TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu chất vấn Thống đốc: Làm sao huy động vàng và tiền trong dân?

16-11-2017 - 19:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Đại biểu chất vấn Thống đốc: Làm sao huy động vàng và tiền trong dân?

Thống đốc NHNN cho biết những năm trước tốn nhiều ngoại tệ để nhập vàng nhưng nhiều năm qua, thị trường vàng ổn định.

Chiều ngày 16/11, Quốc hội bắt đầu chất vấn đối với tư lệnh ngành ngân hàng - Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng.

Đề cập chủ đề bitcoin, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) đã hỏi Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng có đồng ý đề xuất cho ĐH FPT thu học phí bằng bitcoin?

Thống đốc Lê Minh Hưng nói đây là vấn đề không chỉ của Việt Nam. Nhiều nước cũng đang nghiên cứu, có nước cấm tuyệt đối, một số chỉ khuyến cáo, có nước cho Bitcoin là phương tiện thanh toán nhưng rất ít.

Với Việt Nam, theo quy định pháp luật hiện hành thì tiền ảo không được thừa nhận, việc coi tiền ảo có phải là một tài sản hay không đang có nhiều ý kiến khác nhau.

NHNN đang phối hợp với các bộ ngành để nghiên cứu thêm, nhất là trong xu thế như vậy thì cần phải có khuôn khổ phù hợp để quản lý các loại tài sản ảo hàng hóa.

Về trường hợp Đại học FPT cho sinh viên đóng học phí bằng tiền ảo, NHNN chưa nhận được đề xuất. Khi nhận được, NHNN sẽ hướng dẫn trong thẩm quyền. Nếu vượt thẩm quyền, cơ quan này sẽ tham vấn với các cơ quan liên quan để thống nhất và có hướng dẫn.

Ngoài ra, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) nêu vấn đề vàng, ngoại tệ người dân trực tiếp nắm giữ còn lớn, nếu huy động được có thể bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh.

Ông dẫn chứng trường hợp gia đình nhà tư sản ông Trịnh Văn Bô, bà Hoàng Thị Minh Hồ đã hiến trên 5.000 lượng vàng trước đây. Và theo dự báo có khoảng 500 tấn vàng và trên 10 tỷ USD trong dân đang cất giữ.

"Xin cho biết quan điểm của Thống đốc về vấn đề này? Sắp tới cơ quan quản lý có chính sách gì? Thống đốc có giải pháp gì hợp lòng dân và cam kết đảm bảo tiền gửi cho người dân hay không bởi lẽ niềm tin với dân rất quan trọng”, ông chất vấn.

Trước những câu hỏi này, Thống đốc cho rằng Chính phủ và các bộ ngành cần kiên định mục tiêu điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, tạo dựng lòng tin của doanh nghiệp... trên cơ sở đó sẽ khiến nguồn vốn không bỏ vào tài sản tài chính như vàng, ngoại tệ. “Việc này cần có thời điểm và lộ trình để chuyển hóa nguồn lực", Thống đốc nói.

Trước đây, Việt Nam tốn nhiều ngoại tệ nhập khẩu vàng, để thị trường có tác động gây bất ổn. Nhiều năm qua thị trường này ổn định, không mất ngoại tệ nhập vàng; thị trường đang tự điều tiết, chuyển hóa được một phần rất lớn từ vàng cho nền kinh tế.

Với ngoại tệ dù trần lãi suất 0% nhưng thực tế ngoại tệ đã được chuyển hóa qua đồng Việt Nam để đầu tư. Như vậy nếu kiên định đường lối điều hành kinh tế vĩ mô thì sẽ vẫn bảo đảm nguồn lực.

Về cam kết bảo hiểm tiền gửi, Thống đốc khẳng định trong bất cứ trường hợp nào xử lý các phương án đối với các TCTD thì mục tiêu đầu tiên là phải đảm bảo an ninh kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, giữ được lòng tin của người gửi tiền và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền cho nên chọn bất cứ giải pháp nào mục tiêu đó phải được đảm bảo.

M.N

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên