TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại học Quốc gia Úc: Thế giới có thể thiệt hại 21 nghìn tỷ USD vì Covid-19

07-07-2020 - 10:30 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Đại học Quốc gia Úc: Thế giới có thể thiệt hại 21 nghìn tỷ USD vì Covid-19

Trong trường hợp xấu nhất, tức là có tới 4 đợt bùng phát trong 2 năm, nhưng chỉ đóng cửa và giãn cách xã hội trong năm đầu tiên, tổng thiệt hại trong 5 năm cho kinh tế thế giới tương đương 35,3 nghìn tỷ USD.

Nền kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại tới 21,8 nghìn tỷ USD chỉ riêng trong năm 2020 vì Covid-19, theo phân tích mới từ Đại học Quốc gia Úc (ANU).

Một nhóm nghiên cứu tại ANU, đứng đầu là Giáo sư Warwick McKibbin và Roshen Fernando, đã mô hình hóa 6 kịch bản mới về tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu. Nghiên cứu này cũng xem xét các tác động kinh tế quan trọng khác của Covid-19 bao gồm tác động đến chi tiêu của chính phủ, trợ cấp tiền lương và trợ cấp cho hộ gia đình, đánh giá rủi ro quốc gia, tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh nền của người dân.

Các kịch bản chia ra nhiều phương án từ tốt đến xấu như: dịch bệnh được kiêm soát giữa năm 2020, hoặc tình huống xấu nhất là sẽ kéo dài trong nhiều năm, cho đến khi có vaccine. Giáo sư McKibbin cho biết ngay cả trong trường hợp tốt nhất, nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ thiệt hại tới 14,7 nghìn tỷ USD.

"Đây là một cú hích lớn, tác động kinh tế có thể nghiêm trọng nhất vào giai đoạn giữa năm 2020 và một làn sóng tái phát nhỏ hơn vào năm 2021", ông nói. "Mô hình của chúng tôi cho thấy rằng, nếu dịch bệnh phát triển càng nhiều đợt (cứ kiểm soát được một thời gian lại tát phát trở lại), thiệt hại kinh tế sẽ càng tăng cao".

Theo kịch bản tồi tệ nhất của nhóm nghiên cứu, trong đó có 2 đợt Covid-19 vào năm 2020 và 2 đợt khác vào năm 2021, khoản thiết hại lên tới 21,8 nghìn tỷ USD.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, Covid-19 là một cú sốc tiêu cực lớn đối với nền kinh tế thế giới, và mô hình của chúng tôi đã làm rõ điều đó" - nhóm nghiên cứu đánh giá.

Các nhà nghiên cứu cũng mô hình hóa tổng thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu từ năm 2020 đến năm 2025. Theo các kịch bản này, tác động ban đầu năm 2020 của Covid-19 có tác động liên tục trong vòng 5 năm do hoạt động kinh tế giảm sút kéo dài.

Trong trường hợp xấu nhất, tức là có tới 4 đợt bùng phát trong 2 năm, nhưng chỉ đóng cửa và giãn cách xã hội trong năm đầu tiên, tổng thiệt hại trong 5 năm cho kinh tế thế giới tương đương 35,3 nghìn tỷ USD.

Trường hợp lạc quan nhất, với việc Covid-19 được đẩy lùi vào giữa năm 2020, thiệt hại 5 năm cho nền kinh tế là 17,5 nghìn tỷ USD.

Theo mô hình của ANU, Nga, Mỹ và Trung Quốc sẽ chịu tác động lớn nhất khi thiệt hại lần lượt 2,8 nghìn tỷ USD, 2 nghìn tỷ USD và 1,9 nghìn tỷ USD trong trường hợp dịch được kiểm soát trong năm 2020.

Giáo sư McKibbin cho biết, thế giới phải hợp tác để khắc phục thiệt hại lâu dài của cuộc khủng hoảng. Trong khi các chính sách hiện nay phần lớn thiết kế và thực hiện ở cấp quốc gia, thì cần phải có sự hợp tác lớn hơn nữa giữa các quốc gia.

H.A

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên