TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng đoạt giải thưởng quốc tế về thành phố thông minh

Đà Nẵng đoạt giải thưởng quốc tế về thành phố thông minh

Đà Nẵng vừa được nhận giải thưởng ASOCIO Smart City Award vì những nỗ lực và kết quả mà Thành phố đã làm được trong việc đẩy mạnh đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác hoạch định, quản lý đem lại hiệu quả cao.

Giải thưởng được trao trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố Thông minh ASOCIO 2019 (ASOCIO Smart City Summit) tại Bangkok (Thái Lan).

Năm 2019, giải thưởng được trao cho 6 hạng mục bao gồm: thành phố du lịch, thành phố văn hóa, thành phố nông nghiệp, thành phố cổ, thành phố di sản và thành phố tổng thể.

Trong những năm qua, Đà Nẵng đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác hoạch định, quản lý đem lại hiệu quả cao.

Lãnh đạo Đà Nẵng quan điểm thành phố thông minh là mô hình quản lý đô thị, trong đó CNTT-TT được sử dụng như một công cụ để giải quyết những thách thức trong quản lý đô thị hiện đại dựa trên dữ liệu và thông tin được thu thập, lưu trữ, xử lý.

Việc xây dựng đô thị thông minh được coi là bước tiếp theo của xây dựng Chính quyền điện tử và được triển khai thành công, hiệu quả nhằm triển khai nhanh, chi phí thấp, đồng bộ và hữu dụng.

Năm 2014, UBND thành phố đã phê duyệt "Đề án xây dựng thành phố thông minh hơn". Trên cơ sở đó, từ năm 2014 đến nay thành phố đã phối hợp với các doanh nghiệp CNTT hàng đầu triển khai thí điểm các ứng dụng thông minh trong một số lĩnh vực chuyên ngành.

Theo đó, nhiều dự án ứng dụng CNTT đã được triển khai giúp hạ tầng CNTT đầu tư tốt, dịch vụ công triển khai hiệu quả phục vụ người dân tốt hơn, đưa Đà Nẵng thành một trong những thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam.

Ngoài ra, Đã Nẵng cũng đã hình thành đơn vị nghiên cứu, triển khai sản phẩm 4.0 để sớm tiếp cận, làm chủ công nghệ. Đây là đơn vị đã nghiên cứu và đưa vào vận hành hệ thống camera giao thông thông minh, Hệ thống giám sát ô nhiễm môi trường nước …

Thực tế, Đà Nẵng đã nhận được nhiều ghi nhận như 10 năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT Index, đạt giải thưởng chưng trình "Thách thức thành phố thông minh" của IBM năm 2012 Giải Xuất sắc của WeGO năm 2014; Giải Nhất ASEAN ICT Awards năm 2015;…

Từ nay đến năm 2030, thành phố này cũng đạt ra những lộ trình cụ thể gồm: Giai đoạn đến 2020: Sẵn sàng hạ tầng, nền tảng và dữ liệu thông minh; Giai đoạn đến 2025: Thông minh hóa các ứng dụng; Giai đoạn đến 2030: Thông minh hóa ứng dụng cộng đồng.


An Bình

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên