TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại học Harvard: Có 8 điều quan trọng mà cha mẹ cần làm, tương lai con thành "ông nọ bà kia" hay không nhờ cả vào đây

08-12-2021 - 22:08 PM | Sống

Cha mẹ có thể sống trong cảnh nghèo đói, nhưng nếu họ thấy một cơ hội cần thiết cho sự thành công của con trong trường học hoặc cuộc sống, họ sẽ vượt qua những khó khăn để con có cơ hội phát triển bản thân.

Giáo sư Đại học Harvard Ronald Ferguson, tác giả của cuốn sách Công thức bí mật để nuôi dạy những đứa trẻ thành công đã từng nói: "Các hình mẫu, xu hướng, công thức giúp công việc và cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có người tìm ra công thức cho công việc khó khăn nhất đó là nuôi dạy những đứa trẻ siêu thành công".

Ông Ferguson bị thu hút bởi việc những học trò của mình được cha mẹ giáo dục như thế nào. Vì vậy, ông cùng cộng sự là Tatsha Robertson đã tiến hành nghiên cứu một cách toàn diện về những điểm khác nhau trong phong cách nuôi dạy ảnh hưởng như thế nào đến sự thành công của trẻ. Đối tượng của nghiên cứu là quan chức trẻ nhất ở các tiểu bang trên toàn quốc, mẹ của các CEO và Công ty Di truyền học 23andMe.

Kết quả của nghiên cứu được Giáo sư Ronald Ferguson đúc kết lại thành 8 điều cha mẹ cần làm để con thành công trong cuộc sống.

1. Cùng con học tập từ nhỏ
Đại học Harvard: Có 8 điều quan trọng mà cha mẹ cần làm, tương lai con thành ông nọ bà kia hay không nhờ cả vào đây - Ảnh 1.

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con. (Ảnh minh họa: Interne)

Vai trò của cha mẹ là khơi dậy sự ham học hỏi của con ngay từ nhỏ, trước khi trẻ đến trường. Giáo sư Ferguson cho rằng đây là việc quan trọng nhất trong 8 việc cha mẹ cần làm để nuôi dạy con. Những đứa trẻ thành công nhất thường có thể đọc những từ cơ bản ở trường mẫu giáo và nhận được phản hồi tích cực, sự cổ vũ của giáo viên. Ông Ferguson gọi đây là hiệu ứng dẫn đầu sớm.

2. Định hướng nhưng không áp đặt con theo ý mình

Cha mẹ cần tạo ra môi trường phát triển cho trẻ, đảm bảo rằng trẻ nhận được những gì cần thiết và bổ sung những thứ trẻ chưa có. Giáo sư Ferguson cho rằng cha mẹ nên để trẻ có không gian riêng để phát triển các mối quan hệ độc lập, học cách đàm phán và xác định giá trị của riêng mình.

3. Ủng hộ sự phát triển của con

Giáo sư Ferguson cho rằng: Cha mẹ có thể sống trong cảnh nghèo đói, nhưng nếu họ thấy một cơ hội cần thiết cho sự thành công của con trong trường học hoặc cuộc sống, họ sẽ vượt qua những khó khăn để con có cơ hội phát triển bản thân.

4. Mở rộng thế giới quan cho trẻ bằng nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế
Đại học Harvard: Có 8 điều quan trọng mà cha mẹ cần làm, tương lai con thành ông nọ bà kia hay không nhờ cả vào đây - Ảnh 2.

Cha mẹ nên đưa trẻ đến bảo tàng, thư viện,... để trẻ mở rộng thế giới quan của mình. Ảnh minh họa: Napolike.

Cha mẹ cho con khám phá thế giới bằng cách đến bảo tàng, thư viện hay buổi triển lãm,… bất cứ điều gì để mở rộng thế giới quan của con. Có thể nhiều gia đình không khá giả nhưng vẫn tạo điều kiện để con tham gia những hoạt động kể trên. Giáo sư Ferguson và vợ tập trung vào việc mở rộng thế giới quan cho con vì ông đánh giá cao lợi ích của những trải nghiệm thực tế.

5. Có những cuộc trò chuyện sâu với con

Giáo sư Ferguson cho rằng đây là vai trò quan trọng thứ 2 trong 8 vai trò cha mẹ cần làm để con thành công. Bởi việc này giúp trẻ tìm ra được mục tiêu của bản thân. Bố mẹ hãy hỏi và trả lời những câu hỏi của trẻ về cuộc sống, đừng bao giờ đánh giá thấp khả năng hiểu về cuộc sống và nắm bắt ý nghĩa của trẻ.

6. Trở thành tấm gương để trẻ noi theo

Để làm tốt được điều này cha mẹ cần phải làm rõ những giá trị quan trọng muốn truyền lại cho trẻ, và đảm bảo việc thực hiện nó một cách thường xuyên.

7. Sẵn sàng đàm phán với con chứ không ép buộc

Lợi ích của việc này là giúp trẻ cảm thấy mình được tôn trọng khi trẻ đứng lên bảo vệ bản thân và những gì chúng tin tưởng (đặc biệt khi trẻ đối mặt với những người có uy quyền).

8. Trở thành người chỉ dẫn cho con

Hiểu một cách đơn giản, cha mẹ sẽ giống như GPS, chỉ dẫn cho con đi đúng hướng. Ngay cả khi con rời xa vòng tay cha mẹ, bước ra xã hội, va vấp với những tình huống khác nhau thì những lời chỉ dẫn của cha mẹ vẫn luôn vang trong đầu con.

Cha mẹ rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm thời thơ ấu của mình, tránh để cho con bước vào vết xe đổ. Hay việc cha mẹ truyền cho con những giá trị sống tốt đẹp của gia đình. Mỗi cha mẹ đều có tầm nhìn, mong ước con mình sẽ trở thành người như nào. Tầm nhìn đó giống như ngọn đuốc, chỉ dẫn và truyền cảm hứng cho cha mẹ trong việc nuôi dạy con.

(Theo Insider)

Theo Nhật Tân

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên