TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng sẽ thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11

13-10-2021 - 14:44 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hiện nay, TP Đà Nẵng đã chuẩn bị các biện pháp khôi phục kinh tế trong đó có việc khôi phục các hoạt động du lịch.

Ngày 13/10, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình "HĐND với cử tri" bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại chương trình, các cử tri đã đặt câu hỏi liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, các biện pháp khôi phục kinh tế, an sinh xã hội cho các đại biểu và lãnh đạo thành phố.

Đà Nẵng sẽ thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11 - Ảnh 1.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại chương trình "HĐND TP với cử tri".

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Trước bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, đời sống của nhân dân và doanh nghiệp khó khăn, ngoài các gói hỗ trợ của Trung ương, thành phố đã chủ động triển khai kịp thời các gói hỗ trợ riêng từ ngân sách thành phố.

“Đà Nẵng là một trong số ít địa phương trong cả nước có những chính sách an sinh xã hội nhiều nhất, có nhiều đối tượng được hưởng hỗ trợ và kinh phí thực hiện nhất. Tiến độ thực hiện các chính sách rất tốt”, ông Chính cho biết.

Đà Nẵng sẽ thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11 - Ảnh 2.

Phát tiền hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày trong thời gian thực hiện cách ly y tế tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Ảnh: Nguyễn Thành

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cũng cho rằng: Với mong muốn chuyển sự hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời để đảm bảo cuộc sống của người dân nên trong quá trình triển khai phát sinh khó khăn, bất cập. Bởi trong một thời điểm ngắn, thành phố triển khai nhiều gói hỗ trợ trong khi lực lượng triển khai chủ yếu dựa vào lực lượng tổ dân phố. Thành phố thực hiện việc “ai ở đâu thì ở đó” nên hình thức giải thích, triển khai các chính sách, gói hỗ trợ chủ yếu là gián tiếp thay vì hội họp trực tiếp nên dẫn đến một số sai sót, bất cập.

“Một chính sách khi triển khai trực tiếp đã khó. Trong khi triển khai nhiều chính sách cùng lúc lại phải tổ chức gián tiếp chắc chắn không được đầy đủ", ông Chinh nói

Ông Chinh đơn cử, trước ngày 15/8, thành phố có một số khu cách ly, nhận thấy đời sống người dân gặp khó khăn nên thành phố đã hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày. Tuy nhiên, sau đó, HĐND TP quyết định từ 15/8 trở về sau chỉ thực hiện việc hỗ trợ này đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng thời điểm đó, thành phố không thể tổ chức hội họp bình xét nên có nảy sinh một số vấn đề.

Trong quá trình triển khai, thành phố luôn nhận được những kiến nghị, đề xuất, bức xúc của nhân dân, ông Chinh cho biết: Đã kịp thời chỉ đạo chính quyền cơ sở giải thích, hỗ trợ người dân. Đồng thời, thành phố cũng có chủ trương: Những người nào chưa nhận hỗ trợ hoặc nhận hỗ trợ rồi mà vẫn khó khăn thì cấp cơ sở đề xuất để có hỗ trợ thêm từ các gói hỗ trợ khác…

"Qua đánh giá có sự bất cập, khó khăn, thiếu công bằng nhưng nhìn chung những chính sách của thành phố đến được với nhân dân kịp thời và đảm bảo an sinh xã hội", ông Chinh nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bày tỏ mong muốn: Trong quá trình triển khai có gì chưa tốt, mong nhân dân thành phố thông cảm và chia sẻ. Tiếp đây, thành phố cũng sẽ có những hỗ trợ đối với những đối tượng còn lại và tiếp tục triển khai các chính sách của Trung ương. Người dân thành phố tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện, và có những phản hồi để lãnh đạo thành phố có chỉ đạo, điều chỉnh đảm bảo công bằng, khách quan.

Từ tháng 11 Đà Nẵng sẽ thí điểm đón khách quốc tế

Bà Trương Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Sở du lịch TP Đà Nẵng) cho biết: Hiện nay, thành phố đã chuẩn bị các biện pháp khôi phục kinh tế trong đó có việc khôi phục các hoạt động du lịch. Trong giai đoạn ngắn hạn, Sở Du lịch đã trình UBND thành phố hai phương án đón khách du lịch.

Trong đó, đối với phương án khách nội địa sẽ có 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 20/10/2021 tổ chức khôi phục hình thức du lịch tại chỗ để phục vụ cho người dân TP. Giai đoạn 2 từ tháng 11/2021 tổ chức mô hình bong bóng du lịch giữa Đà Nẵng và một số địa phương để khai thác, trao đổi nguồn khách. Giai đoạn 3 sẽ triển khai khi Chính phủ cho phép khôi phục các hoạt động trong trạng thái bình thường mới trong cả nước.

Đà Nẵng sẽ thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11 - Ảnh 3.

Đà Nẵng sẽ mở cửa đón du khách trở lại trong thời gian đến. Ảnh: Nguyễn Thành


Đối với phương án thí điểm đón khách quốc tế, dự kiến tổ chức trong 2 giai đoạn: Bắt đầu từ tháng 11 năm nay với 2 nhóm gồm khách thương mại và Việt kiều nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện công tác nhiệm vụ, công vụ, thăm thân, hồi hương. Nhóm này sẽ thực hiện cách ly y tế 7 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú và sẽ được tham gia các hoạt động của thành phố, của cả nước theo quy định của Bộ y tế.

Nhóm khách thứ 2 tổ chức khai thác khách du lịch quốc tế theo mô hình tour, combo du lịch với một số thị trường quốc tế và có chính sách mở cửa du lịch, hộ chiếu vắc xin. Trong đó, tập trung vào thị trường Hàn Quốc và Nga.

Bà Hạnh cho biết, các công ty du lịch Hàn Quốc đang xúc tiến, làm việc với Sở Du lịch TP và đã có đề xuất khôi phục các tour du lịch. Đối với khách Hàn Quốc có đơn vị đề xuất nếu Chính phủ, TP Đà Nẵng cho phép sẽ đưa vào thành phố một tuần 2 chuyến với khoảng 200 khách và một số lượng lớn khách góp có nhu cầu lớn đến Đà Nẵng. Trong khi đó, đối với thị trường Nga, nếu TP Đà Nẵng thực hiện được sẽ đưa vào 2.000 đến 4.000 khách/tháng.

“Chúng tôi dự kiến các hoạt động khôi phục du lịch của thành phố ở hai cấp độ kiểm soát dịch bệnh ở nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình. Ở cấp độ cao hơn sẽ được thông báo cho du khách và đơn vị du lịch trước 72 giờ”, bà Hạnh cho biết.

Theo Nguyễn Thành

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên