MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đặc phái viên Triều Tiên- Mỹ đàm phán suốt 5 tiếng rưỡi đồng hồ

23-02-2019 - 09:38 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 22/2, đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol và đặc phái viên Mỹ Stephen Biegen đã có cuộc đàm phán bổ sung về các chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2. Theo Yonhap, hai người đã tiến hành đàm phán 5 tiếng rưỡi đồng hồ, lâu hơn hôm trước một tiếng.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh Washington cho rằng việc đóng băng tất cả các chương trình và hệ thống phân phối vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Bình Nhưỡng sẽ là ưu tiên tại hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump dự kiến vào tuần tới.

Ngày 21/2, hai đặc phái viên đã có cuộc đàm phán kéo dài 4 tiếng rưỡi để chốt thỏa thuận sẽ được thông qua tại cuộc hội đàm sắp tới giữa ông Kim và ông Trump.

Một quan chức cao cấp trong chính quyền ông Trump tại  Washington tiết lộ, ưu tiên hàng đầu tại cuộc họp sắp tới là đóng băng năng lực hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, trong khi đó mục tiêu "tối thượng và vượt trội" của hội nghị lần này là đạt được phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Ông cho biết, nếu hai bên có cách hiểu chung về phi hạt nhân hóa và cùng nhau đưa ra lộ trình cho phi hạt nhân hóa cũng sẽ là những vấn đề chủ chốt.

Ông nhấn mạnh rằng, một tuyên bố đầy đủ về kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ dược yêu cầu nhưng không phải ngay lập tức. Bởi lẽ, cho tới nay vẫn chưa có một định nghĩa chung về việc phi hạt nhân hóa. Để làm cho người Mỹ cảm thấy an toàn, Triều Tiên phải căt giảm những đe dọa từ vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ sẽ đem đến hòa bình và an ninh và một tương lai tươi sáng cho bán đảo Triều Tiên.

Trong  khi có những suy đoán rằng Hàn Quốc có thể phải ngồi ngoài trong các cuộc đàm phán liên quan, đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc, Lee Do-hoon, đã đến Hà Nội vào ngày 22/2 để tham vấn ý kiến với Biegun để điều phối chiến lược đàm phán.

Theo Kyodo News, đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Nhật Bản, Kenji Kanasugi, cũng đã tới Hà Nội ngày 22/2.

Trong khi đó, Kim Chang-son, “ quản gia” của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đi khắp Hà Nội dường như để quyết định hành trình, chỗ ở và vị trí  cho lãnh đạo Triều Tiên.

Yonhap

Theo Hà Thu

Tiền phong

Trở lên trên