TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại dịch thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển

19-10-2021 - 08:00 AM | Thị trường chứng khoán

Đại dịch thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển

Tuy đại dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế nhưng lại góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán tại Việt Nam tăng trưởng sôi động hơn.

Thị trường chứng khoán hấp dẫn nhà đầu tư

Trong năm 2020 và nửa đầu năm 2021, chứng khoán là một chiến binh ngược dòng, bứt phá mạnh mẽ so với tình hình ảm đạm chung của nền kinh tế ảnh hưởng bởi đại dịch. Lý giải cho sự tăng trưởng này, không thể bỏ qua sự tác động của Covid-19 đến xu hướng và lợi nhuận đầu tư.

Lãi suất ngân hàng ở mức thấp, giá vàng cao so với thế giới nên kém hấp dẫn, bất động sản ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các kênh đầu tư bị hạn chế do giãn cách là nguyên nhân thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến với một kênh đầu tư thay thế hấp dẫn hơn là chứng khoán. Hơn nữa, việc tiếp cận dễ dàng bằng hình thức online trong những ngày làm việc tại nhà cũng là một điểm cộng giúp nhiều người gia nhập vào thị trường chứng khoán.

Đại dịch thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Việt phát triển mạnh trong giai đoạn đại dịch

Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn ra, số lượng nhà đầu tư mới cũng tăng nhanh chóng. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mới của các nhà đầu tư cá nhân đã tăng gấp đôi trong năm 2020. Chỉ trong nửa đầu năm 2021, tổng số tài khoản mới nhiều hơn năm 2019 và 2020 cộng lại. Bloomberg đưa ra nhận định nhà đầu tư F0 là động lực đưa thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất châu Á. Mới chỉ có 3% dân số Việt Nam tham gia chứng khoán, chứng tỏ còn nhiều dư địa tăng trưởng cho thị trường chứng khoán Việt.

Chứng khoán Việt được đánh giá nhiều tiềm năng phát triển

Năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 thị trường có sức chống chịu và phục hồi tốt nhất thế giới trong đại dịch. Trong 9 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt ghi nhận giá trị giao dịch bình quân đạt trên 19.543 tỷ đồng/phiên, khối lượng giao dịch bình quân phiên đạt 682,42 triệu cổ phiếu, tương ứng tăng 294,93% về giá trị và tăng 138,29% về khối lượng so với cùng kỳ năm 2020. Đây là một mức tăng trưởng vượt bậc so với tình hình chung của nền kinh tế.

Đại dịch thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển - Ảnh 2.

Các chuyên gia dự đoán thị trường chứng khoán sẽ sôi động. Nguồn: Vietnam Report

Giới phân tích chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam còn có tiềm năng tăng trưởng rất lớn, thậm chí đây chỉ mới là giai đoạn mở đầu của một quá trình tăng trưởng kéo dài nhiều thập kỷ.

Trong tương lai gần, việc nhà nước tung các gói kích thích kinh tế, đặc biệt việc đẩy mạnh đầu tư công đồng thời hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin mới (KRX) cũng là các yếu tố nâng cao sức mạnh cho thị trường chứng khoán. Dòng tiền của các nhà đầu tư có lý do để tiếp tục ở lại thị trường.

Thời điểm tốt cho các doanh nghiệp gia nhập thị trường

Ông Kakazu Shogo, Tổng giám đốc điều hành Công ty CP PGT Holdings, một công ty đã niêm yết lâu năm và hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp và người đã có hơn 11 năm hoạt động trong lĩnh vực M& A tại thị trường Việt Nam chia sẻ rằng đây là thời điểm tốt để các doanh nghiệp mới tiến hành gia nhập thị trường thông qua các Thương vụ M&A. Không riêng tại Việt Nam, làn sóng IPO đang dâng cao kỷ lục trên toàn cầu vì giá cổ phiếu hiện tại đang ở mức cao, khả năng thu lợi nhuận lớn, giúp các doanh nghiệp huy động vốn dễ dàng hơn.

IPO sẽ giúp làm giảm nguy cơ tài chính của doanh nghiệp do tăng vốn, cải thiện tính thanh khoản, đồng thời nâng cao giá trị, hình ảnh doanh nghiệp trên thị trường. Trong bối cảnh thị trường Việt thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, thì việc IPO cũng là một điểm cộng giúp cho quá trình M&A diễn ra thuận lợi hơn.

Đại dịch thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển - Ảnh 3.

IPO là cột mốc quan trọng của doanh nghiệp

Tuy nhiên, thị trường sôi động đồng nghĩa với thách thức luôn chờ đón, IPO không phải là điều đơn giản. Đại diện PGT Holdings cho rằng các doanh nghiệp cần nâng cao sức cạnh tranh, minh bạch trong thông tin, xây dựng hệ thống quản trị hiệu quả cao để tạo niềm tin và sức hút đối với các nhà đầu tư.

Theo kinh nghiệm của PGT Holdings, các doanh nghiệp nên chủ động xây dựng hệ thống kế toán một cách chuẩn mực, minh bạch theo quy chuẩn quốc tế, để các nhà đầu tư ngoại có thể dễ dàng tiếp cận thông tin doanh nghiệp.

IPO là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi doanh nghiệp, vì vậy cần đầu tư và chuẩn bị kỹ càng để nắm bắt cơ hội. Khi vạn sự đã có đủ, mọi thứ đã sẵn sàng thì "gió Đông" từ thị trường chứng khoán sẽ giúp "con thuyền" của doanh nghiệp chạy nhanh và vững vàng hơn bao giờ hết.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên