3 năm tù giam thành 3 năm tù treo cho bị cáo Đặng Thanh Bình. Bị cáo Phạm Thế Tuân được chuyển từ 1 năm tù giam sang 1 năm tù treo.

3 bị cáo còn lại tòa phúc thẩm bác kháng cáo, y án sơ thẩm, gồm: Lê Văn Thanh bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù. Bị cáo Hà Tấn Phước 2 năm tù và bị cáo Ngô Văn Thanh 1 năm 6 tháng tù.

Theo bản án, các bị cáo bị tuyên phạt về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ để xảy ra thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng tại VNCB.

Theo Phùng Bắc

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên