MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu Tổng thống Mỹ Trump bị điều tra hình sự

11-02-2021 - 11:11 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Mỹ Trump bị điều tra hình sự

Một công tố viên ở hạt Fulton, bang Georgia, đã mở cuộc điều tra hình sự đối với cựu Tổng thống Donald Trump vì "nỗ lực tác động đến ban tổ chức bầu cử ở Georgia năm 2020".

Trong một lá thư được gửi tới nhiều quan chức bầu cử bang Georgia bao gồm tổng thư ký bang Brad Raffensperger, chưởng lý hạt Fulton Fani Willis yêu cầu họ bảo quản các tài liệu liên quan đến cuộc điện thoại của ông Trump hồi tháng trước thúc giục ông Raffensperger "tìm" phiếu bầu để đảo ngược tình thế trước đối thủ Joe Biden.

Cuộc điều tra diễn ra khi văn phòng của ông Raffensperger đã tiến hành cuộc điều tra của riêng về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump, bao gồm việc xem xét cả cuộc gọi đó và một cuộc điện thoại khác từ tổng thống Trump tới một quan chức bầu cử Georgia.

Bà Willis nói "cuộc điều tra của bà bao gồm, nhưng không giới hạn, những vi phạm tiềm ẩn đối với luật bầu cử ở Georgia, vốn nghiêm cấm việc xúi giục gian lận bầu cử, khai báo gian dối với các cơ quan chính quyền bang và địa phương, âm mưu, gian lận, vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức và bất kỳ hành vi bạo lực hay đe dọa liên quan đến việc điều hành bầu cử”.

"Vấn đề này được ưu tiên cao và tôi tin tưởng rằng khi các nhân viên thực thi pháp luật tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp của Mỹ và Georgia, việc thu thập thông tin và bằng chứng về tội phạm tiềm ẩn của chúng tôi thông qua các cuộc phỏng vấn, tài liệu, video và hồ sơ điện tử sẽ nhận được hợp tác”, bức thư viết.

Ông Trump không được nêu tên trong bức thư, nhưng văn phòng của bà Willis xác nhận với CNN rằng cuộc điều tra liên quan đến cuộc điện thoại của ông với ông Raffensperger. Bức thư cũng cho biết chính quyền hạt Fulton hiện "không có lý do gì để tin rằng bất kỳ quan chức Georgia nào cũng là mục tiêu" trong cuộc điều tra.

Cuộc điều tra hình sự này bổ sung vào danh sách ngày càng tăng các áp lực pháp lý đáng kể mà ông Trump phải đối mặt, bao gồm một phiên tòa luận tội ở Thượng viện, trong đó các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đang thúc đẩy kết tội ông vì đã kích động cuộc bạo loạn chết người tại Điện Capitol và cuộc điều tra do văn phòng của ông Raffensperger khởi động về hành vi bầu cử của Trump .

Trong cuộc điều tra đó, ông Raffensperger, quan chức phụ trách bầu cử hàng đầu của bang, cũng đang điều tra cuộc điện thoại kéo dài một giờ của ông Trump, trong đó ông Trump chỉ trích ông Raffensperger, cũng là thành viên đảng Cộng hòa, vì từ chối tuyên bố rằng ông đã thắng cử ở Georgia.

Một cuộc gọi khác diễn ra vào ngày 23/12 giữa ông Trump và một điều tra viên liên quan đến bầu cử Georgia trong văn phòng tổng thư ký bang, người đang dẫn đầu cuộc điều tra về các cáo buộc gian lận phiếu bầu ở hạt Cobb. Trong cuộc gọi đó, ông Trump đã yêu cầu điều tra viên "tìm ra kẻ gian lận", nói rằng quan chức này sẽ là một "anh hùng quốc gia", theo một nguồn tin.

Một quan chức bang Georgia xác nhận với CNN đã có 18 cuộc gọi từ Nhà Trắng tới văn phòng tổng thư ký  bang Georgia trong khi cuộc bầu cử đang diễn ra, bên cạnh cuộc điện đàm ngày 2/1 giữa ông Trump và Raffensperger.

Theo Anh Minh

Tiền Phong

Trở lên trên