MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Đại án” DAB: Trần Phương Bình bị đề nghị mức án tù chung thân

02-07-2020 - 11:35 AM | Tài chính - ngân hàng

“Đại án” DAB: Trần Phương Bình bị đề nghị mức án tù chung thân

Sáng 2/7, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên Tổng giám đốc DAB) và 11 đồng phạm về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, và lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Sau quá trình xét hỏi, đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh được sự ủy quyền của VKSND Tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa đã phân tích tính nguy hiểm của hành vi các bị cáo gây ra cho xã hội, mức độ, hậu quả, đồng thời đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

“Đại án” DAB: Trần Phương Bình bị đề nghị mức án tù chung thân - Ảnh 1.

Đại diện VKS đang đề nghị mức án đối với các bị cáo trong "đại án" DAB giai đoạn 2

Theo đó, đại diện công tố đã đề nghị các mức án như sau: Trần Phương Bình tù chung thân cho hai tội "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng" và "lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản"; Phùng Ngọc Khánh 18 – 20 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng".

Đối với 10 bị cáo còn lại phạm vào tội "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng", Nguyễn Đức Tài và Phạm Huy Luận từ 7 – 8 năm tù; Nguyễn Quang Thọ và Nguyễn Tăng Ngọc Linh 5-6 năm tù; Nguyễn Thị Ngọc Vân và Vũ Đức Dũng 3-4 năm tù; Phạm Chiến Quốc, Nguyễn Chí Công và Nguyễn Văn Bảo 2-3 năm tù; Nguyễn Chí Thiện 2-3 năm tù.

Đồng thời đại diện VKS còn đề nghị buộc Trần Phương Bình phải hoàn trả cho DAB hơn 3.000 tỉ đồng, Phùng Ngọc Khánh bồi thường DAB gần 4.000 tỉ đồng.

Theo đại diện VKS, Trần Phương Bình nắm chức vụ cao nhất tại Ngân hàng DAB, cầm đầu thực hiện những sai phạm gây thiệt hại cho DAB 8.800 tỉ đồng. VKS ghi nhận thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, có thể khắc phục hậu quả một phần. Liên quan đến hành vi của các bị cáo, có 25 bị cáo trong giai đoạn 1 và 11 bị cáo trong giai đoạn 2 cũng cần xử lý nghiêm khắc.

Hành vi của Phùng Ngọc Khánh gây thiệt hại cho DAB 3.900 tỉ đồng, vai trò lớn chỉ sau Trần Phương Bình, có động cơ và mục đích rõ ràng nên cần một bản án nghiêm khắc.

Các bị cáo còn lại tuy là đồng phạm giúp sức nhưng không có động cơ cá nhân, hơn nữa lại chịu sự chỉ đạo của cấp trên, thành khẩn, ăn năn hối cải, gia đình có công cách mạng nên cần xem xét cho các bị cáo.

“Đại án” DAB: Trần Phương Bình bị đề nghị mức án tù chung thân - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 2/7

Theo cáo trạng công bố, trong hành vi phạm tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", Trần Phương Bình và đồng phạm đã cho vay không đúng quy định đối với 4 nhóm khách hàng. Trong đó, nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia, gây thiệt hại hơn 3.100 tỉ đồng; nhóm M&C gây thiệt hại hơn 3.949 tỉ đồng; nhóm Đồng Tiến gây thiệt hại hơn 393,6 tỉ đồng; và nhóm Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 1.269 tỉ đồng.

Về trách nhiệm của nhóm khách hàng liên quan, hiện chỉ có bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C - gọi tắt M&C) đang phải chịu trách nhiệm hình sự cùng Trần Phương Bình trong việc gây thiệt hại cho DAB; Nguyễn Thiện Nhân đại diện nhóm Hiệp Phú Gia đang bỏ trốn nên Cơ quan điều tra tách ra, xử lý sau; nhóm Tân Vạn Hưng do ông Huỳnh Bá Thành chỉ đạo và điều hành, tuy nhiên ông Huỳnh Bá Thành đã chết, nên Cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự với ông Thành; còn nhóm khách hàng Đồng Tiến thì chưa thể xử lý hình sự.

Ở giai đoạn 1, Trần Phương Bình đã bị TAND TP Hồ Chí Minh kết án chung thân.

Theo Bùi Phan

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên