MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại gia Vũ Văn Tiền rút lui, cổ phiếu SEA của Seaprodex bốc đầu tăng gấp đôi trong vòng 2 tuần

Khu đất có mặt tiền 2-4-6 Đồng Khởi được xem như số ít khu đất “kim cương” còn sót lại giữa trung tâm Sài Gòn hoa lệ. Tuy nhiên, đại gia Vũ Văn Tiền đã không chinh phục được khi gặp khó khăn với nhóm cổ đông lớn tại Seaprodex.

10 phiên tăng liên tục, trong đó có 6 phiên tăng trần với biên độ 15% trên UPCoM đang khiến cổ phiếu SEA của Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam – CTCP thu hút mọi ánh nhìn trên sàn chứng khoán. Trong vòng 10 phiên, SEA tăng gần gấp đôi, đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/03 tại mức giá 25.700 đồng.

Đại gia Vũ Văn Tiền rút lui

Cuối năm 2016, ông Vũ Văn Tiền – doanh nhân nổi tiếng hiện đang là Chủ tịch của CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) đã có đơn từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT của Seaprodex. Trước đó, CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp miền Nam (Geleximco miền Nam) đã bán hết 18,75 triệu cổ phiếu SEA và chấm dứt mối duyên giữa 2 đơn vị.

Câu chuyện của ông Tiền và Seaprodex bắt đầu vào năm 2011. Khi đó, Geleximco đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu xây dựng dự án cao ốc gồm văn phòng, thương mại và khách sạn 5 sao với Seaprodex tại mảnh đất kim cương số 2-4-6 Đồng Khởi, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án cao ốc này được dự định có tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành xây dựng sau 24 tháng kể từ năm 2012.

Đến tận cuối năm 2014 Seaprodex mới tiến hành IPO, 2 cổ đông lớn nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nắm giữ 63,38% vốn và nhóm cổ đông liên quan đến Geleximco nắm 35% vốn. Ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch Geleximco làm Phó chủ tịch Seaprodex.

Tuy nhiên, số phận dự án đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi không mấy trôi chảy, dự án vẫn nằm trên giấy nhiều năm nay mà lý do chính có lẽ là do sự bất đồng sâu sắc giữa các cổ đông lớn.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của Seaprodex đã nổ ra một cuộc chiến xoay quanh câu chuyện nộp tiền mua đất triển khai dự án. Vấn đề mấu chốt mà các cổ đông lớn của Seaprodex chưa thống nhất được là lấy hay không lấy nguồn tiền của Tổng công ty để thực hiện nghĩa vụ tài chính mua khu đất trên.

Ông Vũ Văn Tiền đã đề nghị Seaprodex không đóng tiền, Geleximco sẽ thực hiện nộp 560,18 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất mà UBND TP.HCM đã phê duyệt và hoàn trả lại phần Seaprodex đã đóng là 10% (tức 56 tỷ đồng) giá trị quyền sử dụng đất cùng 500 triệu đồng lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, nhóm cổ đông lớn (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) đã phủ quyết nội dung liên quan đến vấn đề này. Có lẽ vì quá mệt mỏi, nhóm cổ đông của ông Vũ Văn Tiền đã quyết định rút lui, thoái vốn ngay khi SEA lên sàn.

SEA bốc đầu nhờ sự có mặt của đại gia mới?

Khu đất có mặt tiền 2-4-6 Đồng Khởi và số 21 Ngô Đức Kế quận 1 (Tp.HCM) được Seaprodex quản lý từ sau 30/4/1975. Đây được xem như số ít khu đất “kim cương” còn sót lại giữa trung tâm Sài Gòn hoa lệ, vì thế đã lọt vào tầm ngắm của nhiều công ty BĐS.

Sau khi ông Tiền rút lui, thay vào đó là sự xuất hiện của một cổ đông mới là CTCP Nova Bắc Nam 79 với tỷ lệ sở hữu 20,1% và CTCP Bất động sản Anh Tú nắm 13,4%.

Sự thay đổi cơ cấu cổ đông lớn khiến giới đầu tư cho rằng sự bất đồng giữa các cổ đông lớn sẽ được giải quyết và dự án sẽ được triển khai. Có lẽ đó chính là động lực tăng cho SEA.

Bên cạnh đó, ngay mới đây, công ty này cũng công bố kết quả kinh doanh 2016 với món lãi đột biến gần 310 tỷ đồng từ các công ty liên doanh liên kết (trong đó có 304 tỷ đồng lãi từ CTCP Việt Pháp Sản xuất thức ăn gia súc Proconco). Do đó, Seaprodex lãi sau thuế 308,4 tỷ đồng cho năm 2016, gấp 4,2 lần lợi nhuận đạt được năm 2015. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ hơn 302 tỷ đồng.

Mai Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên